287

Altcoin là gì? Top 5 Đồng Altcoin Tiềm Năng Nhất Hiện Nay

Tincoin24h
Tincoin24h | 7 Tháng Chín, 2022
1 năm trước.
Đánh giá
altcoin

Thị trường tiền điện tử luôn biến động không ngừng theo thời gian, số nhà đầu tư gia nhập nhiều khiến giá trị của các đồng điện tử tăng lên, đặt biệt phải nói đến đồng Altcoin. Cùng Tincoin24h tìm hiểu sâu hơn về đồng Altcoin trên thị trường hiện nay và tài nguyên mà nó mang lại cho các nhà đầu tư trong năm 2022 là như thế nào nhé!

Giới thiệu về Altcoin là gì

Không ít nhà đầu tư mới tham gia lĩnh vực tiền ảo chưa hiểu rõ Altcoin là gì. Altcoin được hiểu là tiền thay thế, theo như tên gọi thì đồng Altcoin ra đời nhằm để thay thế cho các đồng Bitcoin trên thị trường tiền ảo lúc bấy giờ. Tính đến thời điểm hiện tại có khoảng trên 5000 loại coin khác nhau trong trong tài nguyên thuộc Altcoin.

Altcoin ra đời khoảng đầu năm 2011, nó xuất hiện sau đồng Bitcoin một thời gian do đó giá trị hoạt động trên thị trường còn hạn chế. Tính đến cuối năm 2021 đầu năm 2022, các nhà đầu tư có vẻ dần hứng thú về thị trường hoạt động của đồng coin thay thế này. Vì sinh sau đẻ muộn so với Bitcoin, Altcoin được nâng cấp và cải tiến hơn về tốc độ xử lý dữ liệu trong khối, giúp giảm bớt chi phí và thời gian của nhà đầu tư. Do đó, với một khoản tiền nhàn rỗi, trở thành nhà đầu tư mới với đồng Altcoin là điều đáng để cân nhắc. 

>>> Xem thêm: Top 11 sàn giao dịch Bitcoin uy tín nhất trên thị trường Việt Nam & Thế giới

Altcoin là gì
Altcoin ra đời muộn so với các loại tiền điện tử khác trên thị trường (Nguồn: Internet)

Phân loại Altcoin

Các Altcoin được xây dựng dựa trên những đặc tính riêng, ứng dụng vào thị trường tiền ảo được chia làm nhiều loại khác nhau. Mỗi loại mang một tính chất và giá trị trải nghiệm khác nhau, tuỳ vào nhu cầu và sở thích của mỗi người để đưa ra lựa chọn đầu tư vào các Altcoin nào.

Coin nền tảng

Coin nền tảng được ra đời dựa trên hệ thống mã hoá Blockchain, mỗi coin được phát triển trong một Blockchain riêng biệt và mang đặc tính khác nhau. Coin nền tảng vận hành theo cơ chế đồng thuận Proof of Work và tuân theo quy trình khai thác như một Bitcoin độc lập.

Cơ chế hoạt động của Coin nền tảng cho phép “người đào coin” giải thuật toán phức tạp, ai đưa ra kết quả thuật toán sớm nhất sẽ nhận được khối lượng coin tương ứng. Dựa vào nền tảng Blockchain bảo mật và thông minh, coin nền tảng thỏa mãn được nhu cầu của những người ưa chuộng “đào coin”.

Phân loại altcoin - coin nền tảng
Coin nền tảng vận hành theo cơ chế đồng thuận Proof of Work (Nguồn: Internet)

Stablecoin

Thị trường tiền mã hóa cạnh tranh nhau theo thời gian, sự biến động giá lên xuống là điều không thể tránh khỏi, do đó, stablecoin được ra đời mang mức giá bình ổn. Các loại coin này được định giá dựa trên  tiền pháp định (Fiat Money – tiền do chính phủ của quốc gia quy định, phát hành và quản lý) hoặc một loại hình tài sản.

Giá cả của stablecoin không có sự biến động, luôn duy trì sự ổn định. Thường loại coin này không được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng, vì vậy giá trị mà nó mang lại nằm ở mức gửi tiết kiệm hoặc cho vay. Hơn nữa, stablecoin không chịu sự giám sát bởi ngân hàng nào trên thị trường với tốc độ giao dịch nhanh và chi phí chuyển đổi thấp.

>>> Tìm hiểu thêm: Stablecoin là gì? Stablecoin có vai trò gì trong crypto? Top 6 Stablecoin lớn nhất hiện nay

Stablecoin được ra đời mang mức giá ổn định (Nguồn: Internet)
Stablecoin được ra đời mang mức giá ổn định (Nguồn: Internet)

Utility Token

Utility Token được xem là một loại Token tiện ích, ứng dụng được trong thực tế và được phát hành trên thị trường ICO. Utility Token được cung cấp cho người sở hữu các tiện ích trong các dự án ở thời điểm hiện tại hoặc tương lai.

Công ty chủ quản phát hành Utility Token nhằm thu hút sự đầu tư đến một sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định, người sở hữu Utility Token nhận được quyền lợi từ dự án mang lại. Tuy nhiên, giá trị của Utility Token không được xem như 1 cổ phần, vì vậy người sở đồng Token tiện ích này nên cân nhắc đến các yếu tố rủi ro nó mang lại.

Utility token là một loại Token tiện ích
Utility token là một loại Token tiện ích (Nguồn: Internet)

Token chứng khoán

Token chứng khoán được xem như là một loại tài sản tiền điện tử, vận hành trên nền tảng Blockchain, hoạt động độc lập và riêng lẻ. Giá trị của Token chứng khoán phụ thuộc vào giá trị chứng khoán của cơ sở tương ứng, do đó khi giá chứng khoán cơ sở biến động thì Token chứng khoán cũng sẽ thay đổi giá trị theo.

Token chứng khoán dưới sự bảo hộ của pháp luật nên được nhiều nhà đầu tư rót vốn, với loại hình hoạt động như 1 cổ phiếu, người sở hữu Token chứng khoán được nhận cổ tức của công ty phát hành.

>>> Có thể bạn quan tâm: Token là gì? Có Nên Đầu Tư Token Trong BlockChain?

Token chứng khoán là một loại tài sản tiền điện tử, vận hành trong nền tảng Blockchain
Token chứng khoán là một loại tài sản tiền điện tử, vận hành trong nền tảng Blockchain (Nguồn: Internet)

Ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư vào Altcoin

Ưu điểm, nhược điểm khi đầu tư vào Altcoin
Những giá trị Altcoin mang đến cho nhà đầu tư đặc biệt hơn so với Bitcoin (Nguồn: Internet)

Ưu điểm của Altcoin

 • Khắc phục được những điểm yếu của Bitcoin: Trong khi Bitcoin với tỷ lệ chuyển đổi cao, tốc độ giao dịch còn thấp thì Altcoin với tốc độ xử lý nhanh, tỷ lệ chuyển đổi thấp và tính ứng dụng được mở rộng.
 • Giúp nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn trong thị trường tiền kỹ thuật số: Hiện nay Altcoin đang hoạt động ổn định trên thị trường, nhà đầu tư không còn phải cân nhắc nhiều đến Bitcoin khi Altcoin xuất hiện với giá trị bình ổn hơn.
 • Được đánh giá là một kênh đầu tư tiềm năng: Các nhà đầu tư rót vốn vào những đồng Altcoin giúp thị trường tiền ảo hoạt động sôi nổi hơn bao giờ hết, từ đó mang lại giá trị tiềm năng trong tương lai đối với người sở hữu Altcoin.

Nhược điểm của Altcoin

 • ICO lừa đảo: Những Altcoin mới ra mắt thông qua ICO có khả năng lừa đảo cao vì không hoạt động dưới sự bảo hộ của pháp luật.
 • Thao túng thị trường: Một số người với ý nghĩ xấu sẽ lợi dụng những đồng Altcoin mới ra mắt để lừa đảo, bơm một lượng lớn tiền vào làm tăng giá trị Altcoin mới lên cao và bán tháo trong thời gian ngắn để thu lợi nhuận. Với những nhà đầu tư mới không có kinh nghiệm, các bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ để không bị lợi dụng trước những tình huống này.
 • Biến động giá: Một số Altcoin bị loại sớm khỏi thị trường do giá biến động quá mạnh mẽ khi tăng ngất ngưỡng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên một số đồng như Ethereum, Binance, .. là những trường hợp ngoại lệ. Vì sau khi chúng tăng thì đã giữ vững được vị trí và vẫn đứng trong top các đồng được ưa chuộng tư khi phát hành đến nay.

>>> Tìm hiểu thêm: Thao túng tiền tệ là gì? Danh sách các nước thao túng tiền tệ của Mỹ

Thời điểm vàng cho thị trường Altcoin

Nếu bạn đã quyết định bước vào thị trường Altcoin thì nên nắm rõ mùa Altcoin là gì và cách để xác định:

Altcoin Season là gì?

“Golden time” cho những nhà đầu tư Altcoin thường được gọi là mùa Altcoin hay Altcoin Season. Theo đó, Alt Season là khoảng thời gian mà các đồng tiền thay thế này đồng loạt tăng giá mạnh (x2 hoặc x3 lợi nhuận, thậm chí x10 trong vài tuần).

Những dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin đang đến

Dự đoán chính xác thời điểm mùa Altcoin bắt đầu sẽ giúp cho những nhà đầu tư nắm bắt cơ hội thu về gấp nhiều lần giá trị tài sản nhận được. 

Số lượng lớn các Altcoin đã chạm đáy chu kỳ

Bất kỳ đồng tiền ảo nào cũng vận hành theo chu kỳ, sau khi chạm đáy thì sẽ bắt đầu chu kỳ tăng. Kết hợp thêm các yếu tố thị trường khác, đồng Altcoin chạm đáy sẽ báo hiệu xu hướng tiếp theo quay lại ngưỡng cao nhất, thậm chí có thể thiết lập kỷ lục.

Bitcoin tạo đáy

Mặc dù hiện tại có nhiều Altcoin ra đời, nhưng Bitcoin vẫn chi phối hơn 60% thị trường tiền ảo. Do đó, đồng Bitcoin vẫn có vai tròng quan trọng, quyết định đến chu kỳ của đồng Altcoin. Một trong những dấu hiệu hoàn hảo báo hiệu Altcoin season bắt đầu là Bitcoin tạo đáy và tăng trưởng trở lại.

Bitcoin Dominance

Mang ý nghĩa là “sự thống trị của Bitcoin trong thị trường”, khi sự thống trị này suy yếu thì sẽ tạo cơ hội cho Altcoin lên ngôi. Chỉ số Bitcoin Dominance càng thấp càng chứng minh Altcoin chiếm dụng vốn hóa càng lớn.

Thị trường tài sản mã hóa tăng

Bên cạnh chỉ số Bitcoin Dominance giảm, thì tổng giá trị thị trường tăng cùng lúc cũng báo hiệu mùa Altcoin sắp bước vào đợt “Breakout” lịch sử.

Các dấu hiệu khác

Ngoài những dấu hiệu điển hình trên, bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố khác như sáng kiến công nghệ mới, tình hình kinh tế, thông tin xã hội,… để đánh giá khả năng tăng trưởng của Altcoin.

Top 5 đồng Altcoin tiềm năng nhất hiện nay

Ethereum (ETH)

Ethereum là đồng kỹ thuật số hoạt động dựa trên nền tảng Blockchain Ethereum. Với khả năng bảo mật cao và tính phi tập trung nó mang lại, thị trường Ethereum hoạt động mạnh mẽ và bùng nổ khi nhiều ứng dụng tiện ích gia nhập.

 • Ưu điểm: Tính bảo mật cao, hữu ích cho người sở hữu và có tính linh động cao.
 • Nhược điểm: Quá trình giao dịch còn chậm trễ, khả năng mở rộng chưa hiệu quả và thị trường Ethereum dễ bị ảnh hưởng bởi sức cạnh tranh của các đồng điện tử.

>>> Tìm hiểu thêm: TOP 15 đồng tiền ảo tốt nhất nên đầu tư vào năm 2022

Ethereum
Ethereum dưới bóng Altcoin với sức cạnh tranh cao trong thị trường (Nguồn: Internet)

Binance Coin (BNB)

Với định hướng phát triển từ nhà sáng lập, Binance Coin ngày càng lớn mạnh trên thị trường tiền kỹ thuật số và được giới đầu tư ưu tiên. Hệ sinh thái của Binance lớn mạnh dưới sự dẫn dắt của Changpeng Zhao khiến số vốn hoá trên thị trường luôn thuộc top.

 • Ưu điểm: Sàn giao dịch Binance độc lập và không phát sinh các khoản phí khác, với chi phí giao dịch thấp, giá trị tăng dần trong thời gian qua. Dự là trong năm 2022, đây sẽ là Altcoin có tiềm năng phát triển nhất.
 • Nhược điểm: Việc giảm chi phí thường niên sẽ ảnh hưởng đến giá trị Binance Coin trong tương lai, đồng Altcoin này thường không ổn định dòng tiền bởi những sự kiện tác động đến nó.
Binance Coin
Binance Coin (Nguồn: Internet)

Litecoin (LTC)

Litecoin xử lý giao dịch nhanh, hoạt động trong Blockchain tương tự như đồng Bitcoin nhưng khả năng đóng các khối dữ liệu nhanh gấp 3-5 lần.

 • Ưu điểm: Tốc độ xử lý giao dịch nhanh, khả năng ổn định cao khi hoạt động dựa trên cơ chế đồng thuận của Scrypt, phí giao dịch tương đối thấp.
 • Nhược điểm: Khả năng an toàn khi sở hữu Litecoin không cao.
Litecoin (Nguồn: Internet)
Litecoin (Nguồn: Internet)

Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin Cash được xem là một nhánh của Bitcoin, duy trì vĩnh viễn với vốn hoá thị trường lớn. Khi nhà đầu tư nắm giữ 1 Bitcoin tương ứng cũng sẽ có 1 Altcoin mang giá trị của Bitcoin cash. 

 • Ưu điểm: Phí giao dịch thấp hơn so với Bitcoin, thời gian giao dịch tốt hơn. Bitcoin cash không bị giới hạn kích thước Blockchain chủ sở hữu có thể tuỳ ý tăng kích thước khối để tối ưu tốc độ xử lý (nếu không quan tâm đến phí giao dịch).
 • Nhược điểm: Nhà đầu tư mới khó có thể nhận biết được Bitcoin cash với Bitcoin, đối tác giao dịch với Bitcoin cash còn giới hạn, độ tương thích chưa được rộng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiếm Bitcoin miễn phí, an toàn cho người mới

Bitcoin Cash
Nhận thức chưa rõ của nhà đầu tư mới đối với Bitcoin cash (Nguồn: Internet)

Solana(SOL)

Solana được hình thành trên nền tảng Blockchain 3.0 với cơ chế đồng thuận mới, tích hợp nhiều công nghệ. Do đó, Solana cho khả năng mở rộng siêu nhanh lên đến 700,000 TPS, hỗ trợ thời gian giao dịch nhanh, chi phí thấp.

 • Ưu điểm: Đa dạng ngôn ngữ lập trình, khả năng xử lý giao dịch gửi / nhận tiền cao, tài nguyên dữ liệu sẽ được cập nhật liên tục. Chiến dịch đốt SOL kiến giá trị của Altcoin này tăng theo thời gian giúp những người đầu tư dài hạn mang lại lợi nhuận.
 • Nhược điểm: Đa số các nhà đầu tư vào Solana đều chỉ vì ngôn ngữ lập trình của nền tảng này khá đa dạng. 
Solana
Solana (Nguồn: Internet)

Tổng kết

Thị trường Crypto sẽ còn biến động trong tương lai gần, trong năm 2022 những nhà đầu tư nên xem xét phân bổ vốn đầu tư vào Altcoin và cả Bitcoin để có cái nhìn bao quát hơn về thị trường này. Tiềm năng phát triển đối với Altcoin vẫn là một ổ khoá cần các nhà đầu tư khai sáng, Tincoin24h đã cập nhật đến bạn đọc những thông tin cơ bản về Altcoin, chúc các bạn gặt hái được thành công khi đến với thị trường Altcoin nhé !

>>> Tham khảo thêm: Farm coin là gì? Hướng dẫn toàn tập cách farm coin trên Binance Launchpool

Những câu hỏi thường gặp về Altcoin

 1. Altcoin là gì?

  Cụm từ “Altcoin” được kết hợp từ “Alt” và “coin”. Alt có nghĩa là thay thế, còn coin nghĩa là tiền. Altcoin tức là đồng tiền thay thế. Hiện nay, Altcoin là loại tiền thay thế cho Bitcoin và Fiat truyền thống.

 2. Đâu là đồng Altcoin đầu tiên?

  Đồng tiền Altcoin ra đời đầu tiên sau Bitcoin là Namcoin (NMC), được tạo ra bởi Vinced vào ngày 18/4/2011.

 3. Nên đầu tư vào Altcoin hay Bitcoin?

  Đối với những nhà đầu tư “lão làng” thì Altcoin chỉ là nơi đầu cơ ngắn hạn, sinh lời cao nhưng mức độ biến động giá lại mạnh hơn Bitcoin. Hơn nữa, do Altcoin có nguồn cung không giới hạn nên có nguy cơ lạm phát cao. Chính vì thế, các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng mục tiêu và mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân để lựa chọn hình thức đầu từ vào Altcoin hay Bitcoin phù hợp.

Thêm bình luận của bạn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!
Xem tất cả bình luận (1)

binance Inscreva-se

Your point of view caught my eye and was very interesting. Thanks. I have a question for you. https://www.binance.com/pt-PT/register?ref=P9L9FQKY

Đăng lúc 2023-05-02 21:55:39

Phản hồi

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!

Bạn muốn thêm thông tin?

Tham gia ngay Bitcoin Tin Tức và nhận tín hiệu giao dịch, một khóa học Trading và giao lưu với cộng đồng fan crypto hàng ngày!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?