12

Bitcoin là gì? Cách đào và cách chơi Bitcoin như thế nào?

Tincoin24h
Tincoin24h | 16 Tháng Chín, 2022
1 năm trước.
5/5 - (1 bình chọn)
bitcoin la gi

Bitcoin là gì? Tại sao Bitcoin lại thu hút nhiều nhà đầu tư như vậy? Thực tế Bitcoin có kiếm được tiền như lời đồn? Trong bài viết dưới đây, Tincoin24h sẽ “bật mí” cho bạn cách đào và chơi Bitcoin một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Đừng rời khỏi màn hình nếu bạn muốn tăng thu nhập của mình trong tương lai nhé!

Bitcoin – BTC là gì?

Bitcoin (ký hiệu BTC) là loại tiền điện tử đầu tiên trên thế giới được phát minh bởi nhà phát triển bí ẩn Satoshi Nakamoto vào năm 2009. Cách hoạt động của Bitcoin hoàn toàn khác với các loại tiền tệ thông thường.

Bitcoin không có hệ thống ngân hàng trung ương quản lý và hệ thống hoạt động của Bitcoin dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Tức là mọi hoạt động trao đổi của Bitcoin đều thực hiện bằng một thiết bị kết nối Internet; trên nền tảng công nghệ Blockchain mang tính bảo mật siêu cao. Chính vì vậy, Bitcoin đã tạo nên cơn sốt và được nhiều tổ chức, cá nhân sử dụng trong các giao dịch thương mại điện tử.

>>> Xem thêm: Bitcoin SV là gì? Tổng quan về đồng tiền ảo BSV

Lịch sử ra đời của Bitcoin

Thực tế, Bitcoin được bắt đầu được Satoshi thiết kế vào năm 2007. Ông có niềm tin mãnh liệt rằng hệ thống Bitcoin sẽ đi vào hoạt động vào năm nay. Tuy nhiên, các thành viên trong cộng đồng thiết kế của ông không hề tin tưởng vào thiết kế này. Cho đến ngày 18/08/2008, tên miền bitcoin.org đã chính thức được đăng ký.

Giao dịch Bitcoin đầu tiên được thực hiện khi mà Satoshi gửi 10 bitcoin cho nhà mật mã học Hal Finney vào 12/01/2009. Giá trị của 1 Bitcoin lúc đó tương đương với 0,00076 USD hay có thể hiểu 1.309,03 Bitcoin tương đương với mức 1 đô la Mỹ. 

Sau một khoảng thời gian, Bitcoin cũng đã được sử dụng để mua hàng hoá. Với 10000 bitcoin bạn có thể mua được 2 bánh Pizza (tương đương 25 đô la Mỹ). Cho đến 12/07/2010, giá Bitcoin chính thức tăng giá lên gấp 10 lần, từ 0,008 đô la Mỹ tăng lên 0,008 đô la Mỹ. Đến nay, Bitcoin đã được Bộ Nội vụ phê duyệt, Hiệp hội Blockchain Việt Nam cấp phép theo Quyết định số 343/QĐ-BNV vào ngày 27/04/2022. Hiệp hội Blockchain là tổ chức vận động hành lang có tính pháp lý; bao gồm việc thúc đẩy và giáo dục các kiến thức về Blockchain đến cộng đồng.

>>> Xem thêm: Fan Token Là Gì? Xu hướng Fan Token Trong Mùa World Cup 2022

Bitcoin là một sản phẩm của công nghệ thông tin
Bitcoin là một sản phẩm của công nghệ thông tin (Nguồn: Internet)

Tìm hiểu câu hỏi liên quan trong Bitcoin

Blockchain là gì?

Blockchain là một quyển sổ trực tuyến lưu trữ thông tin của mọi giao dịch được thực hiện bằng Bitcoin. Hiểu một cách đơn giản, Blockchain tương tự như cuốn sổ kế toán của một công ty. Nơi mà tiền được giám sát chặt chẽ và ghi nhận mọi giao dịch trên mạng ngang hàng.

Đồng thời, Blockchain cũng xác nhận quyền sở hữu đơn vị tiền mã hóa, là cơ sở xác minh để tạo ra một khối Bitcoin mới. Điều này cho phép người dùng được toàn quyền kiểm soát nguồn cung tiền điện tử. Đồng thời điều khiển mọi giao dịch liên quan mà không có sự can thiệp bên thứ ba.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách tạo ví Bitcoin Blockchain, đăng ký tài khoản Bitcoin siêu đơn giản cho người mới 2022

Blockchain là cuốn sổ lưu mọi thông tin của giao dịch được thực hiện bằng Bitcoin
Blockchain là cuốn sổ lưu mọi thông tin của giao dịch được thực hiện bằng Bitcoin (Nguồn: Internet)

1 Bitcoin được bao nhiêu VND?

Tại Việt Nam, Bitcoin vẫn chưa xem là tiền tệ, chưa được pháp luật bảo vệ. Do đó, bạn chỉ có thể mua và bán Bitcoin với mục đích đầu tư. Điều đó có nghĩa là, bạn không thể dùng Bitcoin để mua hàng hay thanh toán bất kỳ dịch vụ nào ở Việt Nam. Tuy nhiên, Bitcoin có thể được quy đổi sang đồng VND và USD với mức giá như sau (CẬP NHẬT ĐẾN NGÀY 08/08/2022):

  • 1 Bitcoin (BTC) = 23.766,80 USD
  • 1 Bitcoin (BTC) = 555.917.335,40 VND

>>> Xem thêm: Fibonacci là gì? Cách vẽ Fibonacci chính xác trên Trading View để Trade Coin hiệu quả

Bitcoin có phải lừa đảo không?

Căn cứ theo Điều 206 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi và bổ sung năm 2017, đã nêu rõ: “Nếu bạn dùng Bitcoin làm phương tiện thanh toán thì đây là hành vi trái pháp luật, tuỳ vào mức độ có thể bạn sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, nếu bạn mua bán bitcoin thì sẽ không bị coi là hành vi vi phạm pháp luật theo quy định hiện hành”

Do đó, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức nền tảng về Bitcoin để có thể đầu tư và chơi Bitcoin an toàn nhất. Nếu bạn là người chưa hiểu biết nhiều về Bitcoin thì đừng ngần ngại tham khảo các bài viết liên quan, mới nhất tại Tincoin24h. Tại đây, bạn có thể trang bị và cập nhật các thông tin chính xác nhất về Bitcoin, giúp bạn đầu tư sinh lời, kiếm tiền mà không tốn bất kỳ chi phí nào. 

Có những cách đầu tư Bitcoin nào?

Đầu tư vào Bitcoin hiện đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Các nhà đầu tư bitcoin cũng không ngừng sử dụng thị trường này tại Việt Nam. Cách thức đầu tư vào đồng tiền ảo Bitcoin vô cùng đa dạng. Dưới đây là một số hình thức phổ biến, trong đó hình thức đầu tư phổ biến nhất là hình thức đầu tư trước đây.

  • Mua và bán Bitcoin để kiếm lời từ chênh lệch giá trị tại thời điểm.
  • Mua “máy đào”, là thiết bị thuật toán để khai thác bitcoin, còn được gọi là khai thác Bitcoin.
  • Tìm kiếm nguồn cung cấp bitcoin miễn phí.
  • Khoản đầu tư đáng tin cậy quyên góp vốn qua Bitcoin, HYIP, Coin MLM,…

>>> Xem thêm: Đầu tư coin như thế nào, hướng dẫn các bước đầu tư coin cho người mới

Cách đào Bitcoin như thế nào?

Đào Bitcoin là hình thức mà những “thợ mỏ” sẽ sử dụng phần mềm xử lý giao dịch để cho phép liên kết các khối blockchain lại với nhau. Và phần thưởng nhận được chính là những đồng tiền Bitcoin. Để tránh đồng tiền này bị lạm phát và mất giá, cơ chế Bitcoin Halving được tạo ra. Đồng nghĩa với việc cứ sau 210000 khối Bitcoin được tạo ra thì phần thưởng dành cho thợ mỏ sẽ giảm đi một nửa.

Quy trình cơ bản để bắt đầu đào Bitcoin như sau:

Bước 1: Tạo ví bitcoin theo một trong hai cách

Ví lạnh (lưu trữ trên thiết bị phần cứng) và ví nóng (ví điện tử). Tuy nhiên, ví lạnh được ưa chuộng hơn do tính năng bảo mật cao và khả năng lưu trữ một lượng lớn BTC một cách an toàn.

Bước 2: Xây dựng hệ thống khai thác Bitcoin 

Bạn nên xây dựng Bitcoin bao gồm các yếu tốt hệ thống điện, mạng và các công cụ khai thác. Khai thác Bitcoin ASIC: máy tính chuyên dụng được thiết kế dành riêng cho việc khai thác Bitcoin.

Bước 3: Nhóm khai thác

Đây là nơi gặp gỡ của những người khai thác để chia sẻ phần thưởng khối và giảm bớt khó khăn khi khai thác.

Bước 4: Cài đặt và sử dụng phần mềm khai thác

Bạn có thể sử dụng phần mềm khai thác Bitcoin để kết nối với máy khai thác và để tìm hiểu tỷ lệ nhỏ nhất trong nhóm máy khai thác.

Bước 5: Tìm sàn giao dịch Bitcoin. 

Bạn cần tìm một sàn giao dịch uy tín với khối lượng giao dịch Coin hàng ngày cao. Mục đích tìm một sàn giao dịch Bitcoin để bạn có thể thực hiện các giao dịch liên quan nhanh nhất.

Quá trình khai thác Bitcoin rất phức tạp, đòi hỏi thiết bị tiên tiến và ngày càng trở nên khó khăn hơn. Do đó, các nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận ngắn hạn nên ưu tiên giao dịch Bitcoin hơn là khai thác Bitcoin.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 11 Sàn Giao Dịch Bitcoin Uy Tín Nhất Thị Trường Việt Nam và Thế Giới

Đào Bitcoin là sử dụng phần mềm để xây dựng
Đào Bitcoin là sử dụng phần mềm để xây dựng (Nguồn: Internet)

Những đồng tiền điện tử khác được quan tâm nhiều ngoài Bitcoin

Bên cạnh Bitcoin thì vẫn có nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác đang có sự tăng trưởng vượt bậc trên thị trường hiện nay. 

ETH

Ethereum (gọi tắt là ETH) là đơn vị tiền tệ trên hệ thống chuỗi khối Ethereum. Một nền tảng điện toán mã nguồn mở tích hợp các hợp đồng thông minh. Từ đó các ứng dụng thỏa thuận pháp lý được xây dựng.

Ether được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và thanh toán dịch vụ trên mạng Ethereum. Đồng thời, đây là loại tiền mã hóa có giá trị và phổ biến thứ 2 sau Bitcoin.

XRP

Đồng XRP là một loại tiền kỹ thuật số của hệ thống chuỗi khối Ripple. Mục đích của tiền XRP là trao đổi trong mạng lưới chuyển tiền được sử dụng bởi các tổ chức tài chính.

Mặt khác, sử dụng XRP trong các giao dịch giúp tăng tốc độ thanh toán. Đặc biệt, XRP còn kết nối các thị trường khác nhau và giảm chi phí ngoại hối. Do đặc điểm nổi bật của nó, đồng XRP đã lọt vào top 10 loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất hiện nay.

BNB

Binance Coin là tiền điện tử chính thức của sàn giao dịch Binance và được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2017. BNB ban đầu được tạo trên nền tảng chuỗi khối Ethereum và chuyển sang nền tảng riêng của Binance Chain vào năm 2019.

Người dùng được giảm giá khi họ sử dụng BNB để thanh toán phí giao dịch trên sàn giao dịch Binance. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng BNB để giao dịch các loại tiền điện tử khác trên sàn giao dịch.

>>> Có thể bạn quan tâm: Binance Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Cho Người Mới Bắt Đầu

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được cho câu hỏi Bitcoin là gì. Đồng thời là những hình thức đầu tư vào Bitcoin phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, dù chơi Bitcoin bằng bất kỳ cách nào, hãy trang bị cho mình đủ những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đầu tư một cách hiệu quả nhất nhé.  

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách kiếm Bitcoin miễn phí, an toàn cho người mới

Thêm bình luận của bạn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!
Xem tất cả bình luận (2)

Dynamite Là Gì? Chi Tiết Về Đồng Coin, Tiền Điện Tử Dynamite - Shop mọi nơi

[…] >>> Tìm hiểu thêm: Bitcoin Là Gì? Cách Đào Và Chơi Bitcoin Như Thế Nào?  […]

Đăng lúc 2023-01-14 13:35:24

Phản hồi

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!

gate.io

I am sorting out relevant information about gate io recently, and I saw your article, and your creative ideas are of great help to me. However, I have doubts about some creative issues, can you answer them for me? I will continue to pay attention to your reply. Thanks.

Đăng lúc 2023-05-02 14:19:27

Phản hồi

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!

Bạn muốn thêm thông tin?

Tham gia ngay Bitcoin Tin Tức và nhận tín hiệu giao dịch, một khóa học Trading và giao lưu với cộng đồng fan crypto hàng ngày!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?