687

Hướng dẫn cách vẽ Fibonacci thoái lui và mở rộng trên Tradingview đúng chuẩn, hiệu quả

Tincoin24h
Tincoin24h | 27 Tháng Năm, 2022
1 năm trước.
Đánh giá
cach ve fibonacci

Cách vẽ Fibonacci hiện đang được rất nhiều nhà đầu tư tiền điện tử quan tâm bởi mô hình này đang được áp dụng rất nhiều để dự đoán tình hình thị trường. Vậy Fibonacci là gì? Cách vẽ Fibonacci như thế nào để đúng kỹ thuật? Bài viết dưới đây của Tincoin24h sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các khúc mắt trên.

Fibonacci là gì?

Fibonacci (hay còn gọi dãy Fibonacci) là một dãy vô hạn các số tự nhiên được phát hiện bởi nhà toán học người Ý có tên Fibonacci. Dãy số này lần đầu xuất hiện trong cuốn Liber Abacci vào năm 1202 để giải quyết các bài toán.

Fibonacci được định nghĩa là dãy số bắt đầu bằng 0 và 1, các số phía sau sẽ bằng tổng của 2 số liền trước. Ví dụ, dãy Fibonacci cụ thể sẽ là 0, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377,…

Nhờ quy luật này mà bạn có thể xác định công thức của dãy số này như hình dưới đây:

Fibonnaci là gì
Công thức Fibonacci (Nguồn: Internet)

>>> Có thể bạn quan tâm: Crypto Là Gì? Kiến Thức Đầu Tư Hữu Ích Vào Thị Trường Này Năm 2022

Tỷ lệ vàng Fibonacci là gì?

Từ dãy Fibonacci người ta đã tính toán ra tỷ lệ vàng – số phi (kí hiệu là φ). 

Theo Wikipedia thì số phi được định nghĩa là “tỷ số khi chia đoạn thẳng thành 2 phần sao cho tỷ lệ giữa cả đoạn ban đầu với đoạn lớn hơn bằng tỷ số giữa đoạn lớn và đoạn nhỏ” (xấp xỉ 1.618), cụ thể:

 • Bắt đầu từ số 3 vậy nếu lấy số sau chia cho số trước thì kết quả sẽ xấp xỉ như nhau: 5/3 ~ 8/5 ~ 13/8 ~ 21/13 ~ 1.618.
 • Tiếp tục lấy số sau bất kỳ chi cho số trước nó 2 số thì cũng đạt được tỷ lệ ngang nhau là 5/13 ~ 8/21 ~ 13/34 ~ 0.382.

Ngoài ra, tỷ lệ vàng cũng xuất hiện và ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống. Ví dụ bạn sẽ nhận được kết quả 1.618 khi chia số ong cái cho các con ong đực trong một tổ ong; Hoặc tính tỷ lệ chiều dài của cẳng tay so với bàn tay của cơ thể con người.

>>> Tìm hiểu thêm: Binance Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Cho Người Mới Bắt Đầu

Tỷ lệ vàng Fibonacci
Tỷ lệ vàng Fibonacci là gì? (Nguồn: Internet)

Dãy Fibonacci được sử dụng để làm gì?

Các nhà đầu tư cho rằng dãy Fibonacci giữ vai trò chỉ báo khá quan trọng trong trading. Bởi Fibonacci có thể được dùng để xác định mức giá ở các tỷ lệ phần trăm gồm 23.6%; 38.2%; 50%; 61.8%; 78.6%; 100%;…

Những tỷ lệ phần trăm kể trên sẽ được áp dụng vào nhiều kỹ thuật như xác định mức kháng cự, mức hỗ trợ, điểm đặt lệnh hoặc xác định giá mục tiêu, cụ thể:

 • Fibonacci vòng cung: Được xem là những chuyển động giống như la bàn với điểm xuất phát từ mức cao hoặc mức thấp và đại diện cho các khu vực hỗ trợ hay kháng cự.
 • Fibonacci mở rộng: Đây là những đường nằm ngang trên biểu đồ thể hiện các vị trí mà sóng giá mạnh có thể xuất hiện.
 • Fibonacci thoái lui: Bao gồm những đường nằm ngang cho biết các khu vực hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ.
 • Fibonacci quạt: Đây là những đường chéo trên biểu đồ đại diện cho các khu vực hỗ trợ và kháng cự, được tạo ra bằng cách sử dụng mức cao và mức thấp. 
 • Fibonacci múi giờ: Đây là những đường thẳng đứng được thiết kế để dự đoán thời điểm các biến động giá lớn sẽ xảy ra trong tương lai.

>>> Có thể bạn sẽ thích: Remitano Là Gì? Đánh Giá Tổng Quan Về Sàn Giao Dịch HOT Hiện Nay

Dãy Fibonacci được sử dụng để làm gì
Fibo múi giờ là một trong những loại hình phổ biến của Fibonacci với công dụng giúp dự đoán thời điểm các biến động giá lớn sẽ xảy ra trong tương lai (Nguồn: Internet)

Phân loại và hướng dẫn cách vẽ các mô hình Fibonacci

Trong giao dịch tiền mã hóa, các nhà đầu tư thường sử dụng 2 loại Fibonacci để phân tích thị trường và xác định điểm chốt lời, đó là:

 • Fibonacci Retracement – Fibonacci thoái lui.
 • Fibonacci Expansion – Fibonacci mở rộng.

Hãy cùng Tincoin24h tìm hiểu về khái niệm và cách vẽ Fibonacci thoái lui/ mở rộng đúng chuẩn nhé!.

Fibonacci thoái lui

Fibonacci Retracement (có thể gọi Fibo quy hồi hoặc Fibo thoái lui) gồm những đường ngang trên biểu đồ và là nơi thể hiện cho việc đảo chiều xu hướng giá. Nghĩa là giá ở vị trí này đang tăng sẽ hồi lại giảm hoặc đang đà giảm sẽ hồi lại tăng.

Bạn có thể hiểu quy luật của Fibonacci thoái lui như sau:

 • Giá thị trường đang xu hướng tăng hoặc giảm dần nhưng không thể tăng hay giảm mãi theo 1 chiều.
 • Tại điểm Fibo quy hồi, giá thị trường sẽ hồi về xu hướng giảm hoặc tăng và sau đó sẽ quay trở lại xu hướng ban đầu.

Chính nhờ các điểm Fibo quy hồi này mà trader sẽ xác định được giá biến động như thế nào và có quyết định đặt lệnh chính xác hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Coinmarketcap là gì? Các thông tin quan trọng, hữu ích bạn cần biết

Fibonacci thoái lui
Fibo quy hồi giúp các trader xác định được điểm biến động giá và đặt lệnh chính xác hơn (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn cách vẽ Fibonacci thoái lui

Như đã đề cập, Fibonacci thoái lui sẽ giúp nhận diện các mức giá mà tại đó có thể xảy ra đảo chiều giá. Tuy nhiên xu hướng này chỉ xảy ra tạm thời, nghĩa là bạn cần phải xác định 1 xu hướng chính của thị trường là đang tăng hay giảm.

 • Nếu đang tăng, thì “Fibo thoái lui” nghĩa là mức giá ở vị trí này chỉ tạm thời giảm và sẽ tăng trở lại.
 • Nếu đang giảm, thì “Fibo thoái lui” nghĩa là mức giá ở vị trí này chỉ tạm thời tăng và rồi sẽ tiếp tục giảm tiếp.

Thế nên, với cách vẽ Fibonacci thoái lui chuẩn thì bạn cần tuân theo các bước như sau để tìm được điểm vào lệnh đẹp và giảm thiểu rủi ro nhất, cụ thể:

Bước 1. Tìm và truy cập vào công cụ vẽ Fibonacci thoái lui trên giao diện Tradingview hay nền tảng khác; Hoặc bấm tổ hợp phím Alt + F để bắt đầu vẽ ngay.

>>> Tìm hiểu thêm: Swift code là gì? Ý nghĩa và phương thức đăng ký số Swift Code

Hướng dẫn cách về Fibonacci thoái lui

Bước 2. Tìm kiếm và chọn lựa khung giờ muốn vẽ Fibonacci thoái lui. Giả dụ khung giờ lớn là ngày (ký hiệu là D) và khung giờ nhỏ là tiếng đồng hồ (ký hiệu là H). Để xác định chính xác khung giờ vẽ Fibonacci thoái lui thì bạn cần lưu ý 3 điểm sau:

 • Biến động của các khung giờ lớn sẽ chi phối khung giờ nhỏ.
 • Dùng khung thời gian lớn D1, D4,… để xác định xu hướng chínhkhung giờ nhỏ như H1, H4,… để xác định điểm thoái lui để vào lệnh. 
 • Các khung thời gian không giống nhau thì thời gian chờ đợi khớp lệnh cũng sẽ khác nhau. 
Hướng dẫn cách về Fibonacci thoái lui

Bước 3. Tìm mức giá thấp nhất và cao nhất trong khung thời gian đã chọn. Để thực hiện bước này đúng đắn thì bạn phải hiểu rõ vấn đề khung thời gian lớn chi phối khung thời gian nhỏ và việc xác định mức giá cũng chỉ mang tính “tương đối”.

>>> Có thể bạn quan tâm: TOP Các Sàn Giao Dịch Tiền Ảo Uy Tín, Phổ Biến Nhất Tại Việt Nam

Hướng dẫn cách về Fibonacci thoái lui

Bước 4. Kéo Fibonacci thoái lui từ mức giá thấp nhất lên cao nhất hoặc ngược lại. Vì thước đo Fibonacci thoái lui có tính đối xứng qua mức Fibo 0.5 nên kéo ở vị trí nào trước cũng không quan trọng.

Hướng dẫn cách về Fibonacci thoái lui

Bước 5. Từ các đường Fibo thoái lui, bạn dễ dàng xác định các vùng giá mua lại và bắt đầu chờ đợi. Nếu giá thoái lui từ mức cao nhất thì những điểm mua lại đẹp sẽ nằm ở các mức Fibo là 0.382; 0.5; 0.618. Trong đó, mức 0.618 sẽ được các trader kỳ vọng nhất vì đây là tỷ lệ vàng của Fibonacci. Tuy nhiên, trading trên thực tế thì thường sẽ không giống kỳ vọng nên bạn có thể chia vốn của mình thành nhiều phần nhỏ để vào lệnh ở từng mức một.

>>> Có thể bạn sẽ thích: Sàn Bilaxy Là Gì? Sàn Bilaxy Có Uy Tín Không? Tìm Hiểu Chi Tiết

Hướng dẫn cách về Fibonacci thoái lui

Bước 6. Chờ khớp lệnh và luôn sẵn sàng cắt lỗ nếu biến động giá không theo đúng kế hoạch. 

Hướng dẫn cách về Fibonacci thoái lui

Fibonacci mở rộng

Fibonacci Extension là công cụ được dùng để xác định điểm giới hạn của xu hướng giá. Hiểu đơn giản thì Fibonacci Extension sẽ là tín hiệu cho nhà đầu tư biết được thời điểm thoát lệnh và chốt lời. 

Không giống mô hình Fibo thoái lui, Fibonacci mở rộng chỉ sử dụng tỷ lệ quan trọng nhất là 1.618 để xác định mức giá biểu đồ sẽ “đảo chiều”. 

Fibonacci mở rộng
Fibonacci mở rộng lại được sử dụng để tìm kiếm điểm chốt lời (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn cách vẽ Fibonacci mở rộng

Nếu Fibo thoái lui được dùng để tìm điểm vào lệnh, thì Fibonacci mở rộng lại được sử dụng để tìm kiếm điểm chốt lời. Cách vẽ Fibonacci mở rộng chuẩn sẽ được thực hiện với các bước cụ thể như sau:

Bước 1. Tìm và truy cập vào công cụ vẽ Fibonacci mở rộng trên Tradingview. Vì không có phím tắt, nên bạn có thể tìm công cụ này bên cạnh vị trí Fibo thoái lui.

Hướng dẫn vẽ fibonacci mở rộng

Bước 2. Xác định khung thời gian phù hợp để vẽ Fibonacci mở rộng. Như đã đề cập thì quy luật vẫn là khung thời gian lớn chi phối khung thời gian nhỏ. Nếu bạn đã xác định khung thời gian để vào lệnh Fibo thoái lui thành công thì cứ giữ nguyên để chốt lời với Fibonacci mở rộng.

Bước 3. Tìm giá thấp nhất, giá cao nhất và mức giá đã hồi về trong khung thời gian đã chọn. Tất cả mức giá này chỉ mang tính “tương đối” vì chỉ đúng tại thời điểm bạn quan sát.

Hướng dẫn vẽ fibonacci mở rộng

Bước 4. Kéo Fibonacci mở rộng để xác định vùng chốt lời theo trình tự sau: 

 • Nếu kỳ vọng giá tiếp tục tăng: giá thấp -> giá cao -> giá hồi về.
 • Nếu kỳ vọng giá tiếp tục giảm: giá cao -> giá thấp -> giá hồi về.
Hướng dẫn vẽ fibonacci mở rộng

Bước 5. Hãy bắt đầu chốt lời dần chứ không đợi mức kỳ vọng cao nhất để giảm thiểu rủi ro nếu biến động giá không theo đúng kế hoạch. Do đó, một lời khuyên là hãy chốt 1/3 trước và đợi chốt tiếp tục ở 1/3 tiếp theo với các mức Fibo mở rộng khác nhau chẳng hạn như 0.768, 1, 1.618,…

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Fibonacci

Dưới đây là các lưu ý bạn cần nắm để sử dụng Fibonacci hiệu quả:

 • Fibonacci chỉ là thước đo và không phải công cụ dự đoán giá. Nghĩa là bạn cần dự đoán xu hướng giá trước rồi mới lấy Fibonacci ra đo xem dự đoán này sẽ chính xác tới đâu.
 • Việc sử dụng Fibonacci sẽ không có mấy giá trị nếu một khi bạn dự đoán xu hướng giá sai. Thế nên, công cụ này chủ yếu giúp bạn tối ưu điểm đặt lệnh và chốt lời.
 • Fibonacci là một công cụ đơn giản và dễ sử dụng nên rất được ưa chuộng trong trading.
 • Luôn luôn lên kế hoạch cắt lỗ khi ra dự đoán biến động giá không đúng theo kế hoạch, nhất là trong các xu hướng mạnh như lĩnh vực tiền điện tử.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được Fibonacci và công dụng của mô hình này cũng như cách vẽ Fibonacci đúng kỹ thuật. Nhờ đó, mà bạn có thể xác định thời điểm vào định đẹp nhất và chốt lời tốt nhất với những dự đoán xu hướng của mình. Nếu bạn đã sử dụng công cụ Fibonacci thành công thì đừng ngại chia sẻ kinh nghiệm của mình tại Tincoin24h để giúp những trader nghiệp dư học hỏi thêm nhé!.

Thêm bình luận của bạn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!
Xem tất cả bình luận (0)

Bạn muốn thêm thông tin?

Tham gia ngay Bitcoin Tin Tức và nhận tín hiệu giao dịch, một khóa học Trading và giao lưu với cộng đồng fan crypto hàng ngày!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?