1848
Polkadot /USD
27-09-2023 11:28:44

Polkadot

Giá
Khối lượng giao dịch

Polkadot là giao thức đa chuỗi phân mảnh mã nguồn mở hỗ trợ việc chuyển chéo chuỗi bất kỳ loại dữ liệu hoặc tài sản nào, không chỉ token. Bằng cách đó, một loạt blockchain có thể tương tác với nhau.

Giá Polkadot (DOT) theo cập nhật mới nhất | Biểu đồ giá | Cập nhật 24/7

Nhiều người tạo ra Polkadot (DOT) dự tính đồng tiền này sẽ là đồng tiền mã hóa tiềm năng, có sức hấp dẫn hơn cả đồng Bitcoin cốt lõi. Tham khảo giá của Polkadot (DOT coin) thấp nhất là $6.34. Tỷ giá của Polkadot (DOT) với khối lượng giao dịch $1M (theo cập nhật ngày 21/09/2022).

Thông tin chi tiết về Polkadot (DOT)

Polkadot (DOT) là gì?

Polkadot (DOT) là nền tảng Blockchain hay còn được biết đến là một công nghệ đa chuỗi (Multi-chain). Polkadot có tính không đồng nhất và có khả năng mở rộng cao. Polkadot cho phép các Blockchain kết nối với nhau để cùng chia sẻ dữ liệu và tạo thành một mạng lưới phi tập trung. 

Các nhà sáng lập ra mắt Polkadot với mục đích là mang đến một mạng lưới phi tập trung Decentralized Web). Điều này giúp cho người dùng có thể tự kiểm soát danh tính và dữ liệu của chính mình. Polkadot sẽ không còn phụ thuộc vào bên thứ ba như những tổ chức khác.

>>> Bạn có thể quan tâm: Blockchain là gì? Ứng dụng công nghệ Blockchain trong cuộc sống hiện nay

Polkadot là gì

Polkadot (DOT) là gì? (Nguồn: Internet)

Điểm nổi bật của Polkadot (DOT)

Thành phần của mạng lưới Polkadot

Mạng lưới Polkadot có 4 thành phần chính: 

 • Validators: Sản xuất khối Relay Chain, phụ trách xác thực và thêm khối mới vào chuỗi Relay.
 • Collators: Có chức năng giám sát các giao dịch diễn ra trên Parachain và gửi bằng chứng, dữ liệu về cho Validators để duy trì an ninh mạng.
 • Nominators: Khi Validators nhận “phần thưởng” từ việc xác nhận, thêm khối mới thì còn một ít  phần thưởng còn lại sẽ chia sẻ cho Nominators. 
 • Fisherman: Có nhiệm vụ là giám sát mạng lưới và nếu có xuất hiện các hành vi xấu nào thì phải báo cáo cho Validators. Cả Collators hay bất cứ full node parachain nào thì đều có thể đảm nhiệm vai trò là Fisherman.

Hệ thống quản trị On-chain

Hệ thống này sẽ Voting để biểu quyết những đề xuất cập nhật mới Protocol. Về cơ bản thì hệ thống On-chain giống như cách Tezos đang thực hiện.

hệ thống On-chain

Tìm hiểu về hệ thống quản trị On-chain (Nguồn: Internet)

Cơ chế Nominated Proof-of-stake (NPoS)

Cơ chế NPoS có điểm tương tự như DPoS, người dùng sẽ khóa DOT coin của mình lại. Tiếp theo, bạn sẽ ủy quyền cổ phần cho Validator để xác nhận và thêm khối mới vào chuỗi. Cuối cùng phần thưởng khối sẽ được chia sẻ. 

Một điều khác biệt ở đây đó là các Validators được chọn một cách ngẫu nhiên từ những người chơi đạt tiêu chuẩn. Lưu ý: Điều này sẽ thay đổi vài lần mỗi ngày. 

Thiết kế Parachain

Thiết kế Parachain không yêu cầu phải nhất thiết là Blockchain. Bởi, Parachain cung cấp bằng chức xác thực khi Validators được gán cho nó. Các Parachain đều được kết nối với RelayChain qua bằng chứng cổ phần trên RelayChain. Cho nên, càng nhiều Parachain thì mạng lưới càng được bảo mật và an toàn cao.

Trên Parachain, những tương tác được xử lý song song. Cho nên, các giao dịch điện thực hiện trên các Parachain. Nhờ có thiết kế này mà mạng lưới Polkadot có thể xử lý nhiều giao dịch cùng một lúc. 

Substrate 

Bạn hãy hình dung Substrate là một bộ Framework hỗ trợ cho người chơi có thể xây dựng Blockchain dễ dàng hơn. Tuy Substrate không nằm trong Polkadot, nhưng Substrate được xây dựng bởi các dự án vẫn có thể chạy trên Polkadot. Người chơi có thể dùng Substrate để mà xây dựng các Blockchain mới mà không cần phải nhờ đến Polkadot Launch Mainnet.  

Nhóm dự án và đối tác của Polkadot (DOT)

Nhóm dự án

Các thành viên trong đội ngũ dự án đều là những người có kinh nghiệm lâu năm trong công nghệ và Blockchain. Trong đó, nổi bật nhất có thể nhắc:

 • Robert Habermeier là nhà sáng lập của DOT và ông đã có kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển về Blockchain, hệ thống phân tán và mã hóa. 
 • Dr. Gavin Wood là nhà sáng lập. Trước đó, ông đã bắt đầu từ ngành công nghệ Blockchain với tư cách là người đồng sáng lập và CTO của Ethereum
 • Peter Czaban là nhà sáng lập và cũng là Giám đốc Công nghệ của Web3 Foundation.

Đối tác

 • Phát triển hệ sinh thái: Web3 Foundation, cộng đồng nguồn mở, những dự án như: ChainX, Chainlink, …
 • Phát triển công nghệ: Web3 Foundation, Parity, cộng đồng nguồn mở.
 • Nhà đầu tư lớn: Chưa công khai

Ví lưu trữ và sàn giao dịch DOT coin

Ví lưu trữ 

Người dùng có thể lưu trữ DOT coin trên Coin98 Wallet với các thao tác như sau: 

Bước 1: Ở giao diện chính, bạn hãy chọn Receive.

Bước 2: Tiếp theo là nhập DOT  vào ô tìm kiếm.

Bước 3: Copy địa chỉ ví DOT và gửi DOT token vào địa chỉ như hình bên dưới. 

hệ thống lưu trữ DOT coin

Hướng dẫn lưu trữ DOT coin trên Coin98 Wallet (Nguồn: Internet)

Sàn giao dịch DOT coin 

Người chơi có thể giao dịch DOT trực tiếp ngay trên Coin98 Exchange theo hướng dẫn bên dưới: 

Bước 1: Bạn cần kết nối ví thông qua Coin98 Extension 

Bước 2: Bắt đầu chọn Token để giao dịch: 

 • Bạn hãy tìm kiếm DOT
 • Người chơi có thể dán địa chỉ của DOT vào nếu như sàn giao dịch không hiển thị. Cú pháp như sau: 0x7083609fCE4d1d8DcOC979Âb8c869Ea2C873402

Bước 3: Bạn có thể điều chỉnh gas Gwei và trượt giá (slippage) theo nhu cầu. 

Bước 4: Để hoàn tất, hãy duyệt giao dịch (approve).

hướng dẫn giao dịch DOT coin

Hướng dẫn giao dịch DOT coin trên Coin98 Exchange (Nguồn: Internet)

Cách kiếm và sở hữu DOT coin

Người dùng có thể mua DOT coin trên các sàn giao dịch. Những dự án nào mà người dùng muốn tham gia đấu giá thì có thể thực hiện Crowloan để tập hợp DOT coin từ cộng đồng. 

Đừng quên truy cập Tincoin24h mỗi ngày để cập nhật thêm các kiến thức đầu tư tiền điện tử một cách thông minh nhất nhé!

>>>Tham khảo thêm một số coin khác: Kardia Chain, Fantom, Celo, Polygon,…

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc các bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!