622

Ethereum (ETH) là gì? Tìm hiểu chi tiết về ETH từ A-Z cho người mới

Tincoin24h
Tincoin24h | 23 Tháng Năm, 2022
1 năm trước.
5/5 - (3 bình chọn)
ethereum la gi

Ethereum là gì luôn là câu hỏi được rất nhiều trader nghiệp dư quan tâm vì đây là cái tên rất nổi bật không thua gì Bitcoin trong thế giới tiền điện tử. Qua bài viết này, Tincoin24h sẽ bật mí cho bạn những thông tin quan trọng liên quan đến Ethereum.

Ethereum là gì?

Ethereum là một nền tảng mã nguồn mở, mang tính phi tập trung và hoạt động dựa trên công nghệ chuỗi khối (Blockchain). Đây là nền tảng cho phép giao dịch tự động thực thi khi thỏa mãn các điều khoản trong Smart Contract (Hợp đồng thông minh). Nhờ đó, người dùng sẽ không bị lệ thuộc bởi bên thứ ba cũng như ngăn ngừa được các hành vi lừa đảo vì không ai có thể can thiệp vào giao dịch.

Ethereum rất linh hoạt vì có thể tự triển khai các mã mới cũng như tương tác với các ứng dụng do người dùng tạo nên. Nhờ vậy mà các nhà phát triển xây dựng các DApps (Ứng dụng phi tập trung) và DAOs (Tổ chức tự trị phi tập trung) trên Ethereum.

Ethereum viết tắt ETH là một nền tảng mã nguồn mở
Ethereum là gì?  (Nguồn: Internet)

Lịch sử của Ethereum

Ý tưởng về Blockchain Ethereum được nảy sinh từ ông Vitalik Buterin – thiên tài người Nga. Vì là người có đam mê với công nghệ blockchain nên ông đã cố gắng trở thành lập trình viên Bitcoin, cụ thể:

 • Trong quá trình làm việc, Buterin bắt đầu hình dung ra một nền tảng mang lại những tính năng vượt xa Bitcoin. Cho nên vào năm 2013, Buterin đã cho ra mắt cuốn sách mô tả về công nghệ Blockchain mới, cái mà sau này sẽ trở thành blockchain ETH.
 • Năm 2014, Vitalik Buterin cùng các nhà đồng sáng lập khác của Ethereum đã triển khai chiến dịch gây quỹ cho dự án này. Họ bán Ether để thực hiện hóa tầm nhìn của họ với tổng vốn kêu gọi hơn 18 triệu USD.
 • Kể từ đó đến nay, hàng ngàn nhà phát triển đã chung tay góp sức cùng nhau tạo ra hiệu ứng quả cầu tuyết giúp Ethereum phát triển với vị trí thứ 2 (chỉ xếp sau Bitcoin) trong thế giới tiền điện tử.
Lịch sử của Ethereum
Năm 2014, cha đẻ của Ethereum – Vitalik Buterin cùng các nhà đồng sáng lập khác đã bán Ether để thực hiện ICO dự án Ethereum (Nguồn: Internet)

Lợi ích của Ethereum

Bên cạnh lịch sử phát triển thì lợi ích của Ethereum là gì cũng được đông đảo người mới tham gia thị trường crypto. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của Blockchain Ethereum: 

 • Các DApps và DAOs được triển khai trong mạng lưới Ethereum không bị ràng buộc hay kiểm soát bởi bất kỳ bên thứ ba nào.
 • Mọi thay đổi được thực hiện trong hệ thống cần phải được sự đồng ý của phần lớn các node của mạng lưới nên loại bỏ được sự gian lận.
 • Vì là nền tảng phi tập trung nên Ethereum sẽ không bao giờ tắt hoặc ngừng hoạt động đột ngột.
 • Nhờ vào tính phi tập trung và bảo mật mạnh mẽ làm cho mạng lưới ETH hạn chế được các vụ lừa đảo hay tấn công mạng.
Lợi ích của Ethereum cho phép các nhà phát triển xây dựng và phát triển DApps và DAOs
Ethereum cho phép các nhà phát triển xây dựng và phát triển DApps và DAOs trên nền tảng (Nguồn: Internet)

Cách hoạt động của Ethereum Blockchain

Về cơ bản, Blockchain của Ethereum cũng tương tự như các Blockchain khác nên đều có bản ghi lịch sử giao dịch và được cấu thành bởi mạng lưới các máy tính (nodes). Để tham gia vào mạng lưới (network) thì các nodes phải cài đặt phần mềm Ethereum Client như Pyathapp, Geth,… Điều này đồng nghĩa với việc các nodes sẽ phải chạy trên chương trình máy tình ảo mang tên Ethereum Virtual Machine (EVM). Nhờ chương trình EVM mà các Smart Contract sẽ được thực thi.

Khi các nhà phát triển muốn xây dựng DApps trên Blockchain Ethereum thì họ cần phải sử dụng ngôn ngữ lập trình Solidity để triển khai Smart Contract. Bên cạnh đó, họ cũng cần tiêu tốn lượng phí gas nhất định để đặt lệnh giao dịch trong ETH. Phí gas này sẽ được thanh toán bằng đồng tiền điện tử của Ethereum gọi là Ether. 

Để xác nhận giao dịch trong Ethereum có được thực thi thành công hay không thì cần nhờ đến sự hỗ trợ của các miner nodes. Để mạng lưới có thể vận hành độc lập và nhất quán thì các miner nodes cần tuân theo cơ chế đồng thuận (consensus) mang tên bằng chứng công việc (Proof of Work – PoW). Nhờ cơ chế này mà các miner nodes sẽ chứng minh được công việc đã hoàn thành và thông báo đến toàn network.

Sau đó, các miner nodes khác trong mạng lưới sẽ xem xét bằng chứng này là có hợp lệ hay không bằng cách dùng dùng thuật toán Ethash để tìm lời giải tạo ra block mới hoặc xác nhận giao dịch này. Khi bằng chứng được thông qua, nghĩa là giao dịch đã hợp lệ thì dữ liệu lúc này sẽ được ghi vào Blockchain Ethereum và không thể thay đổi.

Cách hoạt động của Ethereum Blockchain
Cách hoạt động của Ethereum Blockchain (Nguồn: Internet)

Các tổ chức của Ethereum

Có 3 tổ chức tổ chức đứng đằng sau và giữ vai trò quan trọng Ethereum để giúp thúc đẩy toàn bộ hệ sinh thái của dự án, gồm

 • Ethereum Foundation: Đây là tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập vào năm 2014 và có trụ sở tại Thuỵ Sĩ. Tổ chức này đảm nhiệm vai trò phát triển các tính năng của Ethereum Blockchain. 
 • Enterprise Ethereum Alliance: Đây là tổ chức có nhiệm vụ thúc đẩy và mở rộng việc sử dụng công nghệ Ethereum Blockchain cho tất cả doanh nghiệp.
 • Consensys: Đây là công ty ương mầm cho các dự án khởi chạy trên nền tảng của Ethereum.
Các tổ chức của Ethereum
Các tổ chức của Ethereum (Nguồn: Internet)

Thông tin chi tiết về ETH coin

ETH coin là gì

ETH coin hay Ether (ký hiệu: Ξ), là đồng tiền mã hóa chính thức của mạng lưới Ethereum Blockchain. ETH coin đóng vai trò như nhiên liệu (phí Gas) để giúp các giao dịch trong nền tảng Ethereum được thực thi.

Một số thông tin cơ bản về ETH

 • Tên (Token Name): Ethereum.
 • Ký hiệu (Ticker): ETH.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Tiêu chuẩn (Token Standard): ERC-20.
 • Loại (Type): Utility.
 • Lượng cung tối đa (Max Supply): Không giới hạn.
 • Tổng cung lưu hành (Circulating Supply): 117,765,776 ETH.

So sánh Ethereum với Bitcoin

Ethereum và Bitcoin tương đối giống nhau vì được phát triển dựa trên công nghệ Blockchain. Điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 đồng coin này chính là mục đích sử dụng của chúng và công nghệ cốt lõi của chúng, cụ thể:

Điểm khác biệtEthereumBitcoin
Mục đích sử dụngTrở thành nền tảng cho việc xây dựng và phát triển các DApps và DAOs.Trở thành một loại tiền tệ, một phương thức thanh toán giao dịch và là nơi lưu giữ giá trị.
Lượng cung tối đaKhông giới hạn.21 triệu.
Thuật toánEthash.SHA-56.
Tốc độ giao dịchNhanh gấp 3 lần Bitcoin (20 – 25 TPS/ giây).Chậm (7 TPS/ giây).
Smart ContractCó.Không.
Phí gasThấp.Cao.
Ethereum và Bitcoin tương đối giống nhau vì phát triển dựa trên công nghệ Blockchain
Ethereum và Bitcoin tương đối giống nhau vì phát triển dựa trên công nghệ Blockchain nhưng vẫn tồn tại một số khác biệt nhất định (Nguồn: Internet)

Một số câu hỏi thường gặp về Ethereum

Lưu trữ ETH ở đâu?

Vì là đồng coin có giá trị lớn thứ 2 và vô cùng phổ biến trong cryptocurrency nên có rất nhiều loại ví dùng để lưu trữ ETH coin, cụ thể:

Staking Ethereum là gì?

Staking Ethereum là nhiệm vụ mà các miner nodes buộc phải làm để đủ điều kiện xác nhận giao dịch và nhận phần thưởng khi thành công. Tuy nhiên, lượng ETH coin sẽ bị mất trong trường hợp các miner nodes cố tình gian lận.

Làm thế nào để sở hữu ETH?

Để sở hữu Ether thì có rất nhiều cách, cụ thể:

 • Mua ETH: Đây là cách đơn giản và nhanh nhất để bạn sở hữu ETH coin. Hiện nay, bạn có thể mua Ether trên các sàn giao dịch uy tín như Remitano, Binance, Bitfinex,…
 • Đào ETH: Để kiếm ETH coin bằng cách này thì bạn phải cần đầu tư vào một phần cứng chuyên dụng như GPU hoặc ASIC. Quá trình đào ETH sẽ tốn rất nhiều thời gian và điện năng để thiết bị vận hành.
 • Kiếm miễn phí: Bằng việc tham gia các trò chơi hoặc click xem quảng cáo của các nền tảng thì bạn có thể nhận được ETH coin miễn phí. Đây là cách đơn giản để sở hữu ETH trong lúc nhàn rỗi nhưng số lượng kiếm được rất ít.
Cách sở hữu ETH
Bạn có thể sở hữu ETH bằng cách mua, đào và thậm chí là được cho tặng miễn phí thông qua các nhiệm vụ đơn giản (Nguồn: Internet)

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được Ethereum là gì và các thông tin quan trọng liên quan đến dự án này. Việc đầu tư ETH coin luôn tồn tại lợi ích hấp dẫn và rủi ro song song nên bạn cần phải cập nhật thông tin cẩn thận trước khi tham gia. Mỗi khi cần thu thập các tin tức bổ ích và mới nhất về Ethereum thì bạn đừng quên ghé thăm website Tincoin24h nhé!

Thêm bình luận của bạn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!
Xem tất cả bình luận (1)

Реферальный бонус на binance

Thank you for your sharing. I am worried that I lack creative ideas. It is your article that makes me full of hope. Thank you. But, I have a question, can you help me? https://www.binance.com/ru-UA/register?ref=JHQQKNKN

Đăng lúc 2023-05-01 00:41:54

Phản hồi

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!

Bạn muốn thêm thông tin?

Tham gia ngay Bitcoin Tin Tức và nhận tín hiệu giao dịch, một khóa học Trading và giao lưu với cộng đồng fan crypto hàng ngày!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?