6009

FOMO Trong Crypto Là Gì? FUD Là Gì? Những Điều Cần Tránh Hội Chứng FOMO, FUD

Tincoin24h
Tincoin24h | 19 Tháng Mười, 2022
11 tháng trước.
5/5 - (2 bình chọn)
FOMO và FUD là gì

FOMO, FUD trong Crypto là gì? Những biểu hiện và tác hại của những hội chứng FOMO, FUD là gì? Những người chơi cần làm thế nào để tránh những hội chứng này khi tham gia vào thị trường Crypto. Sau đây là những thông tin về FOMO và FUD cho những ai chưa biết hoặc chưa hiểu rõ về 02 thuật ngữ này nhé!

FOMO trong Crypto là gì?

FOMO là viết tắt của cụm từ Fear Of Missing Out. Đây là hội chứng sợ bỏ lỡ một thứ gì đó. Trong thị trường Crypto, FOMO là triệu chứng chỉ những người chơi sợ bỏ lỡ lợi nhuận mà họ có thể kiếm được. Người chơi sẽ có xu hướng mua đồng coin càng nhanh càng tốt bất luận là giá của những coin đó là bao nhiêu. 

Mặt khác, cảm xúc sẽ được sử dụng nhằm thúc đẩy giao dịch diễn ra nhiều là điều hợp lý trong thị trường Crypto. Do đó, FOMO sẽ là một yếu tố ảnh hưởng lớn vào quá trình giao dịch tiền điện tử

FOMO là gì

FUD là gì? 

FUD là viết tắt của các từ Fear, Uncertainty, Doubt. Những từ này mang ý nghĩa biểu thị nỗi sợ, sự không chắc chắn và sự nghi ngờ về những thông tin không đúng sự thật, thông tin xấu được phát tán từ các nguồn không được xác định của đồng coin.

Những trader bị hội chứng FUD sẽ có xu hướng bán hàng loạt các đồng coin. Họ không còn quan tâm đến giá hiện tại của nó là bao nhiêu. Điều này tạo ra hiệu ứng Panic Sell (nghĩa là bán một cách ồ ạt) và dẫn đén giá trị của các coin đó bị giảm đáng kể chỉ trong một thời gian ngắn. 

FUD là gì?

Người gây ra FOMO và FUD là ai?

Thực tế, FOMO và FUD được xem công cụ có ích. Hội chứng này được các tổ chức, nhà đầu tư hay cá nhân có ảnh hưởng trog thị trường Crypto áp dụng để mang lại những lợi ích cho chính bản thân họ.

Những tổ chức tạo ra FOMO hay FUD thông thường họ sẽ nắm giữ quyền kiếm soát. Và điều này cũng có tác động lớn đến nhiều kênh truyền thông lớn khác. Từ đây, họ có thể tạo ra sức ảnh hưởng đến các trader nhiều nhất có thể.

FOMO trong Crypto là một hội chứng được dùng như một công cụ nhằm mục đích thúc đẩy giá của các đồng coin. Điều này sẽ giúp tạo thanh khoản để thu được lợi nhuận.

Bên cạnh đó, FUD là một công cụ để đưa giá tiền điện tử đi xuống. Mục đích của các nhà đầu tư là gom một lượng lớn coin vào càng nhiều càng tốt. Sau đó, các nhà đầu tư sẽ bắt đầu kích hoạt FOMO để thu lợi nhuận.

FOMO và FUD sẽ gây ra hậu quả như thế nào đến thị trường Crypto?

Các Trader chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như am hiểu những kiến thức trong Crypto, điều này khiến họ dễ bị mắc phải 2 hội chứng FOMO và FUD. Từ đó, hậu quả của 02 hội chứng này đem lại đó là tài sản của họ sẽ bị giảm dần sau mỗi lần bị FOMO hay FUD.

Ngoài ra, những hội chứng này có thể gây ra hậu quả lớn hơn đó chính là khiến các trader mất lòng tin chính bản thân vào những nhận định hay quyết định của họ. Bởi họ đã bị hội chứng FOMO và FUD trước đó nhiều lần. Và khi trader mất niềm tin vào chính bản thân họ thì có nguy cơ cao tài sản của các trader đó sẽ trở về từ con số 0 hoặc mức độ nặng hơn bạn có thể bị thua lỗ.

Tạo hiệu ứng FOMO và FUD nhằm lừa đảo.

Nếu ai đó muốn tạo hội chứng tâm lý FOMO hay FUD với mục đích lừa đảo, thì điều này còn tồi tệ hơn cả hậu quả đã nêu trên. Khi người chơi mới bị những người cao tay, dày dặn kinh nghiệm trong thị trường Crypto tung tin đồn giả về FOMO hay FUD nhằm một mục đích khác. Họ khiến tâm lý các người chơi luôn trong trạng thái mất sự ổn định về tinh thần. Người chơi sẽ luôn ở trọng trạng thái mua vào hoặc bán coin ra một cách vô tội vạ.

Tiếp đến, những người tạo ra FOMO và FUD sẽ bắt đầu mua vào hoặc bán ra số coin của mình để những người chơi mới “dính bẫy”. Chúng ta sẽ thường gặp trường hợp như thế này trong các dự án nhỏ, không có tên tuổi hoặc một nhóm dự án nào đó đã có thực hiện việc này trước đây.

Mắc hội chứng FOMO, FUD sẽ có những biểu hiện như thế nào?

Trên thực tế, người chơi dễ bị các hội chứng FOMO hay FUD là những người chơi chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc là những người mới bắt đầu tham gia thị trường Crypto. Sau đây là những biểu hiện/dấu hiệu của 2 hội chứng trên:

  • Giao dịch một cách vội vàng
  • Giao dịch không có kế hoạch trước khi vào lệnh
  • Giao dịch thông qua tin tức nhưng người chơi không cập nhật thông tin thị trường
  • Khả năng phân tích chưa đủ thuyết phục sẽ dễ dẫn đến bị lung lay vào nhận định và quyết định của bản thân.

Qua những biểu hiện trên, người chơi thử nhìn nhận lại xem mình đã từng bị 2 hội chứng này chưa nhé!

Cách để vượt qua FOMO và FUD trong Crypto

Một số cách giúp các trader vượt qua hội chứng tâm lý này, hãy theo dõi thông tin bên dưới để biết thêm chi tiết. Bạn có thể tham khảo để áp dụng cho bản thân nhé!

  • Thường xuyên cập nhật các kiến thức về trading một cách cẩn thận. Điều này sẽ giúp bạn tự tin và có thể giữ vững quan điểm và lập trường với những phân tích của bản thân.
  • Người chơi cần lên kế hoạch thật cụ thể trước khi vào lệnh. Bạn cần chú ý đến điểm dừng lỗ Stop loss, điểm bán ra target, điểm vào lệnh entry,… trước khi thực hiện giao dịch.
  • Bạn cần kiên trì và kiên quyết theo kế hoạch giao dịch của bản thân. Bạn không nên nôn nóng vào lệnh ngay.
  • Bạn nên hạn chế hoặc tránh việc giao dịch thông qua tin tức hay sự kiện. Bên cạnh đó, bạn cần tập trung quan sát sự biến động của thị trường một cách đúng đắn. Từ đó, bạn có thể nắm bắt về thị trường một cách nhanh nhạy hơn.

Qua bài viết về FOMO trong Crypto là gì? và FUD là gì? Tincoin24h hy vọng mang đến cho bạn thêm một số thông tin hữu ích về thị trường Crypto nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm: Pump và Dump là gì? Cách nhận biết Pump và Dump trong Crypto là gì?

Thêm bình luận của bạn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!
Xem tất cả bình luận (0)

Bạn muốn thêm thông tin?

Tham gia ngay Bitcoin Tin Tức và nhận tín hiệu giao dịch, một khóa học Trading và giao lưu với cộng đồng fan crypto hàng ngày!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?