1546

GameFi Là Gì? Hướng Dẫn Cách Chơi GameFi Dành Cho Người Mới Bắt Đầu 

Tincoin24h
Tincoin24h | 30 Tháng Tám, 2022
7 tháng trước.
5/5 - (2 bình chọn)
GameFi là gì

Cùng với sự phát triển của công nghệ Blockchain, NFT Game vẫn tiếp tục chứng minh hoàn toàn có thể thành một xu hướng mới, thay thế ngành công nghiệp game truyền thống. GameFi cũng không nằm ngoại lệ. Đối với những game thủ lần đầu biết tới khái niệm GameFi ắt hẳn dễ trở nên lạc lối. Bài viết sau đây sẽ làm rõ GameFi là gì? Và hướng dẫn cách chơi GameFi dành cho người mới bắt đầu. 

1. GameFi và DeFi là gì? 

1.1. GameFi là gì?

Thuật ngữ “GameFi” là sự kết hợp giữa Game + Defi (Decentralized Finance), có nghĩa là “trò chơi” và “tài chính”. Cũng giống như các game NFT khác, người chơi có thể kiếm tiền thông qua game bằng cách thu thập, trao đổi các vật phẩm dưới dạng token, sau đó họ có thể đem đi bán để chuyển đổi thành tiền thật. 

Giới thiệu về GameFi
GameFi là gì? (Nguồn: Internet)

1.2. DeFi là gì? 

Defi (Decentralized Finance) là nền tài chính phi tập trung, hay được gọi là tài chính mở. Trong nền tảng tài chính này, các tổ chức, thị trường, và các công cụ tài chính được quản lý một cách phi tập trung. 

Hiểu một cách dễ hiểu hơn, Defi sử dụng cơ sở của Blockchain, là minh bạch và phi tập trung để tạo nên một không gian tài chính mở. Bất kỳ ai cũng có thể truy cập, sử dụng ở mọi nơi, mọi lúc mà không chịu sự chi phối bởi cá nhân hay tổ chức quyền lực nào khác. 

Trong Defi, chúng ta có thể gửi tiết kiệm, cho vay, đi vay, thực hiện các giao dịch, các lệnh chuyển khoản, nợ, thanh toán hóa đơn,… Và các hoạt động này đều được diễn ra trên Smart Contract của Blockchain. 

>>> Bạn có thể quan tâm: Hướng dẫn chơi game DeFi Warrior chi tiết nhất, kiếm tiền từ A-Z

DeFi là gì
Defi là gì? (Nguồn: Internet)

2. Các thành phần của những dự án GameFi

GameFi rất đa dạng, nhưng đều xoay quanh 02 yếu tố chính sau: 

2.1. NFT

NFT là từ viết tắt của Non-Fungible Token (mã dữ liệu không thể thay thế) và là sản phẩm được tạo ra dựa vào công nghệ chuỗi dữ liệu số (Blockchain). NFT chính là duy nhất, không thể thay thế và không thể phân chia. 

Giống như trong game truyền thống, người chơi sở hữu avatar, vũ khí, vật nuôi, công cụ,.. được thể hiện dưới dạng NFT. Nếu ở Mines of Dalarna, game thủ vào vai những thợ đào mỏ, các NFT sẽ là vẹt, và khỉ đi kèm. Nếu ở Cyball, các cầu thủ sẽ là NFT. 

Người chơi cũng có thể kiếm NFT bằng cách tham gia mua bán ở các đợt gọi vốn. Ở các đợt này không yêu cầu bất kỳ điều gì, có nghĩa là ai cũng có thể tham gia mua NFT. 

Giới thiệu về NFT
NFT là gì? (Nguồn: Internet)

2.2. Token

GameFi có 02 token: 

– Token quản trị: Đây là loại token chính của game. Số lượng của token có hạn. Nhiệm vụ của nó là giúp cộng động quản trị game đơn giản và hiệu quả hơn. 

– Token thưởng: Được dùng để thưởng cho người chơi khi tham gia các hoạt động. Số lượng không giới hạn. Đặc biệt, người chơi có thể sử dụng token thưởng này để sử dụng các chức năng trong game. 

Token là gì
Token là gì? (Nguồn: Internet)

3. Cách thức hoạt động của GameFi

Tùy loại dự án GameFi sẽ có phương pháp hoạt động khác nhau, nhưng tổng quan thì chính sách hoạt động sẽ như sau: 

3.1. Cách kiếm tiền

Người chơi GameFi có thể kiếm tiền thông qua các phần thưởng trong game. Các phần thưởng này sẽ có thông qua việc tương tác với nhau, hoặc tương tác với bot. Bạn cũng có thể làm nhiệm vụ hằng ngày như điểm danh, hoàn thành yêu cầu từ trò chơi. 

Ngoài ra, có những gameshow cho người dùng với cơ chế tạo ra lợi nhuận tự động bằng cách cho người chơi mượn thông tin tài khoản chơi game. Một số khác, người chơi có thể kiếm tiền thông qua quyền sở hữu đất ảo, sau đó đem đi tính phí thuê của người chơi khác,…

Các game từ GameFi
Cách kiếm tiền bởi các game từ GameFi (Nguồn: Internet)

3.2. Các phần thưởng trong GameFi

Các phần thưởng trong GameFi cũng ở nhiều dạng khác nhau. Điển hình như là tiền mã hóa, tài sản trò chơi như đất ảo, vũ khí, avatar và trang phục. Tài sản trong trò chơi thường là các NFT chạy trên Blockchain. Đôi khi, tài sản cần phải được chuyển đổi thành NFT trước khi người chơi có thể bán hoặc giao dịch chúng. 

Nhận thưởng từ GameFi
Các phần thưởng có trong GameFi (Nguồn: Internet)

4. Một số dự án GameFi tiêu biểu 

Bất chấp sự lao dốc của thị trường Blockchain, GameFi vẫn nổi lên trong năm 2021 và được một phần đông game thủ tiếp cận. Tính đến thời điểm hiện tại, một số game nổi tiếng hoàn toàn có thể kể đến như sau: 

4.1. Axie Infinity – Gamefi in Action

Dự án GameFi
Axie Infinity (Nguồn: Internet)

Axi Infinity là tựa game gây sốt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Mỗi ngày có hơn 1 triệu người truy cập và tạo ra hơn 500 triệu USD lệch giá quỹ kế trong vòng 03 tháng. Do đó, mới nổi lên xu thế Play to Earn, và mọi người tìm hiểu tới GameFi nhiều hơn. 

Người chơi tham gia trò chơi bằng cách sử dụng đội hình 3 Axie để đánh nhau với đối thủ. Ngoài ra, người chơi có thể làm nhiệm vụ hàng ngày theo yêu cầu của hệ thống, hay là breeding để kiếm thêm các token thưởng. 

4.2. Thetan Arena

Dự án tiêu biểu của GameFi
Thetan Arena (Nguồn: Internet)

Đây là một trong những dự án thuộc GameFi đến từ Việt Nam. Thetan Arena được lấy cảm hứng từ game Dota 2 và Liên Minh Huyền Thoại. Nhờ sự phát triển của Thetan Arena, đã đưa thể loại MOBA/ Battle Royale vào GameFi. 

Cách thức để chơi game này là người chơi tập hợp bạn hữu, tạo thành một đội hình chiến đấu gồm 4 người chơi. Hai bên phải chiến đấu để tiêu diệt được tên trụ chính. Trò chơi sẽ kết thúc khi có một bên phá được nhà chính của đối phương. 

Cách thức kiếm tiền trong game Thetan Arena đến từ sự kết hợp của Free to Play và Play to Earn. Trước khi chơi, game thủ sẽ được phân một anh hùng mặc định để chiến đấu, nếu họ thắng có thể nhận Thetan Coin và Thetan Gem. Và cứ tiếp tục chơi thắng, họ sẽ nhận được anh hùng với cấp độ tăng dần. 

5.  GameFi có phải là Metaverse hay không?

Metaverse là thuật ngữ để mô tả một thế giới ảo trên không gian mạng Internet, bao gồm các công cụ hỗ trợ thực tế ảo tăng cường như VR, AR, và một vài dụng cụ khác. Từ đó Metaverse mong muốn cung cấp cho người dùng những trải nghiệm sống động và chân thật nhất. 

Theo các chuyên gia nhận định, GameFi không phải là Metaverse. Bởi vì GameFi còn thiếu một vài điểm để trở thành Metaverse thực sự: 

– Metaverse là một không gian mở, tức là người chơi có thể tác động cả không gian thực và ảo. Nhưng GameFi lại là không gian đóng, vì chúng ta không đặt mình trải nghiệm như các nhân vật trong game, không thể xây dựng cũng như tác động gì trong game. Quyền của các game thủ rất hạn chế bởi nhiều tính năng riêng biệt của từng loại trò chơi.

– Nếu xét về khả năng kiếm tiền, Metaverse tối ưu hơn GameFi. Bởi chúng tập trung đề cao tối ưu nguồn vốn thông qua yếu tố “earn” và “finance”.  Do đó, nguồn vốn và kiếm tiền của GameFi sẽ hạn chế thông qua cách chơi game, nhiệm vụ thử thách, giao dịch NFT,…

– Xét về khả năng sáng tạo, Metaverse đề cập nhiều khía cạnh như sáng tạo, tương tác, phát triển và xây dựng nhiều không gian, mô hình theo sở thích cá nhân. Còn ở GameFi chỉ đơn giản là tập trung vào thiết kế cách chơi của từng game để kiếm tiền. 

Hiện nay đã có rất nhiều dự án GameFi đang xây dựng theo mô hình tựa như Metaverse. Với mong muốn, người chơi có thể hoàn toàn tương tác, sáng tạo một cách tự do hơn. 

>>> Tham khảo thêm: Metamon là gì? Cách kiếm tiền từ game Metamon RACA đơn giản, chi tiết nhất

6. Cách bắt đầu với các GameFi 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều game NFT ra đời và hoạt động theo nhiều cách khác nhau. Đặc biệt đối với những bạn mới bắt đầu, nếu chưa tìm hiểu một cách cặn kẽ và chi tiết, bạn rất dễ bị dính vào các dự án hoặc các trang web lừa đảo. Cũng giống như các loại game NFT khác, để tham gia được GameFi bạn cần tạo một ví tiền mã hóa. Nếu bạn đã tìm cho mình một địa điểm chơi uy tín và minh bạch, hãy làm theo các bước dưới đây để bắt đầu nhé. 

Cách để chơi GameFi
Hướng dẫn cách bắt đầu chơi GameFi (Nguồn Internet)

6.1. Tạo ví tiền mã hóa 

Để truy cập vào quốc tế GamFi, bạn phải có ví tiền dự trữ tiền ảo và NFT của chính mình. Để chọn được ví tiền, bạn cần xem xét game được thiết kế và xây dựng trên nền tảng Blockchain nào. 

Ví dụ: Axie Infinity được xây dựng dựa trên Ethereum, nhưng đội ngũ của game đã phát triển mạng Ronin dưới dạng sidechain. Do đó, nếu bạn muốn chơi thì bạn phải sử dụng ví Ronin, việc này giúp cho việc giao dịch và nhân giống Aixe rẻ hơn, từ đó giảm chi phí chơi game. 

6.2.  Liên kết trò chơi với ví của bạn 

Sau khi đã tạo được ví tiền mã hóa, bạn cần liên kết với ví của mình. Bạn chỉ cần truy cập trang web của trò chơi và tìm chọn mục kết nối ví tiền mã hóa. Ở bước này, bạn cần chắc chắn đang truy cập trang web chính thức của game chứ không phải một bản sao lừa đảo để tránh mất tiền oan nhé. 

Khác với game truyền thống, các game NFT đều sử dụng ví tiền mã hóa để làm tài khoản trò chơi. Lúc này, bạn cần cung cấp chữ ký tin nhắn trên ví của mình trước khi bắt đầu kết nối với game. 

6.3. Kiểm tra các yêu cầu để chơi 

Phần lớn các dự án của GameFi đều yêu cầu bạn mua token hoặc NFT để kết nối với trò chơi. Nhưng mỗi dự án khác nhau thường sẽ có yêu cầu khác nhau. Vì vậy, bạn phải luôn cẩn thận với các rủi ro có thể xảy ra. Bạn có thể ước tính trước mất bao lâu để thu lại được vốn ban đầu và bắt đầu thu lại lợi nhuận. 

Ví dụ: Để chơi Axie Infinity, bạn phải có 3 Axie trong ví trò chơi của mình. Để mua được con thú này, bạn truy cập và tìm kiếm trên Binance NFT Marketplace. Lưu ý, để mua được bạn cần có ETH trong ví Ronin của mình. Và để có ETH, bạn có thể mua từ các sàn giao dịch tiền mã hóa như Binance và sử dụng Ronin để chuyển chúng vào ví Ronin của mình. 

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy không an tâm khi bỏ ra một số tiền để bắt đầu, bạn có thể tìm kiếm chương trình học bổng. Ở đó nó cho phép bạn mượn NFT, nhưng nếu bạn có thu thập, bạn phải chia sẻ một phần với chủ sở hữu NFT. 

7. Tương lai của GameFi

Năm 2021, nhiều dự án GameFi mọc lên và có khả năng sẽ chiếm lĩnh thị trường ngành game trong những năm tới. Theo một số liệu thống kê, tháng 3 năm 2022 có hơn 1.400 dự án game NFT được niêm yết trên DappRadar. Người chơi dần cởi mở và tham gia nhiều trò chơi hơn: Ethereum, Solana, Polygon,…

Dự đoán xu hướng GameFi sẽ tiếp tục phát triển dựa trên sự phát triển của công nghệ Blockchain. Trước sức hút của việc kiếm tiền, GameFi càng trở nên thu hút hơn, đặc biệt là ở các quốc gia phát triển trên thế giới. 

8. Tổng kết

GameFi là một tựa game thú vị, đưa người dùng tới một không gian có thể vừa chơi và vừa kiếm tiền. Nhưng nó cũng ẩn chứa nhiều rủi ro bất ngờ. Tincoin24h hy vọng bài viết sẽ cho bạn những thông tin hữu ích về GameFi và giúp bạn bắt đầu chơi game một cách an toàn và thu lại lợi nhuận cao. 

Bạn có thể tham khảo thêm một số game khác như: Faucet Crypto, Bomb Crypto, Cryptokitties,…

Thêm bình luận của bạn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!
Xem tất cả bình luận (0)

Bạn muốn thêm thông tin?

Tham gia ngay Bitcoin Tin Tức và nhận tín hiệu giao dịch, một khóa học Trading và giao lưu với cộng đồng fan crypto hàng ngày!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?