Giá bitcoin hôm nay 16/6/2018: Kiến nghị lập sàn tài sản số ở Việt Nam được trình lên Bộ Tài chính

0
216

Theo Đề án thị trường giao dịch tài sản số mà Công ty Cổ phần Đầu tư HVA đã trình lên Thủ tướng, công ty này muốn xây dựng một thị trường tài sản số dựa trên nền tảng blockchain.

Giá Bitcoin hôm nay (16/6) đang ở mức 6.454 USD, với mức giá mở cửa đang là 6.410 USD, đồng tiền này đang tăng 0,69% so với hôm qua.

Mức giá cao nhất của Bitcoin đang có là 6.457 USD, chiều ngược lại, mức giá thấp nhất của Bitcoin đang là 6.384 USD.

Số cung Bitcoin hiện tại đang là 17.095.925 đồng, tương ứng mức vốn hóa đạt 111 tỷ USD, giảm 1 tỷ USD so với hôm qua.

Giá Bitcoin hôm nay 16/6/2018 (Theo coindesk)
Giá Bitcoin hôm nay 16/6/2018 (Theo coindesk)

Kiến nghị lập sàn tài sản số ở Việt Nam được trình lên Bộ Tài chính

Theo HVA, tài sản số không phải là tiền ảo (vì không có ý nghĩa làm phương tiện thanh toán ngoài hệ sinh thái của dự án); việc lập sàn tài sản số không phải kinh doanh đa cấp lừa đảo, mà dựa trên quyền được tự do làm những ngành nghề pháp luật không cấm như Luật Doanh nghiệp quy định.

Tuy nhiên, đó là ý kiến từ phía doanh nghiệp. Về phía cơ quan quản lý, các ý kiến đưa ra không có nội dung nào cho phép thực hiện ý tưởng này. Trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước có công văn phúc đáp công văn số 4327/VPCP-ĐMDN ngày 11/5/2018 của Văn phòng Chính phủ về việc xử lý kiến nghị của HVA về ban hành khung pháp lý đối với hình thức huy động vốn IBO – Kêu gọi nguồn lực để thực hiện dự án (Initial Bounty Offerings) và phê duyệt Đề án thị trường giao dịch tài sản số.

Theo đó, cơ quan này cho rằng trên thế giới chưa tồn tại khái niệm IBO như HVA đề cập tại Đề án mà cơ bản hoạt động huy động vốn này có bản chất là hoạt động huy động vốn qua phát hành tiền ảo (Initial Coin Offering – ICO, hoặc ITO – Initial Token Offering, huy động vốn thông qua phát hành token) với phạm vi đối tượng chủ yếu là các công ty/dự án khởi nghiệp nhằm gọi vốn cho các dự án đầu tư mạo hiểm của những doanh nghiệp này.

“Hoạt động này khá giống với hoạt động huy động vốn, gọi vốn từ phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng (IPO). Các token được phát hành có chức năng giống chứng khoán, có vai trò như một loại giấy tờ có giá hứa hẹn đem lợi lợi tức cho nhà đầu tư từ việc nắm giữ chúng. Bởi vậy, hoạt động huy động vốn và việc quản lý sàn giao dịch tài sản số như đề cập tại Đề án của HVA có thể sẽ liên quan nhiều hơn đến hoạt động trên thị trường chứng khoán và chịu sự quản lý chính từ cơ quan quản lý là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (thuộc Bộ Tài chính)”, công văn của Ngân hàng Nhà nước viết.

Kiến nghị lập sàn tài sản số ở Việt Nam được trình lên Bộ Tài Chính
Kiến nghị lập sàn tài sản số ở Việt Nam được trình lên Bộ Tài Chính

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, ngày 11/4/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 10/CT-TTg về việc tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác. Theo đó, Bộ Tài chính được giao làm đầu mối phối hợp với Bộ Tư pháp “nghiên cứu thực tiễn và kinh nghiệm quốc tế để đề xuất biện pháp đối với hoạt động huy động vốn qua phát hành tiền ảo (ICO), nên cơ quan này đề nghị chuyển kiến nghị của HVA cho Bộ Tài chính nghiên cứu, xử lý theo đúng chức năng, thẩm quyền.

Bộ Tài chính: Chưa thể huy động vốn qua IBO

Trả lời công văn của HVA về Đề án thị trường giao dịch tài sản số trên cơ sở 2 phiếu chuyển của Văn phòng Chính phủ, đại diện Bộ Tài chính cho rằng, phương thức huy động vốn IBO chưa có cơ sở pháp lý để triển khai tại Việt Nam.

“Mặt khác, IBO được thực hiện trên cơ sở công nghệ blockchain – là công nghệ sử dụng cho phát hành tiền ảo hiện đang được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hoàn thiện khuôn khổ pháp lý tại Quyết định số 1255/QĐ-TTg ngày 21/8/2017 về việc hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý tiền ảo và Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 11/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác. Do đó, trong thời gian hoàn thiện khung pháp lý, Bộ Tài chính đề nghị HVA không được triển khai phương thức huy động vốn IBO”, trích công văn số 6557/BTC-TCNH của Bộ Tài chính.

Theo vietnamfinance

Đăng ký nhận tin tức tiền ảo mới nhất qua email

Sắp xong! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận đăng ký!

Đã nhập sai gì đó. Hãy kiểm tra lại.

Bình luận

avatar