3983

Kinh Nghiệm Kinh Doanh Online Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Tincoin24h
Tincoin24h | 27 Tháng Chín, 2022
1 năm trước.
5/5 - (4 bình chọn)
kinh nghiệm kinh doanh online

Rất nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ, đã lựa chọn kinh doanh online để khởi nghiệp. Hình thức kinh doanh online càng trở nên phổ biến hơn sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát vì xu hướng mua sắm của người tiêu dùng đã thay sang mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, vì độ cạnh tranh cao nên nếu bạn không có kinh nghiệm kinh doanh online thì không để tối ưu hóa lợi nhuận. Vì thế, trong bài viết dưới đây, Tincoin24h xin chia sẻ những kinh nghiệm kinh doanh online hiệu quả.

>>> Có thể bạn quan tâm: TOP 21+ Cách Làm Giàu Ở Nông Thôn Nhanh Giàu Nhất 2022  

Tại sao nhiều người chọn kinh doanh online?

Nhiều người lựa chọn kinh doanh online làm bước đi đầu tiên để khởi nghiệp vì những ưu điểm nổi trội hơn so với những hình thức đầu tư khác.

Ưu điểm đầu tiên là chi phí thấp nhưng lợi nhuận cao. Khi kinh doanh online, bạn không cần tốn tiền thuê mặt bằng, mở cửa hàng, thuê nhân sự,… như các hình thức kinh doanh truyền thống. Bạn chỉ tốn các chi phí để giúp trang kinh doanh online của bạn nổi bật và thu hút khách hàng hơn những đối thủ khác. Nhờ đó mà lợi nhuận của bạn sẽ được tối ưu.

Thứ hai, môi trường để kinh doanh không bị giới hạn. Khi kinh doanh online, bạn sẽ không bị giới hạn về mặt địa lý như kinh doanh truyền thống. Bạn có thể tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng nội địa và thế giới thông qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tik Tok,…

Thứ ba, được làm việc tự do. Bạn chỉ cần laptop, điện thoại hoặc máy tính bảng có kết nối wifi để quản lý công việc kinh doanh online mọi lúc mọi nơi. Đồng thời, thời gian làm việc sẽ không bị gò bó như đi làm văn phòng. Nhờ đó, bạn có thể cân bằng giữa công việc và gia đình.

Ưu điểm cuối cùng là bạn có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng. Bạn có thể tiếp cận và chăm sóc khách hàng mọi lúc thông qua quảng cáo, tối ưu nội dung trên các trang mạng xã hội hoặc tối ưu hóa tìm kiếm trên các sàn thương mại điện tử. Đồng thời, bạn có thể quản lý vấn đề kinh doanh 24/7 và có thể tiếp cận với khách hàng trên toàn thế giới.

>>> Có thể quan tâm: TOP 15 Cách Kiếm Tiền Online Web & App An Toàn, Uy tín, Hiệu Quả 2022

Tại sao nhiều người chọn kinh doanh online?
Tại sao nhiều người chọn kinh doanh online? (Nguồn: Internet)

Tiềm năng của thị trường kinh doanh online hiện nay

Theo số liệu thống kê năm 2022 tại Việt Nam, số lượng người sử dụng Internet đã lên đến gần 70 triệu người (chiếm khoảng 75% dân số Việt Nam). Trong đó có 74,8% người tham gia mua sắm trực tuyến. Đặc biệt, số lượng người mua sắm trực tuyến thông qua sàn thương mại điện tử là rất lớn với những con số ấn tượng như hơn 85 triệu lượt truy cập trong 1 tháng đối với Shopee. Hơn 20 triệu lượt truy cập trong 1 tháng đối với Lazada,… Nổi bật nhất trong năm 2022 phải kể đến sự phát triển của Tik Tok Shop. Nhờ vào số lượng người dùng Tik Tok đông đảo mà Tik Tok Shop đã trở thành sàn giao dịch mua bán sản phẩm có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai.

Những mặt hàng kinh doanh online hiệu quả

Để kinh doanh online hiệu quả, việc đầu tiên là bạn cần lựa chọn mặt hàng để kinh doanh. Nếu bạn vẫn chưa có ý tưởng, hãy bắt đầu kinh doanh bằng những mặt hàng phổ biến với người tiêu dùng. Sau đây là những gợi ý về mặt hàng kinh doanh cho bạn:

Đồ gia dụng

Đây là mặt hàng được luôn được người tiêu dùng quan tâm nên rất dễ bán. Đồng thời, mặt hàng này thường rất mắc nên sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận cao hơn những mặt hàng khác. Trước đây, khách hàng chỉ mua đồ gia dụng tại cửa hàng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, khách hàng dần có xu hướng chuyển sang mua đồ gia dụng online.

Theo kinh nghiệm kinh doanh online của các chuyên gia, khi kinh doanh đồ gia dụng, bạn cần có nhiều vốn để nhập hàng những lần đầu tiên. Đồng thời, cách marketing, chính sách bán hàng và cách chăm sóc khách hàng là các yếu tố quan trọng nhằm giữ chân khách hàng. Ngoài ra, đồ gia dụng thường được người tiêu dùng mua nhiều nhất là: nồi cơm điện, bình giữ nhiệt, nồi cơm điện,…

Kinh nghiệm kinh doanh online cho đồ gia dụng
Kinh nghiệm kinh doanh online cho đồ gia dụng (Nguồn: Internet)

Quần áo – Mặt hàng kinh doanh online ít vốn

Nếu bạn thường xuyên theo dõi mạng xã hội, bạn sẽ phát hiện rằng ngày càng có nhiều người sáng tạo nội dung làm review về quần áo và cách ăn mặc. Đồng thời, các trang thương mại điện tử thường đề xuất mặt hàng quần áo trên trang đầu. Tất cả những điều đó đều chứng minh rằng người tiêu dùng luôn đầu tư nhiều vào thời trang. Vì thế, đây là mặt hàng tiềm năng để kinh doanh online.

Để kinh doanh quần áo thu được lợi nhuận cao, bạn cần tạo phong cách riêng biệt, độc đáo cho cửa hàng của mình. Đồng thời, bạn nên cập nhật xu hướng thời trang trong và ngoài nước để thêm/bớt sản phẩm kinh doanh tùy thời điểm. Bạn cũng nên chú ý vào chất lượng quần áo và chăm sóc khách hàng nhiệt tình để tăng lượng khách hàng trung thành cho thương hiệu của mình.

Kinh nghiệm kinh doanh online cho quần áo
Kinh nghiệm kinh doanh online cho quần áo (Nguồn: Internet)

Mỹ phẩm – Làm giàu từ kinh doanh online

Đối với kinh doanh online, mỹ phẩm là mặt hàng không bao giờ lỗi thời. Chỉ cần luôn cập nhật xu hướng trang điểm và có một chút hiểu biết về sản phẩm trang điểm và chăm sóc da, bạn đã có thể bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm mà không cần nhiều vốn. Bạn có thể bán theo dạng order nước ngoài với những sản phẩm đắt tiền. Hoặc bạn có thể nhập số lượng ít với sản phẩm giá bình dân.

Tuy nhiên, hiện nay, hình thức này có tính cạnh tranh rất cao nên bạn cần có chính sách bán hàng tốt cũng như lựa chọn nguồn hàng chất lượng nhằm giữ chân khách hàng.

Những sàn thương mại điện tử uy tín, đang hot gần đây

Bằng kinh nghiệm kinh doanh online, sau đây là thông tin và cách đăng ký bán hàng của những sàn thương mại điện tử uy tín và đang được nhiều người sử dụng.

Tik Tok

Tik Tok đã làm thay đổi xu hướng sáng tạo nội dung trên mạng xã hội ngay khi vừa ra mắt. Bằng những video ngắn (từ 15 giây đến 1 phút), Tik Tok đã trở thành 1 trong 5 mạng xã hội được nhiều người Việt Nam và toàn thế giới sử dụng. Do đó, Tik Tok Shop đã ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu mua bán hàng hóa đơn giản, tiện lợi mà không cần trải qua nhiều bước.

Về cách tạo tài khoản Tik Tok Shop để kinh doanh online, bạn có thể xem Tik Tok Shop Là Gì? Các Bước Đăng Ký Bán Hàng Tại Tik Tok Shop.

Kinh doanh online trên Tik Tok Shop
Kinh doanh online trên Tik Tok Shop (Nguồn: Internet)

Facebook

Facebook luôn là mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam với trung bình 1,59 tỷ người hoạt động mỗi ngày. Do đó, việc kinh doanh online bằng Facebook là sự lựa chọn phổ biến nhất. Bạn sẽ tiếp cận được với đối tượng mục tiêu trên khắp đất nước Việt Nam bằng cách chạy quảng cáo trên Facebook. Đồng thời, Facebook còn hỗ trợ hàng loạt các công cụ hỗ trợ đăng bài, tiêu biểu là Meta Business Suite.

Theo kinh nghiệm kinh doanh online, hình thức này có độ cạnh tranh rất cao. Vì vậy, bạn cần lựa chọn bán các sản phẩm độc đáo hoặc theo trào lưu tại thời điểm kinh doanh của Việt Nam và thế giới. Hoặc bạn có thể lựa chọn bán các sản phẩm mang tính giải trí cao.

Thông thường, bạn sẽ có 3 cách để kinh doanh online bằng Facebook:

 • Cách 1: Bán hàng bằng Facebook cá nhân.

Thông qua vòng tròn bạn bè trên Facebook, bạn sẽ dễ dàng có được nhiều lượt tương tác để tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng hơn. Bạn nên xác định đối tượng khách hàng mục tiêu và sử dụng tính năng livestream để bán hàng hiệu quả hơn so với bán hàng đơn thuần.

 • Cách 2: Bán hàng trên các group Facebook.

Bạn sử dụng tài khoản cá nhân và tham gia vào các group trên Facebook có liên quan đến mặt hàng bạn bán và đăng bài thường xuyên lên các group. Bạn nên lựa chọn các group có nhiều thành viên và lượt tương tác của các bài đăng trước cao. Đồng thời, khi đăng bài, bạn nên sử dụng đúng tên mặt hàng để khách hàng dễ dàng tìm kiếm. Bạn cũng nên thường xuyên tương tác các bài đăng trong group để tăng độ uy tín. Từ đó, bạn sẽ bán được nhiều hàng hơn.

 • Cách 3: Bán hàng bằng Fanpage Facebook.

Bạn có thể tự lập Fanpage Facebook để bắt đầu bán hàng. Theo kinh nghiệm kinh doanh online, để bán hàng trên Fanpage Facebook hiệu quả, bạn cần cập nhật các thông tin về sản phẩm kinh doanh, địa chỉ, email và các thông tin khác theo yêu cầu của Facebook để tăng độ uy tín. Bạn nên xây dựng nội dung các bài viết và chiến lược quảng cáo cho Fanpage theo chân dung khách hàng mà bạn hướng đến.

Kinh nghiệm kinh doanh online trên Tik Tok Shop
Kinh nghiệm kinh doanh online trên Tik Tok Shop (Nguồn: Internet)

Shopee

Shopee là sàn thương mại điện tử có tốc độ tăng trưởng của lượng truy cập tăng trưởng nhanh chóng. Đồng thời, với giao diện đơn giản cho cả người mua và người bán, Shopee chính là sự lựa chọn tốt để bạn bắt đầu kinh doanh online.

Bạn có thể tạo gian hàng trên Shopee bằng các cách sau:

 • Bước 1: Bạn vào Kênh người bán rồi chọn mục “Thêm Sản phẩm”.
Bước 1 để kinh doanh online trên Shopee
Bước 1 để kinh doanh online trên Shopee (Nguồn: Internet)
 • Bước 2: Điền các thông tin sản phẩm theo yêu cầu và đăng tải hình ảnh sản phẩm để tăng độ uy tín cho sản phẩm. Các hình ảnh tải lên phải rõ nét và có độ phân giải cao.
 • Bước 3: Thiết lập phần vận chuyển cho sản phẩm (sau khi đã đóng gói) theo các thông tin theo yêu cầu như: Khối lượng, Kích thước và Đơn vị vận chuyển cho sản phẩm…
Thiết lập phần vận chuyển cho sản phẩm (Nguồn: Internet)

Các bước kinh doanh online cho người mới bắt đầu 

Lập kế hoạch chi tiết

Đây luôn là bước đầu tiên và quan trọng nhất trước khi bắt đầu kinh doanh online. Bạn cần lập kế hoạch để phân tích nhu cầu thị trường, đối thủ cạnh tranh, nguồn vốn tối thiểu, các nguồn lực cần có. Từ đó, bạn sẽ lập kế hoạch xây dựng uy tín cho thương hiệu bạn đang muốn thực hiện. Đồng thời, bạn cần lên kế hoạch để liên minh với các đối tác chiến lược nhằm thu hút khách hàng hiệu quả.

Nghiên cứu thị trường

Kinh doanh online là hình thức có độ cạnh tranh vô cùng cao. Bạn nên thực hiện phân tích thị trường bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

 • Bạn định chọn mặt hàng nào để kinh doanh?
 • Nhu cầu thị trường về mặt hàng đó như thế nào?
 • Độ cạnh tranh của sản phẩm đó như thế nào?
 • Bạn đã có nguồn cung cấp sản phẩm uy tín chưa?
 • Chân dung khách hàng của sản phẩm đó là gì?

Khi trả lời xong những câu hỏi trên, bạn sẽ am hiểu về thị trường và khách hàng để đưa ra các quyết định kinh doanh chính xác.

Nghiên cứu thị trường để bắt đầu kinh doanh online
Nghiên cứu thị trường để bắt đầu kinh doanh online (Nguồn: Internet)

Xác định nguồn hàng kinh doanh online

Nguồn hàng chất lượng với giá thấp sẽ giúp bạn tạo lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường. Tuy nhiên, việc tìm được nguồn hàng đáp ứng cả hai tiêu chí trên là vô cùng khó. Vì thế, bạn cần phải tìm tòi, tham khảo hoặc học hỏi từ những người có kinh nghiệm để có nguồn hàng sỉ.

Với chia sẻ của những người có kinh nghiệm kinh doanh online, bạn có thể tìm được các nguồn hàng sỉ thông qua Facebook, Google, các chợ bán sỉ, các website bán buôn hoặc trực tiếp liên hệ nhà sản xuất. Đặc biệt, với mặt hàng quần áo, túi xách, bạn có thể nhập hàng với giá sỉ tại các website lớn của Trung Quốc như Alibaba, Taobao,…

Tìm kiếm kênh bán online

Bạn có thể kinh doanh online trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tik Tok,… hoặc trên các sàn thương mại điện tử. Tùy vào sản phẩm mà bạn muốn bán và đối tượng mục tiêu cũng như các chính sách bán hàng và phí chiết khấu phải trả cho kênh thương mại điện tử mà bạn nên lựa chọn cho mình kênh bán hàng phù hợp nhất. Đồng thời, tại các kênh bán hàng online, bạn có thể chạy chiến dịch quảng cáo để tăng lượt tiếp cận với đa dạng các mức giá. Điều này còn tùy thuộc vào chi phí mà bạn có thể bỏ ra.

>>>Bạn có thể quan tâm: Shopify Là Gì? Shopify Là Của Nước Nào?

Tìm kiếm kênh bán online
Tìm kiếm kênh bán online (Nguồn: Internet)

Chuẩn bị vốn kinh doanh

Vốn là yếu tố quan trọng nhất khi bạn kinh doanh dù là online hay mở cửa hàng. Dựa vào sản phẩm và dự đoán doanh thu mà bạn cần xác định nguồn vốn là bao nhiêu. Nếu bạn không đủ vốn, bạn có thể sử dụng hình thức vay mượn hoặc kêu gọi vốn đầu tư từ ý tưởng kinh doanh.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên bắt đầu kinh doanh online với số vốn nhỏ. Đồng thời, bạn cần tính toán cẩn thận và kỹ càng chi phí cần thiết mua sản phẩm và xoay vòng vốn.

Thiết kế trang web bán hàng online

Trang web bán hàng chính là điều đầu tiên khách hàng tiếp xúc với kênh kinh doanh của bạn. Do đó, bạn cần đăng tải về giới thiệu mặt hàng mà bạn bán và thường xuyên cập nhật sản phẩm. Đồng thời, bạn cần phải tích hợp nhiều tiện ích để giúp thanh toán nhanh chóng, dễ dàng trên website bên cạnh việc sắp xếp và trưng bày sản phẩm/dịch vụ.

>>> Tham khảo thêm: TOP 20 Web Kiếm Tiền Online Không Cần Vốn, Hot, Uy Tín Nhất Hiện Nay

Thực hiện marketing

Bạn có thể thực hiện gửi email cho khách hàng để giới thiệu về website và mặt hàng mà bạn kinh doanh. Đồng thời, tham gia vào các diễn đàn cũng như chạy chiến lược quảng cáo trên các mạng xã hội. Song song với đó, bạn nên chạy SEO cho website để tăng traffic. Thêm vào đó, bận cần tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau và tăng lượt chuyển đổi mua hàng cho mặt hàng của bạn.

>>> Tìm hiểu thêm: Affiliate Marketing Là Gì? Cách Thức Vận Hành Cho Người Mới 2022

Thực hiện marketing
Thực hiện marketing (Nguồn: Internet)

Theo dõi và đánh giá

Bạn cần thường xuyên theo dõi và đánh giá các chỉ số về đơn hàng, lượng tồn kho, chi phí,… để nắm rõ tình hình kinh doanh và đưa ra các quyết định thay đổi chiến lược quảng cáo phù hợp. Đồng thời, bạn sẽ biết được những vấn đề mà thương hiệu của bạn đang gặp phải. Từ đó, bạn sẽ tìm cách giải quyết nhanh chóng, không khiến dòng tiền bị thâm hụt.

Học kinh doanh online miễn phí để kinh doanh thành công

Bạn cần học các phương pháp kinh doanh online để khi thực sự kinh doanh, bạn có thể hạn chế tối đa các sai sót có thể xảy ra. Bạn có thể học hỏi bằng cách quan sát các shop có doanh thu tốt hoặc được nhiều người mua hàng trên các mạng xã hội hoặc sàn thương mại điện tử. Bạn có thể đọc cách họ trả lời comment hoặc thời gian, thông tin trên bài đăng bán hàng. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký các khóa học hoặc Workshop của những người bán hàng online thành công.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm đến các đầu sách dạy bán hàng online đang có trên thị trường. Các cuốn sách đó sẽ cung cấp cho bạn các bí quyết và kiến thức được hệ thống rõ ràng từ những nhà kinh doanh, khởi nghiệp thành công tại Việt Nam và thế giới.

>>> Xem thêm: TOP 15 Cách Kiếm Tiền Không Cần Vốn Hiệu Quả

Học kinh doanh online miễn phí để kinh doanh thành công
Học kinh doanh online miễn phí để kinh doanh thành công (Nguồn: Internet)

Thông qua bài viết trên, bạn đã viết được những kinh nghiệm kinh doanh online. Bên cạnh lý thuyết, bạn cũng nên tham khảo và tích lũy những kinh nghiệm từ người đi trước để kinh doanh thành công. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp những bạn dự định kinh doanh online khởi nghiệp thành công.

Tham khảo thêm:

Thêm bình luận của bạn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!
Xem tất cả bình luận (2)

binance Register

I don't think the title of your article matches the content lol. Just kidding, mainly because I had some doubts after reading the article.

Đăng lúc 2023-04-23 00:46:39

Phản hồi

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!

タップ ファンタジー

Reading your article helped me a lot and I agree with you. But I still have some doubts, can you clarify for me? I'll keep an eye out for your answers.

Đăng lúc 2023-06-12 11:47:02

Phản hồi

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!

Bạn muốn thêm thông tin?

Tham gia ngay Bitcoin Tin Tức và nhận tín hiệu giao dịch, một khóa học Trading và giao lưu với cộng đồng fan crypto hàng ngày!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?