8150

Kinh Nghiệm Mua Bán Vàng Đầu Tư, Tích Trữ, Sinh Lời

Luu Dang
Luu Dang | 5 Tháng Mười Hai, 2022
6 tháng trước.
4.8/5 - (11 bình chọn)
Kinh nghiệm mua bán vàng

Bán vàng để kiếm lời có nên hay không? Luôn là được đông đảo nhà đầu tư trong lĩnh vực kim hoàn quan tâm. Bởi kênh đầu tư này có thể gia tăng lợi nhuận lên đến 45% khi tích lũy trong trung và dài hạn. Bài viết dưới đây của Tincoin24h sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm mua bán vàng sao cho sinh lời nhanh và hiệu quả nhất.

Xem thêm: TOP 11 App Theo Dõi Giá Vàng, Tra Cứu Giá Vàng Online, Uy Tín 2022/2023

1. Có nên mua vàng tích lũy không? 

Khi có khoản tiền nhàn rỗi thì chắc hẳn ai cũng muốn dùng chúng để đầu tư sinh lời. Bên cạnh các kênh đầu tư thường gặp như gửi tiết kiệm, mua bán đất,… thì mua vàng tích lũy cũng là một lựa chọn đáng để bạn suy ngẫm. Bởi mua bán vàng sở hữu những đặc điểm như sau:

Ưu điểm mua bán vàng để đầu tư

 • Cầu nhiều hơn cung: Vàng là một kim loại quý với nguồn cung ngày càng khan hiếm mà nhu cầu mua vàng trang sức, vàng thỏi lại ngày một lớn.
 • Tính thanh khoản cao: Vàng có thể chuyển đổi và giao dịch mọi lúc mọi nơi, khác với bất động sản, cần có một khoảng thời gian nhất định mới bán được.
 • Lưu giữ giá trị: Giá thành của vàng khá ổn định và có xu hướng tăng theo thời gian. Đây cũng chính là lý do vàng luôn được ưu tiên mua để làm tài sản tích trữ ở bất kỳ thời điểm nào.
 • Không bị mất giá trong thời kỳ lạm phát: Trong khi các loại tài sản như tiền mặt, chứng khoán hay bất động sản,… đều bị ảnh hưởng tiêu cực khi lạm phát xảy ra thì giá trị của vàng lại tăng cao.
Kinh nghiệm mua bán vàng có tính thanh khoản cao
Đầu tư mua bán vàng thường rất được ưa chuộng do có tính thanh khoản cao, giá trị lưu giữ lâu dài và không bị mất giá khi lạm phát (Nguồn: Internet)

Nhược điểm khi tích trữ vàng

 • Không mang lại nguồn thu nhập thụ động một cách thường xuyên: Vàng sinh lời khi có sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Vì vậy, mua bán vàng sẽ không mang lại thu nhập thụ động theo thời gian một cách thường xuyên giống như các hình thức đầu tư cổ phiếu và chứng khoán.
 • Bong bóng vàng: Hiện tượng này xảy ra khi nền kinh tế bất ổn khiến cầu lớn hơn cung, dẫn đến số lượng người đầu cơ tích trữ vàng lớn và giá bị thổi lên cao. Nếu mua vàng vào lúc này, bạn rất dễ bị mua nhầm với giá ảo và phải chờ đến khi vàng hạ nhiệt hơn mới có thể thanh khoản, làm giảm lợi nhuận thu được, thậm chí đối diện với nguy cơ thua lỗ.
 • Cần không gian lưu trữ: Hiện nay các ngân hàng không còn cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm vàng. Do đó, khi quyết định mua bán vàng thì bạn cần chuẩn bị kỹ càng về nơi cất giữ, bảo quản để tránh nguy cơ mất cắp hoặc hư hỏng. Đây cũng được xem là điểm phiền toái của việc mua vàng vật chất tích trữ.

Tương tự như các kênh đầu tư khác, mua bán vàng cũng có ưu điểm lẫn khuyết điểm. Tuy nhiên, nhìn chung thì lợi nhuận từ việc mua bán vàng mang lại khá hấp dẫn và ổn định nên có thể được xem là một kênh đầu tư trung/ dài hạn đáng để cân nhắc.

Xem thêm: Những Cách Đầu Tư Vàng Hiệu Quả Nhất 2022

2. Kinh nghiệm mua bán vàng tích trữ, sinh lời

Dưới đây là một số kinh nghiệm và lưu ý quan trọng, không nên bỏ qua dành cho những người đang có ý định mua bán vàng kiếm lời:

Kinh nghiệm mua vàng

Kiếm lời từ vàng vật chất là hình thức bán vàng ở thời điểm giá tăng lên so với lúc mua. Dù cần bỏ ra 100% vốn ban đầu nhưng đây được xem là kênh đầu tư an toàn.

Có 2 hình thức tích lũy vàng là mua vàng trang sức và mua vàng miếng. Chọn cất trữ vàng miếng sẽ giúp sinh lời tốt hơn so với vàng trang sức bởi loại vàng này có tính thanh khoản cao, dễ bán và ít hao mòn giá trị sau một thời gian dài.

Cất trữ vàng miếng sẽ giúp sinh lời tốt hơn so với vàng miếng
Cất trữ vàng miếng sẽ giúp sinh lời tốt hơn vàng trang sức (Nguồn: Internet)

Kinh nghiệm mua vàng miếng

Khi quyết định mua bán vàng miếng thì bạn cần chú ý những điều dưới đây để giúp thu về nguồn lợi nhuận tốt nhất:

 • Lựa chọn địa điểm mua bán vàng uy tín: Chỉ nên mua vàng miếng tại các cửa hàng có đầy đủ biên lai, biên nhận nhằm đảm bảo chất lượng vàng và tránh rủi ro bị ép giá. Hiện nay, mọi người thường chuộng mua vàng SJC, vàng PNJ hoặc DOJI vì đây là những thương hiệu lâu đời và vàng ít bị lẫn tạp chất. Không chỉ thế, giá vàng mua vào bán ra của các thương hiệu này đều được niêm yết minh bạch.
 • Tránh dùng đòn bẩy tài chính: Do vàng sẽ sinh lời trong trung và dài hạn nên bạn cần sử dụng các khoản tiền nhàn rỗi, không dùng đến trong ít nhất 2-3 năm để đầu tư. Nếu ít vốn thì hãy bắt đầu với số tiền đầu tư nhỏ, chẳng hạn bạn có thể trích ra 10% tiền nhàn rỗi của kỳ lương mỗi tháng để mua và tích trữ những miếng vàng nhỏ.
 • Thường xuyên theo dõi biến động giá: Giá vàng thay đổi liên tục theo từng giờ, giúp nhiều người có thể thu được lợi nhuận ngay khi mua bán trong ngày. Nếu là 1 người tìm kiếm lợi nhuận từ việc mua bán vàng, bạn cần theo dõi biến động giá vàng thường xuyên nhằm nắm được mức sinh lời tốt nhất.
 • Chọn thời điểm mua vàng lý tưởng: Bạn nên mua vàng ở thời điểm có giá thấp và ổn định. Nói cách khác, nghĩa là thời điểm giá vàng có xu hướng đi ngang hoặc giá có tăng nhưng chậm rãi.
mua vàng miếng SJC rất được ưa chuộng
Mua vàng miếng thương hiệu SJC rất được ưa chuộng bởi ít lẫn tạp chất và niêm yết giá minh bạch (Nguồn: Internet)

Kinh nghiệm mua vàng trang sức

Vàng trang sức cũng được đánh giá là một lựa chọn tốt để làm tài sản tích trữ lâu dài. Tuy nhiên, ngoài giá vàng theo định lượng thì bạn còn phải chịu thêm chi phí gia công, chế tác (có thể chiếm đến 30% giá mua vào). Bên cạnh đó, độ tinh khiết của vàng trang sức cũng không đạt được tỷ lệ tinh cao như vàng miếng. 

Ngoài ra, các mẫu mã vàng trang sức thường được gia công kết hợp với các loại đá quý hay đá phong thủy. Do đó, khi thanh khoản, mức lãi nhận được sẽ không cao, có khi thu về ngang giá hoặc thậm chí là bị lỗ nếu rơi vào lúc giá vàng giảm. 

Tuy nhiên, vẻ đẹp tinh xảo, thời thượng của trang sức bằng vàng luôn hấp dẫn với mọi loại đối tượng khách hàng. Nếu bạn có nhiều tiền dư giả thì có thể chọn mua vàng trang sức, vừa làm phụ kiện thời trang vừa có giá trị tài sản tích trữ.

Xem thêm: Nên Mua Vàng Hay Gửi Tiết Kiệm Hay Nhà Đất Sẽ Có Lợi Hơn?

Kinh nghiệm mua vàng trang sức
Nếu có điều kiện, bạn có thể chọn mua vàng trang sức vừa để tích trữ vừa làm phụ kiện thời trang (Nguồn: Internet)

Kinh nghiệm bán vàng không bị lỗ

Sau đây là một số kinh nghiệm bán vàng “chỉ lời khó lỗ” đến từ chuyên gia mà bạn có thể tham khảo cho quá trình đầu tư của bản thân:

 • Mua đâu bán đó: Nhiều người thường có thói quen giao dịch mua bán vàng ở nhiều tiệm kim hoàn khác nhau nhằm mục đích “tham khảo giá”. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến bạn khó đạt được mức sinh lời tốt nhất so với việc trung thành với 1 cửa hiệu uy tín, hay nói cách khác là mua đâu bán đó.
 • Thường xuyên theo dõi thị trường vàng: Dù đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực, bạn cũng cần cập nhật liên tục thông tin của thị trường đó. Để bán vàng sinh lời, bên cạnh tình hình lên xuống của giá vàng, bạn cũng cần theo dõi các yếu tố khác ảnh hưởng đến thị trường vàng như lạm phát, giá USD, giá xăng,… 
 • Hiểu rõ và chấp nhận giá vàng trước khi bán: Vì giá vàng thay đổi liên tục nên ở cùng một thời điểm, giá mua vào và bán ra của vàng sẽ chênh nhau một vài mức. Do đó, trước khi bán vàng, bạn cần phải xác định rằng đó là mức giá bán chấp nhận được ở thời điểm đó.
 • Chọn thời điểm bán vàng thích hợp: Nếu không phải nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc ít thường xuyên cập nhật tình hình thị trường vàng, bạn chỉ cần cân nhắc giá bán ra cao hơn giá ở thời điểm mua vào là được. Mặt khác, chớp nhanh thời cơ bán vàng ngay khi biểu đồ giá đang có chiều hướng tăng lên và dần ổn định bởi thời điểm này sẽ giúp bạn đạt mức lợi nhuận cao nhất.
Kinh nghiệm mua bán vàng không bị lỗ
Một trong những kinh nghiệm mua bán vàng không bị lỗ hiệu quả là thường xuyên cập nhật tình hình thị trường vàng (Nguồn: Internet)

3. Bán vàng ở đâu? 

Kinh nghiệm để có mức lợi nhuận tốt nhất khi đầu tư vàng tích trữ là mua vàng ở đâu thì nên bán vàng ở đó. Bởi khi mua bán vàng tại cùng 1 cửa hàng thì quá trình thẩm định và xác nhận giá trị/ loại vàng sẽ rất dễ dàng. Nhờ đó, cả hai bên sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian cho quá trình giao dịch. Nhờ mối quan hệ lâu bền với chủ tiệm vàng mà bạn sẽ thành thục và có kinh nghiệm tốt hơn khi mua vàng tích trữ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn cửa hàng lâu năm và thương hiệu uy tín khi quyết định mua bán vàng để đảm bảo chất lượng vàng cũng như minh bạch về giá. Ngoài ra, bạn cũng nên giữ kỹ hoá đơn mua bán vàng bởi chứng từ này không chỉ thể hiện giao dịch giữa 2 bên mà còn chứa các thông tin quan trọng như loại vàng, thương hiệu, trọng lượng,…. Do đó, nếu không có hoá đơn mua vàng thì khi bán ra, bạn sẽ rất dễ bị ép giá. 

4. Một số câu hỏi thường gặp

Mua vàng gì bán không lỗ?

 • Thứ nhất, để bán vàng không lỗ, nên mua vàng dạng miếng, thỏi hoặc nhẫn trơn thay vì vàng trang sức. Bởi các loại vàng này có định lượng vàng nguyên chất cao nhất. Bên cạnh đó, vàng nguyên khối cũng rất dễ dàng mua bán, trao đổi và ít bị oxy hóa nên giúp tiết kiệm tiền bạc, công sức cho việc vệ sinh.
 • Thứ hai, bạn nên ưu tiên mua vàng nguyên chất (còn gọi là vàng ta, vàng 999, vàng 24K) thay vì vàng tây hay vàng non. Bởi vàng tây hay vàng non là loại vàng có pha trộn với hợp kim, không đảm bảo về độ tinh khiết. Về mục đích sử dụng, 2 loại vàng này thường được ứng dụng trong lĩnh vực chế tác trang sức. Vì vậy, mua vàng nguyên chất sẽ tránh bị mất giá cũng như đảm bảo được giá trị sau một thời gian dài tích trữ.
Mua bán vàng gì để không bị lỗ
Để bán vàng ít bị lỗ thì nên ưu tiên mua vàng nguyên chất thay vì vàng trang sức (Nguồn: Internet)

Vàng Thần Tài có bán được không?

Người Việt Nam thường có quan niệm mua vàng vào ngày thần tài sẽ mang lại may mắn, sung túc cả năm cho gia chủ. Điều này khiến cho giá vàng vào ngày này tăng cao và số lượng bán ra của các tiệm vàng cũng tăng đột biến bởi khách hàng nào cũng muốn lấy “vía thần tài” cho bản thân.

Tuy nhiên, việc mua vàng thần tài phụ thuộc vào mục đích phong thuỷ là chính. Do đó, bạn nên tránh bỏ quá nhiều ngân sách cho việc mua vàng cầu may, nhất là khi đó không phải là khoản tiền tích trữ. 

Còn về vấn đề vàng thần tài có bán được không thì câu trả lời hiển nhiên là có. Nhưng nếu xét về khía cạnh tâm linh thì vàng thần tài thường được sử dụng với mục đích để cầu may cho cả năm nên tốt nhất là không nên bán đi. Tuy nhiên, sau một năm bạn vẫn có thể bán vàng thần tài được, tốt nhất là vào tháng Chạp của năm đó vì đây là thời điểm kết thúc 1 năm.

Vàng thần tài có bán được không
Vàng thần tài có thể bán được nếu bạn đang cần tiền mặt gấp và không quá đặt nặng về vấn đề phong thủy (Nguồn: Internet)

Bán vàng đầu năm có tốt không?

Theo quan niệm tâm linh, đầu năm thường là sự khởi đầu mới và vàng là đại diện cho sự may mắn tài lộc, do đó bán vàng vào những ngày này là điều không nên. Tuy nhiên, trên thực tế bán vàng đi nghĩa là bạn sẽ nhận lại được một khoản tiền. Lúc này, tổng tài sản của bạn sẽ không bị hao hụt mà thậm chí còn có thể tăng lên vì giá vàng đầu năm thường có xu hướng cao hơn trong năm. Hơn nữa, nếu vào thời điểm đó, bạn cần tiền mặt cho các công việc khác quan trọng hơn thì vẫn có thể bán đi. 

Còn theo quan điểm đầu tư, chỉ quan tâm đến ngày vàng lên giá để bán đi thu lại lợi nhuận tốt chứ không quan trọng là đầu tháng hay cuối tháng. Do đó, vẫn có vô số giao dịch bán vàng được diễn ra trong ngày đầu năm.

Bán vàng đầu năm có tốt không
Khi đầu tư, bán vàng chỉ quan tâm đến ngày vàng lên giá để thu lại lợi nhuận tốt chứ không quan trọng là đầu tháng hay cuối tháng (Nguồn: Internet)

Hy vọng, bài viết này đã chia sẻ cho bạn các kinh nghiệm về mua bán vàng sao cho sinh lời hiệu quả. Ghé thăm Tincoin24h thường xuyên để học hỏi thêm nhiều thông tin bổ ích từ các chuyên gia trong việc đầu để giúp bạn tiếp cận gần hơn với con đường làm giàu.

Thêm bình luận của bạn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!
Xem tất cả bình luận (1)

gate io fon şifresi

My colleague shared your article with me and I found it very useful after reading it. Great article, it helped me a lot. I also hope to make a beautiful website like your blog, hope you can give me some advice, my website: gate.io review

Đăng lúc 2023-02-02 18:07:46

Phản hồi

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!

Bạn muốn thêm thông tin?

Tham gia ngay Bitcoin Tin Tức và nhận tín hiệu giao dịch, một khóa học Trading và giao lưu với cộng đồng fan crypto hàng ngày!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?