3503

Mã OTP là gì? Cách lấy mã nhanh chóng và 5 lưu ý khi sử dụng

Tincoin24h
Tincoin24h | 22 Tháng Chín, 2022
9 tháng trước.
Đánh giá
Mã OTP là gì

Trong các dịch vụ giao dịch trực tuyến đặc biệt các dịch vụ làm thẻ tại ngân hàng, bạn thường nghe đến mã OTP. Vậy thực chất mã OTP là gì? Có mấy loại mã OTP? Và 5 lưu ý khi sử dụng mã OTP một cách nhanh chóng.

>>> Có thể bạn quan tâm: TOP 15+ Ngân hàng mở thẻ ATM dưới 18 tuổi

1. Mã OTP là gì? Dùng để làm gì?

Mã OTP hay còn gọi là One Time Password là mật khẩu sử dụng trong 1 lần giao dịch. OTP thường được xem là lớp bảo vệ thứ hai cho nhiều dịch vụ thanh toán trực tuyến.

Thời gian tồn tại mã OTP tương đối ngắn, thường trong khoảng 30 giây. Do đó, khi bị lộ mật khẩu hoặc mã OTP cũ thì bạn hoàn toàn yên tâm. Vì mã chỉ có thể xác nhận sau một lần giao dịch. Và sau khoảng thời gian trên nếu bạn không sử dụng thì mã đã không còn hiệu lực.

>>> Tìm hiểu thêm: Thẻ ATM Gắn Chip Là Gì? Vì Sao Nên Sử Dụng Thẻ Có Gắn Chip?

Mã OTP là gì?
Mã OTP là mật khẩu chỉ sử dụng trong một lần giao dịch (Nguồn: Internet)

2. Các loại mã OTP

Mã OTP là dịch vụ thanh toán trực tuyến dành cho mọi ngân hàng khi thực hiện giao dịch. Hiện nay, có 3 loại mã xác thực OTP được dùng phổ biến như SMS OTP, Token key và Smart OTP.

  • Token: Là một trong những loại thiết bị điện tử tạo ra mã OTP không cần kết nối Internet. Đây là một thiết bị rời, nhỏ gọn nên rất dễ bị ánh cắp. Do đó bạn cần bảo quản một cách cẩn thận. Thiết bị thường sử dụng ở các Ngân hàng và mỗi tài khoản sẽ dùng một Token riêng. Sau một thời gian sử dụng, Token mới sẽ được đổi.
  • SMS OTP: Đây được xem là mã OTP được sử dụng nhiều nhất. Mã sẽ được gửi qua số điện thoại khi mở tài khoản ngân hàng hoặc đăng ký các dịch vụ trực tuyến khác. Hầu hết các ngân hàng và doanh nghiệp đều sử dụng hình thức SMS OTP. Tuy nhiên, mã OTP sẽ không được sử dụng khi điện thoại bị mất sóng hoặc chuyển vùng cài đặt ra ngoài quốc tế.
  • Smart OTP: Hiện nay các ngân hàng lớn như BIDV, Vietinbank, Vietcombank,…. đang sử dụng xác thực mã OTP bằng Smart. Đây là hình thức kết hợp giữa SMS OTP và Token Key. Để sử dụng Smart OTP người dùng cần đăng ký ngân hàng. Ưu điểm lớn nhất của Smart OTP là tính bảo mật vô cùng tuyệt đối khi mà mã OTP không thể có nhiều thiết bị sử dụng chung một ứng dụng.
  • Voice OTP: Mã OTP này được xuất hiện vừa gần đây. Với hình thức này, bạn sẽ được gọi đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký sử dụng. Bạn nghe theo người đọc để lấy mật khẩu. Lúc này bạn cần chú ý nghe file ghi âm thật kỹ để nhận được mã chính xác nhất.

3. Cách lấy mã OTP nhanh chóng

Mã OTP được gửi đến số điện thoại của bạn khi bạn đăng ký tài khoản ngân hàng của mình. Nếu bạn muốn chuyển tiền qua Internet Banking sang số tài khoản khác. Bạn phải đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu đã đăng ký. Sau khi cập nhật đầy đủ thông tin giao dịch, bao gồm: Người nhận, số tiền cần chuyển, phương thức chuyển tiền.

Mỗi khi thực hiện giao dịch ứng dụng Internet Banking, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn xác minh lại thông tin giao dịch bằng nút “Lấy mã OTP”.

Sau khi chọn nút “Lấy mã OTP”, một mã số gồm 4-6 chữ số (tùy ngân hàng) sẽ được gửi đến điện thoại của bạn trong vòng vài phút. Nhiệm vụ của bạn bây giờ chỉ là nhập mã OTP này để xác nhận giao dịch cuối cùng. Ngoài ra, hãy sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng khi bạn mở tài khoản để gửi tiền ngân hàng trực tuyến. Mã OTP cũng sẽ được gửi đến số điện thoại của bạn để xác nhận thông tin giao dịch.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Chi Tiết Thủ Tục Làm Thẻ ATM Vietcombank Online 2022

Cách lấy mã OTP một cách nhanh chóng và an toàn
Cách lấy mã OTP một cách nhanh chóng và an toàn (Nguồn: Internet)

4. 5 Lưu ý khi sử dụng mã OTP

Đây là cấp bảo mật cuối cùng trước khi mọi khoản tiền được rút khỏi tài khoản của bạn. Do đó, hãy luôn kiểm tra số tiền và khoản thanh toán trước khi bạn nhập OTP để thanh toán. Bạn cũng nên thực hiện việc này. nhiều biện pháp để bảo vệ lớp bảo mật này.

  • Kiểm tra thật kỹ các thông tin của người nhận trước khi nhập mã OTP để xác nhận giao dịch.
  • Luôn đặt mật khẩu cho điện thoại mà bạn đăng
    chữ ký để lấy mã OTP nhằm tránh các mọi người có thể truy xuất OTP từ điện thoại của bạn.
  • Hãy thường xuyên thay đổi mật khẩu để đảm bảo an toàn tối đa cho tài khoản của bạn.
  • Thông báo cho ngân hàng của bạn ngay lập tức để tạm ngừng chức năng SMS OTP nếu bạn bị mất điện thoại.
Mã OTP sẽ đảm bảo độ bảo mật cho mọi giao dịch của bạn
Mã OTP sẽ đảm bảo độ bảo mật cho mọi giao dịch của bạn (Nguồn: Internet)

OTP được coi là lớp bảo mật thứ hai cho tài khoản của bạn. Với mức độ bảo mật này, bạn có thể yên tâm rằng các hoạt động của bạn được bảo vệ. Tuy nhiên, cũng khó tránh khỏi kẽ hở lộ mã OTP, vì vậy bạn cũng nên bảo vệ cẩn thận lớp mật khẩu này.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mã OTP là gì cũng như cách lấy mã OTP nhanh chóng nhất. Đừng quên truy cập vào Tincoin24h mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về cách đầu tư và kiếm tiền nhanh nhất nhé!

Thêm bình luận của bạn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!
Xem tất cả bình luận (0)

Bạn muốn thêm thông tin?

Tham gia ngay Bitcoin Tin Tức và nhận tín hiệu giao dịch, một khóa học Trading và giao lưu với cộng đồng fan crypto hàng ngày!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?