8570

Nên đầu tư vàng hay chứng khoán để sinh lời tốt nhất?

Quynh Nhu
Quynh Nhu | 19 Tháng Mười Hai, 2022
9 tháng trước.
Đánh giá
Nên đầu tư vàng hay chứng khoán?

Chứng khoán và vàng đều được biết đến là hai hình thức đầu tư nguồn tiền nhàn rỗi giúp sinh lời hiệu quả. Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư vẫn băn khoăn không biết nên đầu tư vàng hay chứng khoán để thu được lợi nhuận cao hơn. Qua bài viết hôm nay, Tincoin24h sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về hai phương thức đầu tư phổ biến này. Khám phá ngay. 

Đầu tư vàng là gì?

Vàng không chỉ là một trong những loại kim loại phổ biến được sử dụng để làm thành các món trang sức lấp lánh. Đây còn là một sản phẩm để nhà đầu tư tích lũy và có khả năng sinh lời. Điểm cộng lớn của vàng đó chính là theo thời gian vẫn không bị mất giá. Do đó, dù bạn tích trữ vàng trong bao lâu thì vẫn có thể sử dụng như lúc ban đầu.

Đầu tư vàng có nghĩa là khi vàng trên thị trường có mức giá thấp, nhà đầu tư sẽ mua vàng và dự trữ. Đến khi “thời cơ chín muồi”, nghĩa là khi vàng được giá cao, nhà đầu từ sẽ bán ra để thu lợi nhuận từ khoản tiền chênh lệch. Đầu tư vàng đòi hỏi các nhà đầu tư phải linh hoạt và sáng suốt để nắm bắt thời điểm thích hợp trên thị trường Đồng thời, bạn cũng cần quan sát, theo dõi liên tục giá vàng trong và ngoài nước để có những nhận định đúng đắn.  

Tham khảo: Có Nên Đầu Tư Vàng Online? Lợi Ích Và Rủi Ro Cho Nhà Đầu Tư

Đầu tư vàng là gì?
Đầu tư vàng là gì? (Nguồn: Internet)

Đầu tư chứng khoán là gì?

Bên cạnh khái niệm về vàng là gì, để biết được nên đầu tư vàng hay chứng khoán, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ càng về định nghĩa của chứng khoán. Thực tế, chứng khoán được định nghĩa là các loại chứng từ có giá trị dài hạn, điển hình như trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ,… được một tổ chức cụ thể phát hành dựa trên những quy định của nhà nước. Chứng khoán có thể tồn tại trên thị trường theo các hình thức bút toán ghi sổ, chứng chỉ hoặc dữ liệu điện tử. 

Đầu tư chứng khoán nghĩa là nhà đầu tư sẽ sử dụng nguồn tiền của mình để thu mua chứng khoán của tổ chức. Điều này cũng thể hiện mối quan hệ mối quan hệ chủ nợ (trái phiếu) hay chủ sở hữu vốn cổ phần (cổ phiếu) đối với công ty. Thị trường chứng khoán chính là nơi diễn ra những giao dịch mua và bán chứng khoán. Nhà đầu tư có thể thực hiện trao đổi quyền sở hữu những loại chứng khoán được chứng nhận hợp pháp trên thị trường bằng cách nhờ đến sự hỗ trợ của Trung tâm giao dịch chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán là gì?
Đầu tư chứng khoán nghĩa là nhà đầu tư sẽ sử dụng nguồn tiền của mình để thu mua chứng khoán (Nguồn: Internet)

Có nên đầu tư mua vàng 

Trước khi tìm hiểu nên đầu tư vàng hay chứng khoán, nhà đầu tư cần nắm rõ ưu và nhược điểm khi đầu tư mua vàng trên thị trường hiện nay.

Ưu điểm

 • Thực tế, vàng có sự biến động ngược chiều so với thị trường tiền tệ cũng như chứng khoán. Điều này giúp nhà đầu tư có thể đa dạng hóa đầu tư.
 • Đầu tư vàng có tính thanh khoản cao. Nguyên nhân là do vàng dễ dàng được chuyển thành tiền tùy theo mọi nhu cầu ở bất kỳ đất nước nào trên thế giới.
 • Có khả năng lưu giữ giá trị tốt và bền vững theo thời gian. Về mặt cơ bản thì vàng không bị hao mòn về giá trị. Trong khi đó, có thể thấy rõ, tiền có thể mất giá theo sự biến động của thị trường. 
 • Khi kinh tế thị trường có lạm phát xảy ra thì giá vàng sẽ có xu hướng tăng theo. Vì vậy, đầu tư vàng chính là giải pháp phù hợp, “nơi trú ẩn an toàn” cho các nhà đầu tư khi lạm phát kinh tế diễn ra. 

Hạn chế 

 • Đầu tư vàng không thể mang lại cho bạn một khoản lợi nhuận ổn định như trái tức hay cổ tức. 
 • Giá vàng đôi khi gặp nhiều biến động do bị tác động bởi các yếu tố từ thị trường. Lúc này, nhà đầu tư chỉ có thể dự đoán, đánh giá sự lên xuống của giá vàng để kịp thời điều chỉnh hướng đi phù hợp thì mới có thể giảm rủi ro bị lỗ vốn ít hơn. 

Xem thêm: Có Nên Đầu Tư Vàng Vào Thời Điểm Này Không?

Đầu tư vàng có tính thanh khoản cao
Đầu tư vàng có tính thanh khoản cao (Nguồn: Internet)

Đầu tư vào chứng khoán

Ưu điểm 

 • Đầu tư chứng khoán đúng hướng, đúng cách sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận nhanh chóng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán thì bạn không cần phải có nguồn vốn cao. 
 • Chứng khoán có đặc tính nổi bật là tính thanh khoản cao. Nhà đầu tư có thể lựa chọn rút vốn gần như là bất cứ khi nào nếu cảm thấy cần thiết. 
 • Đầu tư chứng khoán là cách thức hiệu quả giúp bạn có thêm nguồn thu nhập thụ động.

Hạn chế

 • Nếu bạn lựa chọn đầu tư vào tổ chức không có triển vọng phát triển tốt trên thị trường thì cổ phiếu của bạn có thể sẽ không sinh lời như cách mà bạn mong muốn.
 • Thị trường chứng khoán thường xảy ra các biến động bất ngờ. Vì thế, bạn cần thành thạo khả năng nắm bắt thị trường để sẵn sàng tìm hướng giải quyết nếu có rủi ro xảy ra.
 • Những người chưa có nhiều kinh nghiệm có thể đối mặt với tình trạng “mất cả chì lẫn chài” vì thị trường chứng khoán hiện nay vẫn tồn tại nhiều cạm bẫy và lỗ hổng. 
Đầu tư chứng khoán đúng hướng, đúng cách
Đầu tư chứng khoán đúng hướng, đúng cách sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận nhanh chóng (Nguồn: Internet)

Nên đầu tư vàng hay chứng khoán?

Thị trường luôn có những thay đổi một cách bất ngờ mà bạn không thể dự đoán trước được. Bất kể là đầu tư chứng khoán hay vàng thì nhà đầu tư cũng cần có kiến thức và đầu óc linh hoạt, nhanh nhẹn để chọn được đường đi đúng đắn, sớm thu được lợi nhuận an toàn và hiệu quả. 

Nên đầu tư vàng hay chứng khoán phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu và tính cách của nhà đầu tư. Với những người ngại rủi ro thì đầu tư vàng sẽ là phương thức khá phù hợp. Bởi đây là cách thức đầu từ vừa mang lại thu nhập vừa đảm bảo an toàn hơn các hình thức khác. Tuy nhiên, đầu tư vàng thường không đem đến nguồn thu nhập lại mức ổn định theo chu kỳ hay theo tháng cho bạn. 

Ngược lại, khi đầu tư chứng khoán, bạn có thể có cơ hội hưởng mức cổ tức một cách đều đặn nếu như lựa chọn đầu tư vào các công ty có tiến triển tốt trên thị trường. Tuy nhiên thị trường chứng khoán cũng tồn tại không ít biến động. Do đó, đi kèm với lợi nhuận hấp dẫn thì các nhà đầu tư cũng có thể đối mặt với tình trạng thua lỗ nhanh chóng.  

Xem thêm: Nên đầu tư vàng hay USD năm 2023?

Nên đầu tư vàng hay chứng khoán?
Nên đầu tư vàng hay chứng khoán? (Nguồn: Internet)

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề nên đầu tư vàng hay chứng khoán.  Hy vọng sau bài đọc này, bạn có thể nắm bắt được ưu và nhược điểm của từng phương thức đầu tư để có phương án, lựa chọn đúng đắn nhất. Đừng quên thường xuyên truy cập vào Tincoin24h để cập nhật những tin tức mới nhất về tiền ảo và cách kiếm tiền nhanh nhất!

Tham khảo thêm: Những Cách Đầu Tư Vàng Hiệu Quả Nhất 2022

Thêm bình luận của bạn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!
Xem tất cả bình luận (0)

Bạn muốn thêm thông tin?

Tham gia ngay Bitcoin Tin Tức và nhận tín hiệu giao dịch, một khóa học Trading và giao lưu với cộng đồng fan crypto hàng ngày!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?