8561

Nên đầu tư vàng hay USD năm 2023?

Pham Nhu Quynh
Pham Nhu Quynh | 18 Tháng Mười Hai, 2022
12 tháng trước.
5/5 - (1 bình chọn)

Thị trường nền kinh tế 2023 được các chuyên gia kinh tế dự đoán là đang trong giai đoạn suy thoái. Vậy có nên đầu tư vàng hay USD trong năm 2023 không là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Cùng Tincoin24h tìm hiểu về thị trường vàng và ngoại tệ nhé!

Tình hình giá vàng hiện nay

Để quyết định nên đầu tư vàng hay USD thì bạn cần phải hiểu rõ về tình hình giá vàng hiện nay. Giá vàng trong thời điểm hiện nay có sự giao động mạnh cụ thể là ngày 16/12/2022 giá vàng đã giảm khoảng 30 USD so với lần giao dịch cuối trước đó, cụ thể ở thời điểm hiện tại, giá vàng SJC là 66,2 triệu đồng/ lượng.

Giá vàng thế giới

Giá vàng trên thế giới ở thời điểm hiện tại có sự giao động liên tục. Cụ thể giá vàng thế giới đã tăng mạnh và đang ở mức 1.810 USD/ounce, tức là khoảng 52 – 53 triệu/ lượng vàng.

Giá vàng trong nước

Trong năm 2022, giá vàng trong nước có sự giao động rất lớn thời điểm thấp nhất khoảng 50 triệu đồng, thời điểm cao nhất lên đến 72 triệu động cho 1 lượng vàng SJC. Ở thời điểm hiện tại giá vàng SJC hiện nay là 66,2 triệu đồng mua vàng và bán ra là 66,7 triệu đồng. 

Nhìn chung, giá vàng trong nước có phần cao hơn giá vàng thế giới, nguyên nhân là do vàng miếng do Nhà nước độc quyền sản xuất, Ngân hàng Nhà nước là đơn vị được Chính phủ cho phép tổ chức và quản lý hoạt động sản xuất vàng miếng. Hơn thế nữa, sức mua, tình hình kinh tế (lạm phát),… cũng là những nguyên nhân khiến giá vàng trong nước có sự khác biệt với giá vàng quốc tế. Tuy thế, vàng vẫn là một kênh đầu tư an toàn và có tính thanh khoản cao và được công nhận trên toàn thế giới.

Giá vàng trong nước và thế giới hôm nay có sự biến động không ngừng
Giá vàng trong nước và thế giới hôm nay có sự biến động không ngừng (Nguồn: Internet)

Tỷ giá USD hiện nay

Cũng như giá vàng, tỷ giá USD quy đổi ra VNĐ cũng có sự biến động liên tục tùy vào tình hình kinh tế và chính trị của quốc gia. Hiện nay, với 1 USD sẽ đổi ra được 23,400 VNĐ. Giá mua vào sẽ là khoảng 23,410 đồng/ USD, chuyển khoản sẽ là 23,440 đồng/ USD và giá bán ra sẽ là 23,720 đồng/ USD.

Nên đầu tư vàng hay USD?

Vậy câu hỏi đặt ra nhiều nhất hiện nay là “Nên đầu tư vàng hay USD?”. Nhìn chung, đây là hai hình thức đầu tư tiềm năng, an toàn và có tính thanh khoản cao. Việc bạn mua vàng và nắm giữ USD đều có khả năng sinh ra lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu đang muốn chọn một kênh thì bạn phải xem xét tình hình kinh tế, chính trị, cụ thể: Vàng sẽ phù hợp để nắm giữ trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng như năm 2023 sắp tới, trong khi đó, bạn nên nắm giữ USD khi kinh tế thế giới nói chung và Mỹ phát triển.

Tham khảo thêm: Những Cách Đầu Tư Vàng Hiệu Quả Nhất 2022

Nên đầu tư vàng hay USD trong thời điểm hiện tại để sinh lời
Nên đầu tư vàng hay USD trong thời điểm hiện tại để sinh lời (Nguồn: Internet)

Đầu tư vàng, USD thời điểm này lỗ không?

Đầu tư vàng, USD thời điểm này có lỗ không là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Nhìn chung, việc đầu tư không thể đảm bảo 100% sinh lời, nhưng đầu tư vàng hay USD là kênh đầu tư an toàn và ít rủi ro nhất trong các kênh và nếu có lỗi số tiền cũng không quá lớn. Bạn phải hiểu rằng giá vàng ở thời điểm hiện tại đang có xu hướng điều chỉnh, nhưng nó vẫn có xu hướng tăng mạnh hơn do sự lạc quan của thị trường vàng. USD cũng vậy, mặc dù tình hình kinh tế có không ổn định do dịch bệnh, chiến tranh, thế nhưng giá USD vẫn giao động trong mức bình ổn.

Nhìn chung thì, trong năm nay, vàng vẫn là kênh có giá trị sinh lời tốt hơn USD. Tuy nhiên, bạn cần phải hết sức thận trọng khi đầu tư bất cứ kênh nào để phòng tránh các rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm: Có Nên Đầu Tư Vàng Vào Thời Điểm Này Không?

Đầu tư vàng, USD thời điểm này lỗ không
Đầu tư vàng, USD thời điểm này lỗ không (Nguồn: Internet)

Kinh nghiệm mua vàng tích trữ

Để đầu tư vào vàng, không phải bạn mua loại vàng nào cũng được, mà bạn cần phải có kinh nghiệm và đảm bảo vàng mình mua là chất lượng. Cùng Tincoin24h tìm hiểu về những kinh nghiệm mua vàng tích trữ nhé!

Tham khảo: Nên Mua Vàng Gì Để Tích Trữ, Tiết Kiệm Không Bị Lỗ? Kinh Nghiệm Chọn Vàng 2023

Mua vàng miếng SJC thay vì mua trang sức

Bạn nên mua vàng nguyên chất 24K, vàng miếng SJC thay vì trang sức. Bởi vì, đây là loại vàng có sự bền đẹp, lâu dài, khả năng hao mòn cực thấp, giá của vàng này cũng giao động rất nhỏ. Thông thường, để tiện lợi người ta sẽ lưu trữ vàng ở dạng thỏi hoặc dạng miếng, ít khi thiết kế trang sức cầu kỳ. Nhìn chung, vàng là kim loại dễ nhận biết, nếu bạn đeo quá nhiều vàng trên người thì cũng sẽ dẫn đến những rủi ro và nguy hiểm không đáng có.

Xem thêm: Có Nên Mua Vàng PNJ Để Đầu Tư?

Mua vàng khi giá vàng thấp và bình ổn

Kinh nghiệm nên đầu tư vàng hay USD tiếp theo là nên nghiên cứu rõ thị trường vàng, chọn đúng thời điểm mua và bán. Bạn nên mua vàng khi nó đang ở mức giá bình ổn và thấp, bán vàng ở thời điểm giá cao hơn so với lúc mua.

Không nên vay nợ để mua vàng

Nhìn chung, việc đầu tư là hành vi phải hứng chịu rủi ro từ thị trường kinh tế, chính trị. Vậy nên bạn chỉ nên dùng tiền “nhàn rỗi”, tiền dư để đầu cơ tích trữ, không nên vay nợ để mua vàng. Vì, giá vàng cần thời gian để tăng và nó cũng biến động không ngừng, nên việc mượn nợ mua vàng, đôi khi sẽ khiến bạn không đủ tiền trả tiền lãi và phải bán sớm để có tiền thanh toán cho chủ nợ.

Không dùng số tiền tiết kiệm để mua vàng

Nếu bạn đang tiết kiệm tiền để thực hiện một việc gì đó thì bạn không nên đầu tư vàng bằng số tiền đó. Tuy rằng vàng có tính thanh khoản cao, bạn có thể bán bất cứ lúc nào mình muốn, nhưng đôi khi đó không phải là thời điểm thích hợp để bán. Vậy nên, nếu số tiền đó là số tiền có mục đích và thời điểm sử dụng cụ thể thì bạn không nên dùng để đi đầu tư.

Cập nhật giá vàng mỗi ngày

Yếu tố quan trọng để quyết định bạn lời hay lỗ chính là sự nhanh trí và kiến thức của bản thân. Bạn cần thường xuyên cập nhật giá vàng mỗi ngày, tình hình kinh tế, chính trị để đưa ra quyết định bán để có mức lãi phù hợp hoặc bán để cắt lỗ hợp lý. Bạn có thể tải app theo dõi giá vàng để cập nhật giá vàng mỗi ngày nhé!

Chọn địa điểm và thương hiệu mua – bán vàng uy tín

Chọn địa điểm và thương hiệu mua – bán vàng uy tín để đảm bảo an toàn cho bản thân bạn và số tiền bạn bỏ ra. Bạn nên chọn những cửa hàng bán vàng uy tín trên thị trường để đảm bảo vàng được cân đếm đúng số lượng, chất lượng và giá thành đúng với thị trường. Đừng nên ham rẻ hoặc thiết kế đẹp mà chọn mua vàng không đúng chất lượng, sau này bán ra sẽ không được như mong đợi bạn nhé!

Tham khảo thêm: Kinh Nghiệm Mua Bán Vàng Đầu Tư, Tích Trữ, Sinh Lời

Kinh nghiệm là nên mua vàng miếng, vàng thỏi thay cho vàng trang sức để đầu tư
Kinh nghiệm là nên mua vàng miếng, vàng thỏi thay cho vàng trang sức để đầu tư (Nguồn: Internet)

Cách đầu tư USD không lỗ

Cũng như vàng cách đầu tư USD không lỗ chính là bạn phải thường xuyên xem xét tình hình kinh tế và biến động của chính trị, lạm phát. Bạn phải canh thời điểm mua thích hợp và bán ra với giá tốt. Bạn cũng không nên vay nợ hay dùng tiền tiết kiệm có mục đích để đầu tư USD. Bạn có thể gửi ngân hàng hoặc để tiền tại nhà tùy bạn, nhưng bạn phải đảm bảo cất giữ ở nơi an toàn tránh để kẻ xấu để ý.

Cách đầu tư USD không lỗ là gì? (Nguồn: Internet)

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Nên đầu tư vàng hay USD?”. Nhìn chung, vàng và USD là hai kênh đầu tư ít lỗ, an toàn và có tính thanh khoản cao. Tuy nhiên, hiện nay 2 kênh đầu tư này không được giới trẻ ủng hộ nhiều, bởi vì lợi nhuận của nó đem lại không nhiều như những kênh đầu tư khác, thời gian sinh lãi lại dài và đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn và “chôn vốn”. Vậy nên, việc đầu tư vào kênh nào nằm ở sự lựa chọn của bạn, lời khuyên của Tincoin24h là bạn phải tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư và đảm bảo kênh mình đang chọn là uy tín và sinh lãi được. Để biết thêm các thông tin hữu ích khác về giá vàng, giá ngoại tệ hay các mẹo kinh doanh, kiếm tiền, bạn hãy theo dõi ngay trang Tincoin24h nhé!

Tham khảo:

Nên Mua Vàng Hay Gửi Tiết Kiệm Hay Nhà Đất Sẽ Có Lợi Hơn?

Mua Vàng Bằng Thẻ Tín Dụng Có Được Không? Nên Mua Ở Đâu?

Thêm bình luận của bạn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!
Xem tất cả bình luận (0)

Bạn muốn thêm thông tin?

Tham gia ngay Bitcoin Tin Tức và nhận tín hiệu giao dịch, một khóa học Trading và giao lưu với cộng đồng fan crypto hàng ngày!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?