6591

Nên Mua Vàng Hay Gửi Tiết Kiệm Hay Nhà Đất Sẽ Có Lợi Hơn?

Lan Anh
Lan Anh | 26 Tháng Mười, 2022
1 năm trước.
5/5 - (2 bình chọn)
Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Mọi hình thức đầu tư trên thị trường ngày nay đều có ưu và nhược điểm riêng. Bằng cách hiểu bản chất của các hình thức này, bạn sẽ giúp hạn chế rủi ro và tạo ra lợi nhuận đầu tư cao. Với bài viết dưới đây, Tincoin24h sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc “Nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm hay bất động sản sinh lời nhiều hơn?”

>>> Xem thêm: Những Cách Đầu Tư Vàng Hiệu Quả Nhất 2022

Đầu tư vàng là gì? 

Định nghĩa

Đầu tư vào vàng là cách mua vàng và bán kiếm lời khi giá bán cao hơn giá mua. Và trước năm 2012, bạn cũng có thể đầu tư vào vàng bằng cách “gửi vàng tiết kiệm” – tức là mua vàng đáp ứng các tiêu chuẩn của Ngân hàng Nhà nước (Vàng SJC 99,99), sau đó “ký gửi” vàng để tiết kiệm vàng trong ngân hàng. Bạn nên đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm? Phương pháp này tương tự như gửi tiết kiệm, bạn vừa được hưởng lợi từ số vàng đó vừa có thể cất giữ một cách an toàn nhất có thể. 

>>> Có thể bạn quan tâm:

Tuy nhiên, kể từ ngày 25 tháng 11 năm 2012, ngân hàng nhà nước không cho phép các ngân hàng cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm vàng nữa. Thay vào đó, sẽ thực hiện hình thức thuê “két sắt” từ các ngân hàng với phí dịch vụ cố định hàng năm để giữ an toàn cho vàng của bạn, khiến mọi người băn khoăn rằng liệu nên đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm?

>>> Xem thêm: Những ngân hàng cho mở tài khoản dưới 18 tuổi

Đầu tư vàng là gì? 
Đầu tư vàng là gì? (Nguồn: Internet)

Ưu – Nhược điểm

Ưu điểm:

 • Vốn đầu tư nhỏ: Bạn có thể mua lẻ hoặc bán buôn vàng để đầu tư tùy theo khả năng tài chính của mình.
 • Tính thanh khoản cao: Bạn có thể bán vàng ở bất kỳ đâu tại Việt Nam và trên thế giới vì vàng được coi là đồng tiền chung.
 • Giá hiếm khi giảm: Vàng mua để bán đầu tư sẽ luôn giữ được chất lượng tốt nhất ngay cả khi lạm phát bắt đầu. Đây là một yếu tố sẽ giúp bạn quyết định liệu nên đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm?
 • Các kênh đầu tư khác nhau: Đầu tư vào vàng không đòi hỏi nhiều vốn như đầu tư vào bất động sản, do đó bạn có thể đầu tư và đầu tư vào vàng. Trong các lĩnh vực khác, nó giúp giảm thiểu rủi ro và luân chuyển vốn linh hoạt hơn.
 • Giá vàng minh bạch, rõ ràng: Giá vàng luôn được niêm yết công khai, bạn sẽ dễ dàng hiểu được sự biến động của tài sản vàng của bạn. Đồng thời, tránh rủi ro gian lận hoặc ép giá khi mua và bán vàng.
 • An toàn đầu tư dài hạn: Giá vàng đang có xu hướng tăng theo thời gian. Trong thời gian ngắn, giá vàng sẽ giảm tùy thuộc vào biến động kinh tế. Và để có lợi nhuận tối đa, bạn nên mua và tích trữ vàng, đợi đến khi giá vàng cao hơn giá mua ban đầu rồi hãy bán.

Nhược điểm: 

 • Để có được lợi tức đầu tư vàng tốt nhất, bạn phải luôn lưu ý về thị trường. Vì vậy, bạn nên dành nhiều thời gian để nghiên cứu về nó.
 • Bạn nên đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm? Các ngân hàng ở Việt Nam không còn cung cấp dịch vụ gửi vàng tiết kiệm nữa mà có hình thức “gửi vàng” có thu phí hàng năm. Ngoài ra, bạn sẽ không nhận được lãi suất. 
 • Bạn có thể cất giữ vàng đầu tư tại nhà để tiết kiệm chi phí “gửi vàng” tại ngân hàng, nhưng làm như vậy thì nguy cơ mất cắp rất lớn. Bạn cũng có thể tham khảo những ngân hàng cho gửi vàng tiết kiệm với lãi suất cao.

Đầu tư nhà đất là gì?

Định nghĩa

Đầu tư nhà đất là một hình thức đầu tư dưới hình thức cho thuê, mua bán, sở hữu hoặc chịu trách nhiệm quản lý một công trình bất động sản nào đó, với mục đích sinh lời. 

Đầu tư nhà đất là gì?
Đầu tư nhà đất là gì? (Nguồn: Internet)

Ưu – Nhược điểm

Ưu điểm: 

 • Đa dạng hình thức kinh doanh: nhà ở, nhà cho thuê, cho thuê mặt bằng,…
 • Lợi nhuận mang lại cao: Bạn có thể mua đi bán lại nhà đất với khả năng sinh lời cao. 
 • Hình thức thanh toán đa dạng: tiền mặt, chuyển khoản, vay thế chấp, trả góp,…

Nhược điểm: 

 • Cần có kiến thức chuyên môn vững mạnh về thị trường nhà đất. 
 • Bỏ ra khoản vốn đầu tư lớn. 
 • Khó khăn trong việc xoay sở, và có khả năng lỗ nặng nếu thị trường nhà đất bị đóng băng. 

Gửi tiết kiệm là gì?

Định nghĩa

Tiết kiệm là khi bạn gửi số tiền nhàn rỗi của mình vào tài khoản ngân hàng để bảo toàn số vốn đó, đồng thời tạo ra lợi nhuận đều đặn bằng lãi suất tiết kiệm do ngân hàng xác định.

Gửi tiết kiệm là gì?
Gửi tiết kiệm là gì? (Nguồn: Internet)

Ưu – Nhược điểm 

Ưu điểm: 

 • Tiền gửi tiết kiệm nhỏ: Chỉ cần vài triệu đồng là có thể mở tài khoản tiết kiệm tại bất kỳ ngân hàng nào. Hoặc bạn có thể chia thành nhiều đợt để tích lũy tiền tiết kiệm và tăng khoản đầu tư của mình.
 • Rủi ro thấp: Khoản tiết kiệm được ngân hàng bảo lãnh được thiết kế để giảm thiểu rủi ro một cách tối ưu trộm cắp. Và bạn cũng có thể lấy tiền tiết kiệm cho các khoản đầu tư khác hoặc sử dụng chúng bất cứ khi nào bạn muốn.
 • Lợi nhuận: Ngân hàng định kỳ trả một khoản lãi suất nhất định dựa trên khoản tiết kiệm của bạn.

Nhược điểm: 

 • Dễ bị mất nếu như xảy ra lạm phát. 
 • Lãi suất tiết kiệm khá thấp so với đầu tư vàng và đầu tư bất động sản. 

Để sinh lợi tốt nhất, nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm hay mua bán nhà đất?

Để sinh lợi tốt nhất, nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm hay mua bán nhà đất?
Để sinh lợi tốt nhất, nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm hay mua bán nhà đất? (Nguồn: Internet)

Ba hình thức đầu tư nêu trên đều có những ưu điểm và rủi ro nhất định. Trước khi quyết định đầu tư, bạn nên xem xét tình hình tài chính cũng như kiến ​​thức chuyên môn của mình trong lĩnh vực mà bạn quyết định đầu tư. Cho dù bạn đầu tư vào vàng hay tiết kiệm tiền, tất cả những điều này đều được thiết kế để giảm rủi ro và giúp đạt được lợi tức tối đa có thể trong quá trình đầu tư.

Nếu bạn sở hữu lượng vốn ít hoặc nguồn thu nhập không ổn định vì phần lớn thu nhập của bạn phụ thuộc vào công việc văn phòng hoặc kinh doanh. Vì vậy, hướng đầu tư tốt nhất là mua vàng tích trữ trong nhà hoặc gửi tiết kiệm tiền nhàn rỗi.

Tôi nên đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm? Việc mua bán và chuyển vàng tiết kiệm rất đơn giản, giá trị của tài sản này không phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời gian và điều kiện tài chính. Còn gửi tiết kiệm tuy không mang lại lãi suất cao nhưng bù lại đây là khoản đầu tư ít rủi ro và bạn có thể rút tiền để sử dụng khi cần.

Đối với đầu tư bất động sản, yêu cầu đầu tiên là số vốn ban đầu của bạn phải đủ mạnh, ít nhất phải từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. Đồng thời, bạn cũng phải có óc kinh doanh nhạy bén và am hiểu thị trường bất động sản. Dễ dàng ứng phó với những biến động kinh tế / bất động sản bằng cách mua và bán vào đúng thời điểm để có lợi nhuận tối ưu.

Hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp giải đáp thắc mắc của bạn. “Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm hay mua bán bất động sản để tối đa hóa lợi nhuận? “. Theo dõi những thông tin bổ ích khác tại Tincoin24h. 

Thêm bình luận của bạn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!
Xem tất cả bình luận (0)

Bạn muốn thêm thông tin?

Tham gia ngay Bitcoin Tin Tức và nhận tín hiệu giao dịch, một khóa học Trading và giao lưu với cộng đồng fan crypto hàng ngày!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?