Ripple bị kiện vì vi phạm luật chứng khoán Mỹ

0
563

Theo tin Bitcoin.com, một vụ kiện tập thể đã được đệ trình lên Ripple Labs, Giám đốc điều hành và công ty con của nó. Nguyên đơn cáo buộc rằng bị cáo đã vi phạm luật chứng khoán của tiểu bang và liên bang, tham gia vào các chương trình để quyên góp hàng trăm triệu đô la thông qua việc bán ripple tokens không đăng ký (XRP).

Ripple bị kiện vì vi phạm luật chứng khoán Mỹ

Vụ kiện tập thể

Cư dân San Diego Ryan Coffey đã đệ đơn “hành động lớp chứng khoán” vụ kiện chống lại Ripple Labs Inc, Giám đốc điều hành của nó Bradley Garlinghouse, chi nhánh XRP II LLC, và 10 người có liên quan. Luật sư James Taylor-Copeland đại diện cho Coffey đã đệ đơn kiện lên Tòa Thượng thẩm Tiểu bang California, tìm kiếm những thiệt hại thay mặt cho Coffey và tất cả những người khác có vị trí tương tự.

Theo tài liệu tòa án ngày 3 tháng 5, Coffey đã mua 650 XRP với giá $ 2,60 cho mỗi token vào khoảng ngày 6 tháng 1 và bán chúng với giá khoảng $ 1,70 cho mỗi token vào khoảng ngày 18 tháng 1. Coffey mô tả:

“[Vụ kiện] phát sinh từ một kế hoạch của bị cáo để tăng hàng trăm triệu đô la thông qua việc bán XRP chưa đăng ký cho các nhà đầu tư bán lẻ vi phạm các điều khoản đăng ký của luật chứng khoán nhà nước và liên bang”.

XRP “Không bao giờ kết thúc ICO”

Coffey ghi chi tiết trong hồ sơ của mình, “không giống như các tiền điện tử như bitcoin và ethereum … tất cả 100 tỷ của XRP trong sự tồn tại đã được tạo ra từ không khí mỏng bởi Ripple Labs khi thành lập vào năm 2013.”

Trích dẫn rằng 20 tỷ token đã được trao cho những người sáng lập Ripple Labs và 80 tỷ cho chính công ty, ông cáo buộc rằng các bị cáo “kiếm được lợi nhuận khổng lồ bằng cách bán tắt XRP này cho công chúng,” thêm:

“Từ năm 2013 đến nay, các bị cáo đã tham gia vào một kế hoạch liên tục để bán XRP cho công chúng trong một ICO không bao giờ kết thúc … Doanh số bán hàng của XRP cho công chúng tăng nhanh trong năm 2017 và đầu năm 2018.”

Ông cũng tuyên bố rằng “những ICO này đã trở thành một nam châm cho những hành vi vô đạo đức và gian lận.”

Coffey cáo buộc rằng “các bị cáo thị trường XRP để thúc đẩy nhu cầu và tăng giá của nó”, bao gồm “mờ [vòng] sự khác biệt giữa giải pháp doanh nghiệp Ripple Labs và XRP.” Các chiến thuật khác bao gồm cung cấp hối lộ cho Coinbase và Gemini để được niêm yết giao dịch XRP và hứa hẹn R3, một công ty phần mềm doanh nghiệp với một mạng lưới các ngân hàng và tổ chức tài chính, một lựa chọn 5 tỷ XRP, Coffey bổ sung.

Tại thời điểm viết bài này, XRP đang giao dịch ở mức $0.81 trên Bitfinex, giảm 75% so với mức cao $3.30 trong tháng Giêng 2018.

Vi phạm Luật Chứng khoán

Trích dẫn rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã làm rõ rằng các thẻ kỹ thuật số bao gồm XRP thường là “chứng khoán và không được bán hợp pháp mà không đăng ký với SEC hoặc theo giấy miễn đăng ký”, Coffey trình bày:

“XRP được cung cấp và bán bởi các bị cáo có tất cả các dấu hiệu truyền thống về an ninh… Tuy nhiên, các bị cáo không đăng ký XRP với SEC, và nhiều người trong số các bị cáo đại diện cho XRP được thiết kế để thúc đẩy nhu cầu của XRP, cho phép các bị cáo có được lợi nhuận cao hơn trên doanh thu XRP của họ.”

Tháng trước, SEC tuyên bố rằng cả XRP và Ether đều có thể được phân loại là chứng khoán. Tuy nhiên, chiến lược gia thị trường chính của Ripple, Cory Johnson, nói với CNBC vào đầu tháng Tư:

“Chúng tôi hoàn toàn không phải là an ninh. Chúng tôi không đáp ứng các tiêu chuẩn về an ninh dựa trên lịch sử của luật tòa án.”

Theo Bitcoin.com

Đăng ký nhận tin tức tiền ảo mới nhất qua email

Sắp xong! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận đăng ký!

Đã nhập sai gì đó. Hãy kiểm tra lại.

Bình luận

avatar