Bộ trưởng Nga: Sau Telegram, Viber có thể bị chặn

0
425

Bộ trưởng Viễn thông Nga cho biết, Viber có thể bị đối xử như Telegram nếu các dịch vụ bảo mật không thể có được các khóa mã hóa của nó.

Viber có thể bị chặn

“Chúng tôi không thể cho họ thứ gì đó mà chúng tôi không có”

Chính quyền Nga có thể cố gắng ngăn chặn Viber nếu Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) không có quyền truy cập vào các khóa mã hóa của nó, theo lời bình luận của Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Truyền thông Nga, Nikolai Nikiforov:

“Vấn đề này liên quan đến FSB có quyền hạn để thực hiện lệnh cung cấp các khóa mã hóa. Nếu các dịch vụ an ninh gặp vấn đề trong việc lấy chìa khóa, họ có thể chuyển sang tòa án và có quyết định tương tự”.

Bộ trưởng đã phải đối mặt với một câu hỏi về tương lai của Viber sau khi chính quyền Nga đã cố gắng ngăn chặn Telegram kể từ ngày 16 tháng Tư, theo quyết định của Tòa án Quận Tagansky của Mátxcơva từ ngày 13 tháng 4. Cho đến nay, nỗ lực của họ đã không thành công, dịch vụ được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng mật mã, đã gặp phải các vấn đề trong khi cố gắng hết sức để vượt qua các hạn chế áp đặt.

Vào tháng 3, giám đốc điều hành của Viber Media, nhà điều hành sứ giả, đã nói với RBC rằng Viber sẽ không thể thực hiện yêu cầu bàn giao các khóa mã hóa. Michael Shmilov cho biết công ty hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật ở nhiều quốc gia nhưng nhấn mạnh rằng nó sẽ không làm những việc nhất định, cả việc bàn giao các khóa mã hóa. “Chúng tôi không thể cho họ thứ gì đó mà chúng tôi không có. Họ có thể hỏi người dùng về khóa của họ. Chúng tôi không thể nhìn thấy chúng, và chúng tôi không lưu trữ chúng, ”anh giải thích.

Mã hóa End-to-End được cung cấp

Viber đã được ra đời như một dịch vụ nhắn tin tức thời và nghe gọi qua IP vào năm 2010. Phần mềm này ban đầu được phát triển bởi Viber Media có trụ sở tại Israel, được Rakuten mua lại từ năm 2013, vào năm ngoái tên công ty đã được đổi thành Rakuten Viber, Công ty hiện có trụ sở tại Luxembourg.

Ứng dụng nhắn tin Viber

Messenger có 900 triệu người dùng, rất phổ biến ở Đông Âu và là ứng dụng nhắn tin hàng đầu ở các quốc gia như Belarus, Moldova và Ukraina. Ở Nga, đây là ứng dụng phổ biến thứ hai, sau Whatsapp. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu truyền thông hiện đại Nga vào tháng Giêng, Facebook sở hữu Whatsapp có một phần của 59% người dùng Nga, trong khi Viber cũng được sử dụng tới 36%, Messenger của mạng xã hội Nga Vkontakte đứng thứ ba, với 32%, Telegram 19% ở và Facebook Messenger 14%.

Theo trang web của công ty, Viber sử dụng mã hóa End-to-End theo mặc định cho tin nhắn văn bản, trò chuyện riêng tư hoặc theo nhóm cũng như cuộc gọi thoại – một tính năng được giới thiệu là cài đặt chuẩn trong năm 2016. Có quyền truy cập vào các cuộc trò chuyện và không lưu trữ tin nhắn được phân phối trên các máy chủ của nó. Các khóa mã hóa / giải mã dữ liệu chỉ được lưu trữ trên các thiết bị của khách hàng, theo chính sách bảo mật của Viber.

Sẽ là điều gì tiếp theo? Whatsapp

Việc giảm bớt tin nhắn cá nhân ở Nga bắt đầu khi nhà điều hành viễn thông của quốc gia này, Roskomnadzor, đã cố gắng hạn chế quyền truy cập vào Telegram bằng cách chặn các địa chỉ IP được ứng dụng sử dụng. Mặc dù một số gián đoạn trong các dịch vụ của mình, các nhà chức trách đã không thể ngăn chặn hoàn toàn việc sử dụng máy mát xa. Roskomnadzor đã chặn khoảng 20 dịch vụ VPN và proxy cung cấp quyền truy cập vào các máy chủ Telegram.

Địa chỉ IP của người dùng Internet thông thường có thể bị chặn do hậu quả của cuộc xung đột giữa sứ giả và người điều tiết, cảnh báo Dmitriy Marinchev, Thanh tra viên Internet của Nga. “Sớm hay muộn, Telegram có thể chuyển sang một mạng ngang hàng peer-to-peer và Roskomnadzor sẽ phải chặn tất cả các IP của người dùng của họ”, ông giải thích. Marinchev nói thêm rằng tất cả mọi thứ bây giờ phụ thuộc vào cách Telegram sẽ đi trong việc viết lại phần mềm của nó.

Skype là một sứ giả bắt đầu như một hệ thống ngang hàng peer-to-peer và hệ thống client-server, các tính năng là một phần của sự hấp dẫn của nó. Tuy nhiên, sau khi thay đổi nhiều lần, nền tảng này đã không giữ được nhiều từ khái niệm P2P ban đầu.

Vào năm 2011, Skype đã được Microsoft mua lại, nó đã biến nó thành một dịch vụ tập trung dựa trên nền tảng điện toán đám mây của Microsoft Azure. Các tài liệu bị rò rỉ tiết lộ việc giám sát hàng loạt các thông tin liên lạc toàn cầu cho thấy công ty đã cho phép tình báo Mỹ không bị giới hạn truy cập vào Skype. Năm nay, sứ giả đã thông báo sẽ cung cấp mã hóa đầu cuối cho các cuộc gọi âm thanh, tin nhắn văn bản và tin nhắn đa phương tiện thông qua các cuộc trò chuyện riêng tư. Tuy nhiên, tính năng này sẽ không được đặt làm tùy chọn mặc định và sẽ không khả dụng cho các cuộc trò chuyện video.

Các biện pháp chống lại Telegram đã tạo ra những khó khăn cho nhiều người Nga, kể cả những người không sử dụng Telegram. Các công ty Internet lớn – bao gồm công cụ tìm kiếm, Yandex và mạng truyền thông xã hội, Vkontakte, và, Odnoklassniki – đã bị ảnh hưởng.

Vào tháng Tư, người dùng Viber của Nga cũng phàn nàn về việc bị gián đoạn. Theo công ty, các vấn đề liên quan đến phong tỏa Telegram. Vào ngày 1 tháng 5, Viber tuyên bố họ đã khôi phục toàn quyền truy cập vào nền tảng của nó. Phương tiện truyền thông Nga đã đặt câu hỏi “Điều gì tiếp theo?” Gợi ý cho ứng dụng nổi tiếng nhất trong nước – Whatsapp. Nó sử dụng mã hóa đầu cuối cho các cuộc gọi và tin nhắn trong các phiên bản mới nhất của nó.

Đăng ký nhận tin tức tiền ảo mới nhất qua email

Sắp xong! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận đăng ký!

Đã nhập sai gì đó. Hãy kiểm tra lại.

Bình luận

avatar