5856

Social Token Là Gì? Xu Hướng Social Token Trong Thị Trường Crypto

Tincoin24h
Tincoin24h | 18 Tháng Mười, 2022
11 tháng trước.
5/5 - (10 bình chọn)
Social Token là gì

Thị trường Crypto đang không ngừng phát triển lớn mạnh ở đa dạng lĩnh vực. Trong đó, nhất định phải kể đến sự ra đời của Social Token đã có ảnh hưởng nhất định đến sự thay đổi về cách kiếm thêm thu nhập của những cá nhân, cộng đồng và thương hiệu nổi tiếng. Vì thế, hãy cùng Tincoin24h tìm hiểu các thông tin về Social Token là gì? Những ứng dụng của Social Token trong Crypto là gì? trong bài viết dưới đây.

>>> Có thể bạn quan tâm: Fan Token Là Gì? Xu hướng Fan Token Trong Mùa World Cup 2022

Social Token Là Gì?

Social Token (còn được gọi là Personal Tokens, Community Coins, Creator Coins) là một loại Token được tạo ra dựa trên một cá nhân, nhóm cộng đồng hoặc một thương hiệu có tầm ảnh hưởng nhất định. Tùy vào bên phát hành mà mỗi loại Social Token khác nhau sẽ có ứng dụng khác nhau. Đồng thời, cộng đồng của bên phát hành token càng lớn thì token càng có giá trị.

Social Token giúp các nhóm hoặc những cá nhân nổi tiếng có thể kiếm thêm thu nhập ngoài những cách thông thường như trở thành đại sứ thương hiệu, affiliate marketing,…

Social Token là một loại token được tạo ra dựa trên một cá nhân, nhóm cộng đồng
Social Token là một loại token được tạo ra dựa trên một cá nhân, nhóm cộng đồng hoặc một thương hiệu có tầm ảnh hưởng nhất định (Nguồn: Internet)

Social Token dùng để làm gì?

 • Quyền truy cập: Chỉ cần nắm giữ Social Token là người hâm mộ có thể truy cập vào sản phẩm và dịch vụ mà token đó cung cấp.
 • Quyền trao đổi: Người hâm mộ sở hữu Social Token có thể sử dụng token này để trao đổi các phụ kiện như quần áo, mũ,… của thần tượng hoặc brand mà bạn yêu thích. Đồng thời, bạn cũng có thể tặng Social Token để ủng hộ thần tượng hoặc brand mà bạn yêu thích.
 • Đầu tư: Do nguồn cung ít nên giá của Social Token thường tăng cao. Vì thế, người hâm mộ cũng có thể mua Social Token để đầu tư nhưng có rủi ro khá cao. Đồng thời, người sáng tạo, thần tượng hoặc brand có thể thông qua việc phân phối Social Token để tăng thu nhập.

Phân loại Social Token

Social Token được chia làm 3 loại:

 • Social Platform Token: Đây là token đại diện cho cả một platform giúp sáng tạo và giao dịch các Social Token. Có thể kể đến Bitclout (CLOUT), TryRoll (-), Rally (RLY),…
 • Personal Token: Đây là token đại diện cho thương hiệu cá nhân của nhà sáng tạo nội dung hoặc người nổi tiếng. Khi mua loại Social Token này, người hâm mộ sẽ nhận được những quyền lợi từ thần tượng của mình.
 • Community Token: Đây là loại token đại diện cho một nhóm hoặc một cộng đồng nào đó. Nếu bạn muốn gia nhập hoặc có những đặc quyền riêng từ cộng đồng đó thì bạn cần phải sở hữu community token. Các loại community token tiêu biểu là FWB, WHALE,…
Có 3 loại Social Token
Có 3 loại Social Token là Social Platform Token, Personal Token, Community Token (Nguồn: Internet)

Các dự án ứng dụng Social Token hiện nay

Social Platform Token

BitClout

BitClout được xem là mạng xã hội của cộng đồng tiền điện tử. Cơ chế hoạt động của nền tảng này là phi tập trung và người dùng có thể tự tạo ra Social Token đại diện cho chính bản thân.

Ưu điểm:

 • Bất kỳ ai cũng có thể sở hữu tài khoản để tạo token cho bản thân ngay lập tức.
 • Bạn có thể đầu tư vào token của bất kỳ ai. Đồng thời, người tạo cũng có thể gửi token, tính phí và thực hiện các tác vụ tùy vào nhu cầu của mỗi cá nhân.
 • Phí giao dịch thấp.

Nhược điểm:

 • Chỉ mới phát triển nên còn thiếu nhiều cơ sở hạ tầng khiến Social Token được tạo ra trên BitClout chỉ có thể sử dụng trên BitClout.
 • Nếu muốn tạo tài khoản trên BitClout, người dùng phải thanh toán trên Bitcoin hoặc mua trên CEX nên người tạo Social Token sẽ khó tiếp cận với người dùng non-crypto.
BitClout được xem là mạng xã hội của cộng đồng tiền điện tử
BitClout được xem là mạng xã hội của cộng đồng tiền điện tử (Nguồn: Internet)

TryRoll

TryRoll là nền tảng cho phép bạn tạo và sử dụng Social Token. Sau khi bị hack và thiệt hại hơn 5.7 triệu đô, TryRoll đã rút kinh nghiệm và tiếp tục phát triển để trở thành một trong những nền tảng tạo ra những community tokens nổi bật nhất.

Ưu điểm:

 • Social Token được tạo ra trên nền tảng này là token ERC20 giúp thuận tiện giao dịch trên các sàn khác. 
 • Tạo pool, cung cấp thanh khoản,…

Nhược điểm:

 • Cần điền đơn và chờ Roll duyệt để tạo token.
 • Người dùng cần có hiểu biết nhất định về crypto và tốn khá nhiều phí gas để tạo token.

Rally

Tương tự TryRoll, Rally cho phép người dùng tự tạo Social Token và người mua cũng được hưởng những quyền lợi từ người tạo token.

Ưu điểm:

 • Tạo một framework giúp người dùng crypto và non-crypto đều dễ dàng sử dụng nền tảng.
 • Chi phí rẻ.

Nhược điểm:

 • Social Token được tạo trên Rally chỉ có thể sử dụng trong Rally.
 • Nếu muốn tạo token trên Rally thì người tạo cần điền đơn và chờ duyệt.
Rally cho phép người dùng tự tạo Social Token
Rally cho phép người dùng tự tạo Social Token và người mua cũng được hưởng những quyền lợi từ người tạo token (Nguồn: Internet)

Personal Token

Hiện nay, ngày càng có nhiều cá nhân đã và đang tự phát hành token riêng cho bản thân. Mỗi người tạo token sẽ có những đặc quyền riêng cho người mua token của mình. Vì thế, người mua sẽ được hưởng những quyền lợi khác nhau từ những cá nhân phát hành khác nhau.

Community Token

WHALE

Hiện nay, WHALE là community token lớn nhất được tạo ra và phát triển từ TryRoll. Đồng thời, vì sở hữu nhiều NFT giá trị nhất thị trường nên WHALE có nhiều cách để tạo doanh thu từ NFT như cho thuê NFT, trưng bày NFT,…

Ưu điểm:

 • Là Social Token đầu tiên được hỗ trợ giá trị từ bộ sưu tập NFT. Bộ sưu tập này được lưu trữ trong The Vault nên cơ bản củng cố giá trị cho WHALE.
 • Hiện nay, cộng đồng WHALE đang là một trong những cộng đồng tích cực nhất.

Nhược điểm:

 • Hiện nay, vault NFT dùng để back cho WHALE chỉ là một địa chỉ ví trên Open Sea nên người dùng WHALE token không thực sự sở hữu NFT vault.
 • Không có gì đảm bảo về mức độ an toàn của cộng đồng.

Friends With Benefits (FWB)

Friends With Benefits là cộng đồng gồm những người cùng chung chí hướng đối với sự phát triển của Web3. Đồng thời, đây là một trong những cộng đồng được token hóa đầu tiên.

Ưu điểm của cộng đồng Friends With Benefits là giúp người dùng tham gia discord ẩn của cộng đồng Friends With Benefits. Đồng thời, những người tham gia cộng đồng này rất tích cực giúp đỡ và chia sẻ các khía cạnh khác nhau như ý tưởng, công nghệ,…

Phân tích xu hướng đầu tư Social Token

Các Social Token có model giá tương tự nhau, ngoại trừ Friends With Benefits. Vì thế, sự tăng trưởng trước đây có khả năng cao là do xu hướng nhất thời. Trong tương lai gần, Social Token có khả năng thay đổi ngành công nghiệp giải trí và sáng tạo truyền thống.

Xu hướng đầu tư Social Token
Xu hướng đầu tư Social Token (Nguồn: Internet)

Social Platform Token

Social Platform Token có tiềm năng phát triển trong cả 2 hướng:

 • Hướng 1: Dễ dàng tiếp cận với người dùng mới nhưng lại bị giới hạn sử dụng chỉ trong platform đó như Rally, BitClout,… Hướng này chỉ có tiềm năng với cá nhân giúp tạo token mà người dùng không cần mất nhiều thời gian để học cái mới.
 • Hướng 2: Khó tiếp cận nhưng linh hoạt khi sử dụng như TryRoll. Hướng này phù hợp với cộng đồng và brand với tính linh hoạt và dễ dàng mở rộng.

Social Platform Token là lựa chọn an toàn và bền vững khi đầu tư do số lượng không nhiều và cũng là nền tảng để tạo 2 loại token còn lại. Tuy nhiên, vì còn khá mới nên loại token này cần có thời gian để phát triển cơ sở hạ tầng, công cụ và model.

Personal Token

Giới nghệ sĩ đang dần quan tâm đến cách để kiếm thêm thu nhập cho bản thân bằng cách bắt đầu NFT hóa các sản phẩm của mình và bán cho người hâm mộ. Vì thế đã từng có một thời gian, trào lưu NFT bùng nổ trong giới nghệ sĩ. Personal Token khá dễ thành công do người dùng dễ dàng tạo ra Personal Token trên các platform khi bạn có cộng đồng của riêng mình.

Community Token

Tiềm năng của Community Token rất lớn khi số vốn của của cả Whale và Friends With Benefits đã gần bằng Rally, Social Platform Token đứng đầu hiện nay. Đồng thời, Community Token có một cộng đồng đủ mạnh để tăng trường đều đặn.

Tổng kết

Social Token có tiềm năng vô cùng lớn và có thể làm thay đổi ngành công nghiệp giải trí và truyền thông sáng tạo trong tương lai gần. Vì thế, hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm những thông tin cần thiết để nhận thấy cơ hội đầu tư Social Token trong tương lai gần.

Tham khảo thêm:

Thêm bình luận của bạn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!
Xem tất cả bình luận (1)

Log in

I have read your article carefully and I agree with you very much. So, do you allow me to do this? I want to share your article link to my website: Log in

Đăng lúc 2023-03-06 18:43:02

Phản hồi

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!

Bạn muốn thêm thông tin?

Tham gia ngay Bitcoin Tin Tức và nhận tín hiệu giao dịch, một khóa học Trading và giao lưu với cộng đồng fan crypto hàng ngày!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?