737

Stablecoin là gì? Stablecoin có vai trò gì trong crypto? Top 6 Stablecoin lớn nhất hiện nay

Tincoin24h
Tincoin24h | 17 Tháng Tám, 2022
10 tháng trước.
5/5 - (3 bình chọn)
stablecoin

Đối với những người mới tham gia vào thị trường Crypto, có thể sẽ bối rối khi tìm hiểu về stablecoin. Điều này là do nó là một loại tiền điện tử có giá trị ổn định được đảm bảo bởi tiền tệ Fiat. Vậy stablecoin là gì? Ưu – nhược điểm của loại đồng này cũng như vai trò quan trọng của stablecoin trong crypto là gì? Trong bài viết sau, Tincoin24h sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc stablecoin là gì, phân loại và 6 đồng stablecoin lớn nhất hiện nay!

VIDEO HƯỚNG DẪN “Stablecoin Là Gì?”

Stablecoin là gì? Stablecoin gồm những đặc tính nào?

Trước khi tìm hiểu các thông tin chi tiết hơn, khách hàng nên nắm rõ stablecoin là gì. Stablecoin là một loại tiền điện tử được xây dựng trên công nghệ Blockchain và có giá trị ổn định. Giá trị của chúng được gắn với một tài sản khác được coi là ổn định như tiền tệ, vàng hoặc tiền pháp định (USD, EUR, VNĐ). Đây được xem là một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn cho các hệ thống thanh toán truyền thống.

Thực tế, giá trị của tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, đều có sự biến động hàng ngày. Tuy nhiên, stablecoin đảm bảo một mức giá ổn định và có sẵn trên toàn thế giới, không phụ thuộc vào bất kỳ ngân hàng Trung ương nào.

Khi các ứng dụng thực tế của stablecoin ngày càng rõ ràng và việc áp dụng quy mô lớn trên thị trường toàn cầu ngày càng tăng, các chính phủ và cơ quan quản lý đang bắt đầu kiểm tra chặt chẽ hơn các stablecoin. Một số chính phủ thậm chí còn có kế hoạch tạo ra stablecoin của riêng để duy trì quyền kiểm soát đối với tiền tệ.

Stablecoin là gì? Stablecoin gồm những đặc tính nào
Stablecoin là gì? (Nguồn: Internet)

Một Stablecoin cần đảm bảo những đặc tính nào?

Stablecoin tận dụng những đặc điểm có sẵn của blockchain, chuyển giao giá trị ngang hàng, đặc biệt là người sử dụng sẽ không phải chịu sự biến động cao như các cryptocurrency khác. Vậy đặc tính của Stablecoin là gì

 • Giá Stablecoin rất ổn định.
 • Có khả năng mở rộng.
 • Độ bảo mật cao, được bảo trợ và kiểm soát nghiêm ngặt.
 • Phi tập trung.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách vẽ Fibonacci thoái lui và mở rộng trên Tradingview đúng chuẩn

Ưu điểm, nhược điểm của Stablecoin

Ưu điểm

Stablecoin là một công cụ mạnh mẽ và linh hoạt cho các nhà đầu tư, thương nhân và người dùng tiền điện tử. Vậy ưu điểm của Stablecoin là gì?

 • Stablecoin có thể được sử dụng cho các giao dịch hàng ngày: Các doanh nghiệp, cá nhân đều tìm kiếm một phương tiện trao đổi ổn định, thế nhưng tiền điện tử rất dễ biến động nên chúng không được sử dụng rộng rãi. Trong khi đó, ác dự án stablecoin lớn đã được chứng minh về sự ổn định giá, nên đây là một lựa chọn đáng tin cậy cho các giao dịch hàng ngày.
 • Stablecoin có một số lợi ích bắt nguồn từ blockchain: Bạn có thể gửi bất kỳ đồng stablecoin nào cho bất kỳ ai trên khắp thế giới (một số stablecoin có thể được tạo miễn phí trong vòng vài giây). Nhờ thừa hưởng được những đặc điểm vốn có của blockchain, stablecoin đang dần trở thành một hình thức thanh toán ngày càng phổ biến.
 • Stablecoin có thể được sử dụng bởi các nhà giao dịch và nhà đầu tư để bảo vệ danh mục đầu tư của họ: Việc phân bổ một tỷ lệ nhất định stablecoin vào danh mục đầu tư là một cách hiệu quả để giảm rủi ro tổng thể. Toàn bộ danh mục đầu tư của bạn sẽ có tiềm năng chống lại những biến động của thị trường tốt hơn, đồng thời bạn cũng sẽ có sẵn tiền mặt trong trường hợp cơ hội tốt xuất hiện.

Nhược điểm

Mặc dù stablecoin có tiềm năng được sử dụng rộng rãi, nhưng nó cũng phải đối mặt với một số thách thức: 

 • Stablecoin không phải lúc nào cũng ổn định. Trong khi một số dự án thành công, những dự án khác lại gặp thất bại. Khi một stablecoin thường xuyên gặp phải các vấn đề trong việc duy trì sự ổn định giá của nó, nó có thể nhanh chóng mất tất cả giá trị.
 • Tính minh bạch của Tether (USDT) và USD Coin (USDC) vẫn chưa được xác minh đầy đủ và hầu hết các stablecoin lớn chỉ cung cấp báo cáo hàng quý. Các công ty kế toán tư nhân thực hiện các cuộc kiểm toán này thay mặt cho các tổ chức phát hành stablecoin.
 • Stablecoin dựa trên tiền pháp định có xu hướng tập trung nhiều hơn so với các loại tiền điện tử khác. Một đơn vị duy nhất nắm giữ tài sản trên sự ủy thác và cũng có thể được yêu cầu tuân theo các quy định tài chính bên ngoài. Điều này cho phép họ kiểm soát một lượng lớn đồng tiền. Bạn nên tin tưởng rằng tổ chức phát hành có đủ dự trữ để đáp ứng bất kỳ nghĩa vụ nào mà họ có thể phải chịu. 
 • Stablecoin phụ thuộc rất nhiều vào cộng đồng của họ để hoạt động. Hầu hết các dự án đều có cơ chế quản lý mở cho người dùng đầu vào, có nghĩa là bạn nên tham gia hoặc tin tưởng những người đứng sau dự án chịu trách nhiệm quản lý dự án. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tham gia cộng đồng hoặc tin tưởng các nhà phát triển và lãnh đạo cộng đồng của một dự án để họ tự tiến hành một cách có trách nhiệm.

>>>Tham khảo: Top 10 đồng tiền điện tử tiềm năng đáng đầu tư nhất năm 2022

Ưu điểm của Stablecoin
Ưu điểm, nhược điểm của Stablecoin (Nguồn: Internet)

Vai trò của Stablecoin trong crypto

Khá nhiều người mới tham gia crypto thắc mắc, trong lĩnh vực này, vai trò của stablecoin là gì? Theo đó, loại đồng này xuất hiện nhằm giải quyết vấn đề lớn nhất, quan trọng nhất trong thị trường crypto hiện nay, chính là sự biến động (volatility).

>>>Tìm hiểu thêm về crypto: “Tất Tần Tật” Các Thuật Ngữ Crypto Quan Trọng Cho Người Mới Bắt Đầu

Đối với nhà đầu tư

Stablecoin cho phép người tham gia trao đổi số dư tài khoản của họ lấy stablecoin để tránh sự biến động của thị trường tài sản kỹ thuật số và đặc biệt không cần phải đổi thành tiền pháp định Fiat.

Đối với các doanh nghiệp

Rất khó để các công ty chấp nhận thanh toán bằng một loại tiền điện tử khi giá trị của nó dao động 20-30% trong một khoảng thời gian ngắn. Đây là lý do tại sao việc chấp nhận rộng rãi tiền kỹ thuật số trở nên khó khăn hơn.

Sự xuất hiện của stablecoin với vai trò trung gian giữa tiền điện tử và tài chính truyền thống cho thấy tầm quan trọng của nó như một cầu nối. Sự dễ dàng mà mọi người có thể chuyển đổi từ tiền Fiat sang tiền kỹ thuật số được tăng cường đáng kể nhờ sự tồn tại của stablecoin. Điều này giúp cho việc chuyển đổi từ tiền tệ Fiat sang tiền điện tử dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Vai trò của Stablecoin trong crypto
Vai trò của Stablecoin trong crypto (Nguồn: Internet)

Tại sao Stablecoin lại rất quan trọng với crypto

Hầu hết chúng ta không cảm thấy thoải mái với việc thua lỗ, điều này càng trở nên trầm trọng hơn khi thị trường tiền điện tử trải qua sự biến động cao. Đặc biệt là khi giá của một token có thể giảm vài điểm phần trăm trong vòng một tuần. Đối với nhiều người, điều này thật khó chấp nhận.

Ví dụ: Bạn trade thắng 1 đồng coin khác và quyết định chuyển đổi ra BTC, 1 tuần sau bạn quyết định rút từ BTC là VND thì thấy số tiền mình bỏ vào đầu tư và rút ra không chênh lệch bao nhiêu. Điều đó có thể làm bạn không thoải mái.

Stablecoin khác với các loại tiền điện tử khác ở chỗ chúng được thiết kế để có độ biến động thấp, khiến chúng lý tưởng để sử dụng như một phương tiện lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi.

>>> Tìm hiểu thêm: Token là gì? Có Nên Đầu Tư Token Trong BlockChain?

Phân loại Stablecoin

Phân loại Stablecoin
Phân loại Stablecoin (Nguồn: Internet)

Full-reserve Stablecoin

Có hai loại Full-reserve Stablecoin chính trên thị trường hiện nay: USDC và USDT. Những đồng tiền này sử dụng đô la Mỹ hoặc các tài sản có tính thanh khoản cao khác làm tài sản thế chấp. Khi một USDC được minted trên on-chain thì một đô la Mỹ tương ứng hoặc tài sản có giá trị tương đương được lưu trữ. 

Loại stablecoin này được gọi là stablecoin giám sát hoặc tập trung vì nó yêu cầu sự tin tưởng vào người giám sát hơn là các hợp đồng thông minh trên chuỗi.

Bất chấp những lo ngại xung quanh các Full-reserve Stablecoin, hiện tại, USD Coin (USDC) và Tether (USDT) là hai loại stablecoin được sử dụng phổ biến nhất trong DeFi.

Partial-reserve Stablecoin

Một ví dụ về Partial-reserve Stablecoin là FRAX của Frax finance. Mỗi FRAX minted trên thị trường có 1 phần giá trị được dự trữ bởi USDC. Phần còn lại của giá trị của nó dao động và có thể được FXS hấp thụ (Frax Shares, token quản trị của dự án).

Sau khi hoạt động một thời gian, mô hình FRAX đã được chứng minh là có hiệu quả khi giá FRAX dao động quanh mức chốt của nó là 1 đô la.

Partial-reserve Stalbecoin
Partial-reserve Stablecoin (Nguồn: Internet)

Over-collateralized Stablecoin

DAI là một stablecoin được coi là ví dụ nổi bật nhất của loại hình này trên thị trường. Về cơ bản, đối với mỗi DAI được minted trên thị trường sẽ có tài sản thế chấp trị giá 1,5-1,6 đô la được giữ trong Maker Vault. Nếu giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống dưới ngưỡng tối thiểu của nó (thường là 150%), thì Vault sẽ bị thanh lý, điều này làm giảm nguồn cung và đưa DAI trở lại mức giá cố định của nó.

Over-collateralized là một phương pháp tiếp cận tiền điện tử đặc biệt hiệu quả trong môi trường thanh khoản thấp. Nó cho phép các stablecoin DAI luôn được hỗ trợ bởi một lượng tài sản lớn hơn tổng số DAI được khai thác. Hạn chế của cách tiếp cận này là nó có thể thách thức trong việc mở rộng quy mô.

Non-reserve Stablecoin

Một ví dụ điển hình về loại tiền điện tử này là Basis Cash. Nó được vận hành bởi một hệ thống trong đó token BAC được phát hành nhưng không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản thế chấp nào. Thay vào đó, giá trị của token BAC được giữ ổn định thông qua các thuật toán mở rộng hoặc hợp đồng nguồn cung khi cần thiết để duy trì tỷ giá của nó với đô la Mỹ. Mô hình này dựa vào những người tham gia đóng góp tích cực vào việc duy trì giá trị của BAC để kiếm được các ưu đãi.

6 đồng Stablecoin lớn nhất hiện tại

Thật khó để đánh giá và xếp hạng chính xác được stablecoin nào ổn định nhất trên thị trường, nhưng đây là 6 đồng tiền hàng đầu theo tìm hiểu của Tincoin24h, tại thời điểm hiện tại. Trên thực tế, danh sách các stablecoin này không được sắp xếp theo một thứ tự giá cả, bởi vì giá của chúng vẫn luôn ổn định.

TrueUSD Stablecoin – TUSD

TrueUSD là một stablecoin có giá trị được hỗ trợ bằng đô la Mỹ, dựa trên nền tảng TrustToken được tạo ra bởi TrueCoin. TrueUSD được ra mắt vào năm 2017 bởi cựu kỹ sư Google Rafael Cosman và Stephen Kade, Danny An. Hiện tại, TUSD đang được quản lý bởi các cá nhân đã từng làm việc lâu năm tại các tổ chức lớn như Google, UC Berkeley và PwC.

Tính đến thời điểm hiện tại, TUSD được xếp hạng thứ 77 trên thị trường với vốn hóa khoảng $ 1,468,564,669.

Ưu điểm

 • Hoạt động và lưu trữ trên hợp đồng thông minh giúp TrueUSD Stablecoin có khả năng cung cấp  lưu trữ an toàn cho tài sản của nhà đầu tư.
 • TrueUSD Stablecoin khá ổn định, nó được quy định bởi luật pháp nên đảm bảo bởi các tổ chức tài chính và pháp lý.
 • Tỷ giá tương đương với USD.
 • TrueUSD Stablecoin cho phép người dùng rút tiền trực tiếp tại ngân hàng, dễ dàng khi cần đổi tiền.
True USD Stablecoin
TreUSD Stablecoin (Nguồn: Internet)

Tether Stablecoin – USDT

Tether là một loại tiền kỹ thuật số ổn định, nổi tiếng được hỗ trợ bởi Fiat. Nó đặc biệt hữu ích vì nó được hỗ trợ bởi đồng tiền phổ biến nhất – USD với tỷ lệ 1:1, có nghĩa là giá trị của nó bằng với đồng USD.

Tether được phát hành bởi Tether Limited, có trụ sở tại Hồng Kông. Nó là một trong những đồng tiền có tính phổ biến nhất trên thị trường, xếp thứ ba trong danh sách các đồng tiền của Coin Market theo vốn hóa thị trường, với tổng giá trị là 69.545.957.594 đô la và tỷ lệ chấp nhận cao.

Bạn có thể mua và bán Tether trên các sàn giao dịch sau: Binance, OKEx, HitBTC, Huobi Global, Gate.io, KuCoin, ZB, Kraken, Sushiswap…

Ưu điểm

 • Đơn giản, dễ dàng thiết lập và cung cấp đầy đủ cơ sở hạ tầng cho người mới.
 • Tính ổn định và có thanh khoản cao trên thị trường Stablecoin.

Nhược điểm

 • Thiếu tính minh bạch: Dù là đơn vị phát hành Tether nhưng tổ chức chưa bao giờ thực hiện cuộc kiểm toán công khai chính thức nào.
 • Phí rút tiền của USDT khá cao. Ví dụ như sàn Remitano tính là 10 USDT, Houbi tính  là 5 USDT cho mỗi lần rút tiền.
Tether Stablecoin
Tether Stablecoin – USDT (Nguồn: Internet)

MakerDAO – DAI

DAI là đồng tiền lớn thứ sáu trong số các stablecoin hàng đầu tồn tại ngày nay. Đó là một loại tiền điện tử sử dụng các hợp đồng thông minh để thiết lập một mức giá ổn định. DAI sử dụng một hệ thống do cộng đồng Maker (MKR) tạo ra để hỗ trợ sự ổn định của nó khi đối mặt với những biến động của thị trường và đảm bảo giá trị của nó vẫn nhất quán, không giống như các loại tiền tệ chính khác trên thế giới.

Bạn có thể sở hữu DAI trên một số sàn giao dịch uy tín như: Binance, Sushiswap, Uniswap, Huobi Global, Kraken, FTX, Gate.io, KuCoin, OKEx, Hotbit, Quickswap,..

Tính đến thời điểm hiện hiện tại DAI xếp hạng thứ 25 trên Coinmarket với vốn hóa thị trường khoảng 6.193.186.039 USD

Ưu điểm

 • Được vay dựa trên Ethereum, bất cứ ai cũng có thể tạo DAI bằng ETH và kỹ thuật sử dụng dApp (ứng dụng phi tập trung).
 • Luôn tồn tại, không có chính phủ hoặc cơ quan tập trung nào khác có thể hủy bỏ DAI.
 • Cho phép trao đổi trực tiếp, bỏ qua những đơn vị trung gian.
 • Mang lại sự ổn định, đáng tin cậy cho hệ sinh thái tiền điện tử dễ bay hơi.
MakerDao - DAI - Stablecoin
MakerDAO – DAI (Nguồn: Internet)

Gemini Stablecoin – GUSD

Gemini Stablecoin (GUSD) là một đồng tiền ổn định gắn với đô la Mỹ. nó được tạo ra bởi một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa uy tín tại Hoa Kỳ là Gemini và được xác minh theo tỷ lệ 1:1 với USD. Gemini Stablecoin hoạt động dựa trên Ethereum Blockchain theo tiêu chuẩn ERC20.

Bạn có thể trực tiếp sở hữu GUSD trên một số sàn giao dịch lớn như: Hotbit, BitMart, Hoo.com, Uniswap, OKEx, EXMO, XT.COM, FinexBox,…

Tính đến thời điểm hiện tại GUSD xếp hạng thứ 210 trên CoinGecko với vốn hóa thị trường khoảng $249.617.979

Ưu điểm

 • GUSD được phát hành và quản lý bởi các tổ chức uy tín.
 • Cơ chế phê duyệt ngoại tuyến trực tuyến kết hợp để phát hành Token cung cấp tính bảo mật linh hoạt.
Gemini Stablecoin
Gemini Stablecoin – GUSD (Nguồn: Internet)

Coinbase Stablecoin – USDC

USDC là một Stablecoin được phát hành bởi Circle và được công bố lần đầu tiên tại hội nghị Consensus của CoinDesk vào tháng 5/2018. Hiện tại, USDC được bảo chứng hoàn toàn bởi USD với tỷ giá 1:1.

Tính đến thời điểm hiện tại USDC xếp vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng của Coinmarket với nguồn vốn thị trường 31.307.528.264 USD trong 30 ngày qua.

Bạn có thể mua bán USDC trên một số sàn giao dịch niêm yết đồng tiền này như: Kraken, Binance, LBank, Sushiswap, Uniswap, HitBTC, Huobi Global, KuCoin, CoinEx, Bittrex,…

Ưu điểm

 • Phát hành bởi công ty nổi tiếng: USDC được kiểm toán bởi Grant Thorton LLP (Một trong 10 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới).
 • Có tính ổn định, minh bạch với mã nguồn mở, USDC cho phép người dùng có thể dễ dàng kiểm soát mọi thông tin của nó trên thị trường.
 • Người dùng có thể quy đổi dễ dàng và nhanh chóng USD sang USDC bất kỳ lúc nào.
 • Giao dịch nhanh chóng với chi phí giao dịch thấp hơn nhiều so với tiền Fiat truyền thống.

Nhược điểm

 • USDC Circle chỉ hỗ trợ cho công dân Mỹ chuyển đổi trực tiếp Fiat thành USDC và ngược lại. Những người dùng khác chỉ có thể chuyển đổi trên các sàn giao dịch.
 • Không có nhiều cặp giao dịch như USDT.
Coinbase Stablecoin
Coinbase Stablecoin – USDC (Nguồn: Internet)

Binance Stablecoin – BUSD

BUSD là một Stablecoin toàn cầu do Binance hợp tác với Paxos phát hành, được NYDFS quản lý và hỗ trợ. Tại thời điểm hiện tại theo Coinmarket, BUSD hiện đang giữ vị trí thứ 13 trong danh sách tiền điện tử của họ với giá trị vốn hóa thị trường là $ 13,664,799,133 trong 30 ngày.

Bạn có thể sở hữu và giao dịch BUSD trên các sàn uy tín như: Binance, PancakeSwap, Hotbit, Coinsbit, P2PB2B, BitBNS, BKEX,…

Ưu điểm

 • BUSD được Sở Quản Lý Tài Chính New York công nhận nên nó công khai, minh bạch.
 • Thuận tiện và khá tiết kiệm cho người dùng thực hiện các giao dịch trên sàn Binance.
 • Có vai trò quan trọng trong các giao dịch, thanh toán phi tập trung.
Binance Stablecoin
Binance Stablecoin – BUSD (Nguồn: Internet)

Một số câu hỏi thường gặp về Stablecoin

 1. Người dùng có thể theo dõi giao dịch của họ không?

  Có. người tham gia có thể theo dõi bất kỳ giao dịch nào đang diễn ra, kể cả giao dịch không phải của mình, bởi chúng được thực hiện công khai trên Blockchain.

 2. Có thể chuyển đổi Stablecoin Sang Bitcoin và ngược lại?

  Có. Stablecoin được thế chấp bởi tiền pháp định, nên nhà đầu tư có thể chuyển đổi dễ dàng và nhanh chóng qua lại với Bitcoin hay các Altcoin mọi lúc mọi nơi.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về “Stablecoin là gì” và top 6 đồng Stablecoin lớn nhất hiện tại mà Tincoin24h muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những kiến thức ngắn gọn về Stablecoin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích và có những quyết định đầu tư sáng suốt. Ngoài ra, bạn có thể truy cập Kiến thức chung Crypto để tìm hiểu các kiến thức hướng dẫn dành cho người mới tham gia lĩnh vực tiền ảo, tiền điện tử. Chúc bạn thành công!

>>> Các bài viết liên quan:

Thêm bình luận của bạn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!
Xem tất cả bình luận (1)

gate.io

The point of view of your article has taught me a lot, and I already know how to improve the paper on gate.oi, thank you. https://www.gate.io/zh-tw/signup/XwNAU

Đăng lúc 2023-05-24 23:07:06

Phản hồi

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!

Bạn muốn thêm thông tin?

Tham gia ngay Bitcoin Tin Tức và nhận tín hiệu giao dịch, một khóa học Trading và giao lưu với cộng đồng fan crypto hàng ngày!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?