62

Staking là gì? Các Lợi Ích Và Rủi Ro Khi Tham Gia Staking

Tincoin24h
Tincoin24h | 28 Tháng Mười, 2021
2 năm trước.
Đánh giá
staking la gi

Với các nhà đầu tư tiền điện tử, “staking” là một thuật ngữ vô cùng quan trọng cần biết. Đặc tính hiểu biết về staking sẽ giúp người chơi nhận được phần thưởng từ việc nắm giữ giá đồng tiền (coin) trong tay. Vậy Staking là gì? Các lợi ích và hạn chế khi tham gia staking gồm những gì? Hãy cùng Tincoin24h tìm hiểu các thông tin liên quan đến việc đầu tư này qua bài viết sau.

VIDEO HƯỚNG DẪN VỀ “STAKING LÀ GÌ”

Bài viết liên quan:

► Bitcoin là gì? Hướng dẫn cách đào và chơi Bitcoin như thế nào?

Bitcoin SV là gì? Tổng quan về đồng tiền ảo BSV

► Token là gì? Có nên đầu tư Token trong Blockchain không?

Staking là gì?

Staking là sự diễn ra của hoạt động giữ và khóa một lượng đồng tiền nhất định để người chơi có thể nhận được phần thưởng từ chúng. Những đồng tiền này sẽ được “bảo toàn” trong ví hoặc các nút của một dự án Blockchain trong một lưu lượng thời gian nhất định. Về phần thưởng, người dùng sẽ nhận được dựa trên sự nỗ lực mà họ đã bỏ ra bao gồm: số tiền đặt cược và thời lượng đặt cược.

Staking là gì

Proof of Stake là thuật toán đồng thuận trong Blockchain. Trong đó, những người tham gia sẽ sử dụng tiền của họ (tiền cọc) trên mạng Blockchain để xác thực các giao dịch và tạo ra các khối mới. Phần thưởng (bao gồm phần thưởng khối và phí giao dịch) được trao cho những người tham gia PoS như một động lực cho những đóng góp của họ.

Các cơ chế staking trên thị trường

Có 5 dạng cơ chế staking phổ biến trên thị trường, bao gồm:

Proof of Stake (Pos) – Chứng cứ cổ phần

Đây là cơ chế được xây dựng trên ý tưởng cho phép người chơi được quyền “đóng băng” tài sản điện tử của họ trong các lưu lượng thời gian cụ thể. Giao thức ngẫu nhiên hóa các quyền trong một khoảng thời gian để xác nhận khối tiếp theo. Khi các nhà đầu tư càng có nhiều tiền ảo thì cơ hội càng cao. Điều này có nghĩa số lượng tiền điện tử sẽ tỷ lệ thuận với xác suất được chọn.

Proof of Stake chứng cứ cổ phần
Chứng cứ cổ phần PoS (Nguồn: Internet)

Delegated Proof of Stake (DPoS) – Chứng cứ ủy quyền cổ phần

Thuật toán diễn tả sự đồng thuận DPoS được tạo ra vào năm 2014. Để không làm ảnh hưởng đến cơ chế phi tập trung của blockchain, DPoS có tính năng tăng tốc độ giao dịch và tạo khối. Thuật toán này hoạt động một cách dân chủ. Điều đó có nghĩa là, một người hoặc tổ chức liên quan đến việc xác nhận các giao dịch và đóng các khối của một đồng xu được gọi là nút hoặc masternode. Nếu một nút được  chọn không hoạt động  theo các quy tắc, nó ngay lập tức bị loại bỏ và thay thế bằng một nút khác.

Chứng cứ ủy quền cổ phần của staking
Chứng cứ ủy quyền cổ phần (Nguồn: Internet)

Leased Proof of Stake (LPoS) – Chứng cứ cổ phần cho thuê

Về bản chất, cơ chế LPoS tương tự như Proof of Stake, ngoại trừ việc người dùng có thể tùy chọn cho người khác thuê kỹ năng đặt cược của họ. Người dùng phải “thuê” một số  tiền tối thiểu cho các nút chất lượng cao và đổi lại kiếm được thu nhập thụ động bằng tỷ lệ phần trăm thắng của số tiền thưởng.

Masternode Proof of Stake (MPoS) – Chứng cứ cổ phần Masternode

MPoS tương tự như PoS. Tuy nhiên, chúng hoạt động nhằm thu hút các nhà đầu tư cực kỳ lớn để mở rộng sự điều hướng của thuật toán. Với quy mô đầu tư của họ, họ nhận được nhiều lợi ích và tiền thưởng tốt hơn nhiều so với cơ chế PoS thông thường. Khi các Masternode cam kết đặt cược một  lượng lớn tiền ảo, họ thường xuyên nhận được tiền thưởng cố định  và thậm chí có thể nhận được  tiền thưởng lên đến 45%.

Masternode Proof Of Stake
Masternode Proof of Stake (MPoS) (Nguồn: Internet)

Cách thức hoạt động của Staking là gì?

PoW được sử dụng để khai thác các Blockchains để thêm các khối mới vào đó. PoS thì mang tính kỹ hơn khi tạo và xác thực các khối mới thông qua việc khoanh vùng. Quá trình đặt cược dựa vào  trình xác nhận  khóa các đồng tiền có thể được chọn ngẫu nhiên trong một khoảng thời gian để tạo  khối. Nói chung, những người tham gia có tổng số cao hơn  có cơ hội cao hơn được chọn  làm người xác nhận cho khối tiếp theo.

Cách thức hoạt động của staking là gì
Quy cách vận hành của Staking là gì (Nguồn: Internet)

Các lợi ích nổi bật mà người chơi cần biết

Mỗi một kiểu cách đầu tư đều mang đến những ích lợi nhất định cho người tham gia. Trong đó, các phúc lợi mà người dùng nhận được bao gồm:

  • Giảm thiểu chi phí đầu tư
  • Giản đơn và dễ dùng
  • Tạo thêm các khoản thu nhập thụ động
  • Mức phí thưởng rất hấp dẫn

>>> Tham khảo thêm: Đầu Tư Bitcoin Cần Bao Nhiêu Tiền? Hướng Dẫn Cách Chơi Bitcoin 2022

Lợi ích của Staking
Các lợi ích nổi bật mà người chơi cần biết (Nguồn: Internet)

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin cơ bản về Staking là gì và các thuật toán Staking mà người chơi cần biết. Trước khi tham gia thị trường, bạn nên cân nhắc và lựa chọn phương án chơi hợp lý. Đừng quên truy cập vào Tincoin24h hằng ngày để theo dõi các tin tức mới nhất về Coin.

Thêm bình luận của bạn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!
Xem tất cả bình luận (0)

Bạn muốn thêm thông tin?

Tham gia ngay Bitcoin Tin Tức và nhận tín hiệu giao dịch, một khóa học Trading và giao lưu với cộng đồng fan crypto hàng ngày!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?