8161

Tại Sao Giá Vàng Tăng? Người Mua Vàng Cần Lưu Ý Điều Gì?

Quynh Nhu
Quynh Nhu | 5 Tháng Mười Hai, 2022
10 tháng trước.
5/5 - (1 bình chọn)
tại sao giá vàng tăng

Vàng luôn được coi là một kênh đầu tư an toàn ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung khi nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái. Do đó, việc mua hay bán vàng ở thời điểm nào để thu được lợi nhuận cao luôn được mọi người quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải mã câu hỏi tại sao giá vàng tăngvà cũng như một vài lưu ý cho bạn trước khi mua vàng. 

1. Có cần quan tâm đến biến động giá vàng?

Nếu bạn tham gia đầu tư vàng hay đầu tư bất động sản bạn cũng cần quan tâm đến biến động giá vàng. Bởi vì: 

  • Là một nhà đầu tư vàng, bạn phải quan tâm biến động để dự đoán nhanh chóng xu hướng giá vàng trong vài tháng tới. Bởi việc thu mua vàng trong thời điểm giá thấp và bán lại trong thời điểm giá cao sẽ giúp bạn thu được một món tiền khổng lồ. 
  • Nhưng nếu bạn không phải là nhà đầu tư vàng, bạn cũng nên quan tâm bởi vì giá vàng ảnh hưởng chặt chẽ tới thị trường chứng khoán, bất động sản,… Nếu giá vàng tăng mạnh chứng tỏ sức mua ròng chứng khoán trên thị trường giảm, bán ra tăng. Lúc này, bạn có thể bỏ tiền ra để mua cổ phiếu với giá hời. Và ngược lại, giá vàng giảm chứng tỏ sức mua trên thị trường chứng khoán cao. 

Đặc biệt, nếu bạn biết tại sao giá vàng tăng ở thời điểm này, tại sao lại giảm ở thời điểm khác, sẽ giúp bạn rèn luyện được khả năng dự đoán giá vàng trong tương lai. Thật tuyệt vời, khi chính mình có thể dự đoán được chính xác giá vàng. Điều đó sẽ giúp bạn tạo thêm nhiều nguồn thu nhập cho chính mình bằng cách thu mua bán lại vàng đúng thời điểm. 

Có cần quan tâm đến biến động giá vàng?
Có cần quan tâm đến biến động giá vàng? (Nguồn Internet)

2. Tại sao giá vàng tăng?

Giá vàng tăng bởi nhiều yếu tố liên quan tới kinh tế – chính trị, đời sống và kể cả con người. Tuy nhiên, bài viết chỉ tập trung phân tích một vài yếu tố chính sau đây: 

2.1. Tình hình phát triển kinh tế

Nhắc đến tình hình kinh tế của một quốc gia, bất kỳ nhà đầu tư hay người dân nào đều quan tâm tới lạm phát. Thực tế, quốc gia nào cũng có lạm phát tuy nhiên nhà nước kỳ vọng nó diễn ra ở mức dưới 5%. Bởi nếu để tình trạng lạm phát diễn ra quá cao và lâu, sẽ khiến đồng tiền của nước đó mất giá trị và lâm vào tình trạng khủng hoảng. Lúc này, người dân lựa chọn mua vàng để dự trữ hơn là mua cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản,…

Mặt khác, nếu chỉ số chứng khoán tăng, sức mua trên thị trường chứng khoán sẽ tăng, nhiều người sẽ chuyển qua đầu tư thị trường chứng khoán thay vì lựa chọn mua vàng. Điều này sẽ dẫn đến giá vàng bị giảm. 

Tình hình phát triển kinh tế
Tình hình phát triển kinh tế (Nguồn Internet)

2.2. Tình hình chính trị

Để trả lời câu hỏi tại sao giá vàng tăng, bạn cũng có thể suy xét tình hình chính trị. Bởi khi chính trị bất ổn cũng tác động trực tiếp tới sự tăng giảm của giá vàng. Đối với những đất nước như vậy, người dân thường sẽ lựa chọn tích trữ vàng thay vì đầu tư các thị trường khác. Và nếu nhiều người lựa chọn như vậy, điều đó vô tình sẽ đẩy giá vàng tăng cao. 

Đặc biệt, nếu đất nước có tình hình chính trị không ổn, doanh nghiệp có thể sẽ phải đóng cửa, ngừng hoạt động vì thiếu hụt nguồn cung, nhân lực,… Nếu bạn đầu tư vào chứng khoán lúc này sẽ có nguy cơ bị mất tiền. Nhưng nếu bạn có dự trữ một số lượng vàng nhất định và chờ đợi thời điểm tốt, bạn sẽ dễ dàng thu lại lợi nhuận cao. 

Tình hình chính trị ảnh hưởng tới giá vàng
Tình hình chính trị ảnh hưởng tới giá vàng (Nguồn Internet)

2.3. Nhu cầu vàng trên thị trường hiện nay

Có những giai đoạn bạn sẽ thắc mắc tại sao giá vàng tăng? Điều này có thể đến từ nhu cầu vàng trên thị trường. Mặc dù vàng không phải kim loại quý hiếm nhưng nó lại có nhiều ứng dụng cao trong đời sống. Bạn có thể dùng vàng như là một công cụ để tích trữ tài sản, hoặc sử dụng nó như một món đồ trang sức. Do đó, nhu cầu mua vàng của mọi người ngày càng gia tăng. Nhưng việc khai thác và chế tạo vàng còn hạn chế, điều này vô tình đã đẩy giá vàng tăng cao. 

Nhu cầu vàng trên thị trường hiện nay
Nhu cầu vàng trên thị trường hiện nay (Nguồn Internet

2.4. Đồng USD giảm giá

Mối quan hệ giữa đồng USD và giá vàng là nghịch đảo, nên nếu bạn chưa tìm ra được nguyên nhân tại sao giá vàng tăng, bạn có thể thử kiểm tra nhanh về đồng USD có đang giảm giá hay không. Bởi vì đồng tiền dùng để định giá vàng thường là USD. Do đó, đồng tiền đô la Mỹ mất giá bởi nhiều yếu tố từ nước Mỹ có thể kích giá vàng tăng mạnh. 

Đồng USD giảm giá
Đồng USD giảm giá (Nguồn Internet)

2.5. Dịch bệnh ảnh hưởng quy mô lớn

Nếu bạn đang tìm hiểu tại sao giá vàng tăng, bạn có thể suy xét yếu tố dịch bệnh ảnh hưởng với quy mô lớn. Bởi vì bất kỳ dịch bệnh tại quốc gia nào đều tác động tới giá vàng. Ví dụ điển hình nhất là đại dịch Covid – 19, giá vàng tăng mặc dù chỉ số VN Index giảm mạnh. Dịch bệnh khiến người dân lo lắng, họ bắt đầu mua vàng để tích trữ, điều này khiến giá vàng trở nên tăng mạnh. 

Dịch bệnh ảnh hưởng tới giá vàng
Dịch bệnh ảnh hưởng tới giá vàng (Nguồn Internet)

3. Giá vàng giảm là do đâu?

Như các yếu tố ở trên, bạn có thể thấy giá vàng tăng bởi rất nhiều yếu tố và giá vàng giảm cũng tương tự như vậy. Nếu nền kinh tế phát triển, thị trường chứng khoán và bất động sản trở nên sôi động. Nhiều người thu được lợi nhuận cao hơn rất nhiều khi đầu tư vào 2 thị trường này. Đó là lý do, kích thích người dân tham gia đầu tư vàng giảm lại, từ đó kích thích giá vàng giảm. 

Hiện nay, nhiều quốc gia lo ngại về đợt về đợt suy thoái kinh tế mới, giá xăng dầu, giá năng lượng khó liên tục lập đỉnh, lạm phát khó kiểm soát, các quốc gia bắt đầu tích trữ đồng bạc xanh, khiến cho USD tăng mạnh. Sự tăng giá này làm cho vàng vốn trở thành nơi trú ngụ an toàn cho các nhà đầu tư trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ đồng tiền khác. Điều này khiến cho người dân giảm nhu cầu mua vàng và làm cho giá vàng giảm đi. 

Tham khảo thêm: Kinh Nghiệm Mua Vàng Tích Trữ Sinh Lời Tốt Nhất 2022

Tại sao giá vàng giảm
Tại sao giá vàng giảm (Nguồn Internet

4. Những điều cần lưu ý khi đầu tư vàng

Khi đầu tư vàng, bạn không nên kỳ vọng sẽ thu lại lợi nhuận cao trong một thời gian ngắn. Bởi vì tùy vào kinh tế cũng như dịch bệnh, giá vàng sẽ biến động bất ngờ. Nếu bạn thu mua mà bán lại ngay thì sẽ không thu lại được với giá hời. Do đó,  bạn chỉ nên đầu tư vàng khi bạn muốn có một kho tàng tài sản dự trữ có giá trị lớn khi kinh tế lâm vào suy thoái. 

Hơn nữa, theo dự đoán, năm 2023 nền kinh tế sẽ đối mặt với sức ép lớn từ giá xăng, giá dầu và nguyên vật liệu. Thị trường chứng khoán cũng không ngoại lệ, nhiều doanh nghiệp có trái phiếu tăng trưởng mạnh nhưng lại chứa nhiều rủi ro. 

Nhưng nếu bạn mua quá nhiều vàng cũng không phải là cách đầu tư thông minh. Bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình để đảm bảo tính an toàn cho tài sản của mình. Lưu ý, bạn không nên mua vàng khi giá tăng cao, vì có thể sau đó giá vàng sẽ giảm tới chạm đáy. 

Tham khảo: Những Cách Đầu Tư Vàng Hiệu Quả Nhất 2022

Tincoin24h hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có thêm thông tin để quyết định đầu tư vàng và giải thích những thắc mắc cửa bạn rằng tại sao giá vàng tăng. Dù bạn đầu tư vàng hay đầu tư chứng khoán đều sẽ không hề dễ dàng. Ngoài việc bạn nắm bắt được nhu cầu thị trường, bạn còn cần phải xác định xu hướng trong cả tương lai gần và xa. Ngoài ra, bạn cũng có thể cách đầu tư vàng online để có thể tự làm giàu cho chính bản thân mình nhé!

Thêm bình luận của bạn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!
Xem tất cả bình luận (0)

Bạn muốn thêm thông tin?

Tham gia ngay Bitcoin Tin Tức và nhận tín hiệu giao dịch, một khóa học Trading và giao lưu với cộng đồng fan crypto hàng ngày!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?