3276

The Merge Là Gì? The Merge sẽ ảnh hưởng đến Ethereum như thế nào?

Tincoin24h
Tincoin24h | 20 Tháng Chín, 2022
1 năm trước.
5/5 - (2 bình chọn)
The merge là gì

Ethereum là một trong những Blockchain đứng thứ 2 chỉ sau Bitcoin. Sau ngày 15/09, The Merge đã thay đổi bản cập nhật theo chuỗi khối Ethereum sang một hình thức giao dịch tiết kiệm năng lượng hơn. Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng The Merge sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến Ether. Vậy đâu là ý kiến đúng? và thực sự The Merge là gì? Cùng Tincoin24 tìm hiểu ngay sau bài viết dưới đây nhé!

The Merge là gì?

The Merge hay còn gọi là Ethereum Merge là sự kiện nâng cấp mạng Ethereum khi chuyển từ cơ chế Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS). Khi được nâng cấp thành bản mới, Ethereum 2.0 sẽ được ra đời và hợp nhất với các chuỗi trong Ethereum hiện tại và chuỗi Beacon.

>>> Có thể bạn quan tâm: Ethereum (ETH) là gì? Tìm hiểu chi tiết về ETH từ A-Z cho người mới

The Merge là phiên bản nâng cấp Ethereum
The Merge là sự kiện nâng cấp mạng Ethereum (Nguồn: Internet)

Proof-of Stake khác với Proof of Work như thế nào?

Proof of Work của Ethereum

PoW của Ethereum sẽ yêu cầu các người chơi chạy đua để giải mã các thuật toán nhằm xác thực giao dịch. Người nào có đáp án đúng đầu tiên sẽ nhận được đồng mã hóa. Trong quá trình giải mã thuật toán, lượng điện năng sẽ bị tiêu tốn. Lượng năng lượng tiêu tốn này hay còn gọi là “bằng chứng công việc”. Mục đích của quá trình tiêu hao năng lượng nhằm đảm bảo sự đồng thuận ngay cả trên hệ thống.

Proof of Stake của Ethereum

PoS của Ethereum yêu cầu các người chơi phải đặt cọc một số Ether nhất định, tối thiểu là 32 Ether (tương đương với khoảng 45.000 USD) để được hệ thống lựa chọn là người tạo khối tiếp theo. Số Ether được đặt vào này còn gọi là “bằng chứng cổ phần”. Điều này sẽ tương tự như cách gọi là “tôi đang giữ nhiều Ether, tôi có khả năng để đảm bảo hệ thống hoạt động chính xác.

Theo quy luật, ai đặt nhiều Ether sẽ có nhiều cơ hội được hệ thống chọn hơn. Vì thế nhiều người có thể hùn vốn với nhau để cùng đặt 32 Ether và trở thành người xác thực. Trong trường hợp người xác thực đặt giao dịch hoặc khối không khớp với chuỗi thì Ether sẽ bị mất vĩnh viễn.

>>> Tìm hiểu thêm: DApps Là Gì? Các Ứng Dụng Phi Tập Trung Và Cách Kiếm Tiền Từ DApps 2022

Mạng Ethereum 2.0 là một trong những bước tiến mới trên thị trường Crypto
Mạng Ethereum 2.0 là một trong những bước tiến mới trên thị trường Crypto (Nguồn: Internet)

Các giai đoạn hình thành Ethereum

  • Giai đoạn 1: Thử nghiệm Beacon Chain và hoàn thiện cơ chế PoS trên mạng lưới Ethereum.
  • Giai đoạn 2: Bắt đầu quá trình hoàn thiện Shard Chains nhằm cải thiện khả năng mở rộng mạng lưới.
  • Giai đoạn 3: Hợp nhất 2 mạng lưới là PoW và PoS để tạo thành mạng lưới Ethereum 2.0.
  • Giai đoạn 4: Nâng cấp tài khoản, giao dịch và hợp đồng thông minh của mạng lưới.

Tác động của The Merge đến Ethereum

Mức tiêu thụ năng lượng sẽ giảm tới 99.95%

Rõ ràng The Merge sẽ tiết kiệm năng lượng hơn so với “bằng chứng công việc” trước đó. Chỉ người xác thực mới thực hiện các công việc tính toán, những người khác sẽ không cần phải tiêu tốn bất kỳ năng lượng nào.

Sau khi có The Merge mức tiêu thụ điện năng của Ether sẽ giảm tương đối nhiều. Theo ước tính của một số chuyên gia trong ngành thì Ether sẽ giảm từ 99.95% tương đương mức giảm 2000 lần. Điều này giúp cho quá trình khai thác tiền mã hoá tránh khỏi vấn đề ô nhiễm môi trường.

The Merge sẽ ảnh hưởng như nào đến Ethereum
Tác động của The Merge đến Ethereum như thế nào? (Nguồn: Internet)

Tạo điều kiện ổn định toàn bộ hệ sinh thái Ether

Ether đối từ PoW qua PoS sẽ được cải thiện rõ rệt về công suất. Các dự án Ether sẽ thu được nhiều lợi nhuận. Mặt khác, bản nâng cấp này cũng sẽ giảm tải sự phụ thuộc vào Layer 2.

>>> Có thể bạn quan tâm: “Tất tần tật” các thuật ngữ crypto quan trọng cho người mới bắt đầu

Tác động của Merge đến thị trường

The Merge sẽ trở thành một chuyến lội ngược dòng dành cho thị trường tăng trưởng mạnh mẽ trong ngắn hạn.

Đối với các nền tảng Layer 1

Các nền tảng Layer 1 sẽ diễn ra cuộc chiến khá gay gắt. Cho dù phí gas và tốc độ vẫn ở mức cao nhất, nhưng các developer vẫn chọn Ether để buid dự án.

Do đó khi sự kiến Merge diễn ra thành công, đòi hỏi các Layer 1 phải có sự cải tiến. Mục đích của quá trình cải tiến là để thu hút sự trở lại của các Ether.

Đối với các nền tảng Layer 2

Các nền tảng Layer 2 chỉ nên tập trung vào giải quyết các vấn đề về tốc độ và phí mạng lưới Ether. The Merge diễn ra thành công thì tốc độ và khả năng mở rộng Ether sẽ được cải thiện.

Đối với mạng lưới sử dụng cơ chế PoW

Khi The Merge thành công, hệ sinh thái này sẽ được tăng trưởng mạnh mẽ. Điều này sẽ giúp cho mạng lưới Blockchain trở nên phi tập trung. Từ đó thu hút nhiều người dùng hơn, giúp cho Blockchain có được chỗ đứng trên thị trường.

>>> Có thể bạn quan tâm: Blockchain là gì? Ứng dụng công nghệ Blockchain trong cuộc sống hiện nay

Đối với toàn bộ thị trường Crypto

Trong dài hạn, khi Merge và Ethereum 2.0 thành công sẽ giúp các quỹ đầu tư và tập đoàn tham gia vào thị trường Crypto. Điều này giúp cho thị trường tăng trưởng ổn định và khách hàng sẽ lớn mạnh hơn trên thị trường công nghệ.

Những tác động tích cực đến thị trường Crypto
Những tác động tích cực đến thị trường Crypto (Nguồn: Internet)

The Merge sẽ ảnh hưởng như nào đến các “thợ đào”?

Trước đây, Ethereum đang sử dụng cơ chế PoW, các “thợ đào” vẫn có tham gia xác nhận. Từ đó nhận được phần thưởng ETH. Đặc biệt là khi Merge diễn ra, sẽ làm ảnh hưởng lớn đến lợi ích thợ đào.

Khi chuyển sang chế độ PoS thì “thợ đào” sẽ không thể đào Ether trên dàn máy của mình. Thay vào đó, họ sẽ chuyển qua đào các đồng coin ở chế độ PoW khác.

Kết luận

The Merge thật sự đã tạo ra hệ sinh thái bền vững. Có thể nói đây là một sự kiện quan trọng không chỉ dành riêng cho Ethereum mà còn cả cho thị trường Crypto. Đừng quên quy cập Tincoin24h mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin và kiến thức hấp dẫn về thị trường Crypto nhé!

Thêm bình luận của bạn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!
Xem tất cả bình luận (1)

sign up binance

Can you be more specific about the content of your article? After reading it, I still have some doubts. Hope you can help me.

Đăng lúc 2023-04-24 23:00:15

Phản hồi

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!

Bạn muốn thêm thông tin?

Tham gia ngay Bitcoin Tin Tức và nhận tín hiệu giao dịch, một khóa học Trading và giao lưu với cộng đồng fan crypto hàng ngày!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?