209

Tiền mã hóa (Cryptocurrency) là gì? Thông tin mới nhất về Cryptocurrency 2022

Tincoin24h
Tincoin24h | 5 Tháng Năm, 2022
1 năm trước.
Đánh giá
tien ma hoa

Cryptocurrency có thể là Công Nghệ mới được nhắc đến nhiều nhất trong thập kỷ này, nhưng nó thực sự đã tồn tại ở một số hình thức hơn một thế kỷ. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu Cryptocurrency là gì và các thông tin mới nhất về chúng.

Cryptocurrency là gì?

Tiền mã hóa (Cryptocurrency) là gì?
Tiền mã hóa (Cryptocurrency) là gì?

Cryptocurrency (Tiền mã hóa) là một loại tiền kỹ thuật số có thể được sử dụng để mua hàng qua Internet. Nó được gọi là “tiền mã hóa” vì nó sử dụng các kỹ thuật mật mã để giữ an toàn cho tiền tệ. Tiền mã hóa phổ biến nhất là Bitcoin, xuất hiện từ năm 2009 và đã chứng kiến ​​sự gia tăng giá trị rất lớn vào năm 2017. Tuy nhiên, có nhiều loại mã hóa khác, bao gồm Ethereum và Litecoin.

Cryptocurrency dựa trên công nghệ Blockchain, là một sổ cái được chia sẻ có chứa bản ghi của tất cả các giao dịch đã từng diễn ra với tiền tệ. Các giao dịch mới được lưu trữ trong các khối được thêm vào chuỗi khi chúng được tạo, vì vậy mọi giao dịch từng được thực hiện với tiền tệ đều có thể được theo dõi trên chuỗi này. Điều này khiến mọi người khó thực hiện hành vi gian lận bằng cách tiêu gấp đôi số tiền của họ hoặc làm giả chúng.

Cryptocurrency sử dụng các kỹ thuật mã hóa để điều chỉnh việc tạo và xác minh việc chuyển tiền. Điều này cho phép kiểm soát nguồn cung của họ, không giống như tiền tệ Fiat (tiền tệ do chính phủ phát hành như đô la Mỹ). Nói cách khác, tiền mã hóa không được in bởi ngân hàng trung ương; thay vào đó, quá trình này được gọi là khai thác và nó được thực hiện bởi một mạng phân tán gồm các máy tính giải quyết các vấn đề toán học để đổi lấy các đồng tiền hoặc mã thông báo mới được phát hành.

Phân biệt tiền điện tử và tiền mã hóa

Tiền điện tử

Tiền điện tử là tiền kỹ thuật số, được ban hành dưới dạng số hóa thông qua Internet, có thể đại diện cho tiền pháp định (Fiat) dưới sự bảo đảm của chính phủ như ví điện tử Momo, Zalopay…

Có thể nói nôm na như khi đưa tiền của bạn vào ngân hàng, ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một số tài khoản, trong tài khoản này có một con số có giá trị như số tiền bạn gửi vào.

Tiền mã hóa – Cryptocurrency 

Tiền mã hóa nó cũng có thể được gọi là tiền điện tử tuy nhiên thay vì được phát hành hay bảo đảm của chính phủ hoặc cơ quan tiền tệ của một quốc gia, chúng được phát hành bởi người tạo ra dự án Blockchain, không bị kiểm soát và rất minh bạch.

Thị trường Crypto là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản thị trường Crypto là nơi để mua và bán các loại tiền điện tử. Sau khi tiền tệ đã được khai thác thành công, các nhóm thợ đào sẽ cố gắng bán cổ phần của họ ra thị trường. Đối với các nhà đầu tư không thể trực tiếp tham gia vào hoạt động khai thác, họ sẽ chủ yếu giao dịch trên thị trường tiền điện tử.

Thị trường tiền điện tử trong những năm gần đây đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Theo thống kê có sẵn trên trang web Coinmarketcap, số lượng thị trường tiền điện tử đã tăng lên gần 400. Trong số đó phải kể đến các đại gia tiền điện tử như Binance, Huobi, Coinbase, Bittrex,… Các trang web này tự hào với khối lượng giao dịch khổng lồ hàng ngày, tính thanh khoản cao và một loạt các loại tiền điện tử được liệt kê.

Bên cạnh đó, tiền điện tử có thể được giao dịch lấy tiền Fiat trên một số nền tảng giao dịch. Tuy nhiên, số lượng tiền điện tử có sẵn để giao dịch trên các nền tảng như vậy không đa dạng như các nền tảng chỉ dành riêng cho tiền điện tử. Hơn nữa, phí giao dịch cũng cao hơn.

Cách thức hoạt động của Cryptocurrency

Không giống như các phương pháp truyền thống khác, chúng không dựa trên sự tin tưởng vào một cơ quan trung ương như ngân hàng hoặc chính phủ để theo dõi các giao dịch và đảm bảo không ai chi tiêu cùng một “khoản tiền” hai lần. Thay vào đó, tiền điện tử tận dụng lợi thế của thực tế là hầu hết các máy tính được kết nối với Internet có thể nói chuyện với nhau và biến nó thành nó để mọi người theo dõi xem ai sở hữu số tiền nào tại bất kỳ thời điểm nào.

Blockchain là một sổ cái công khai ảo, nơi mọi giao dịch liên quan đến tiền tệ đều được ghi lại. Blockchain được lưu trữ trên hàng nghìn máy chủ trên khắp thế giới và bất cứ khi nào bất kỳ ai gửi tiền tệ cho người khác, máy tính của họ sẽ nói với mọi máy tính khác về giao dịch và tất cả các máy tính khác cập nhật sổ cái của họ về việc ai sở hữu cái gì. Vì vậy mọi người kết thúc biết chính xác số tiền mà mọi người khác có. 

Điều này có nghĩa là không ai có thể gian lận hoặc ăn cắp tiền, bởi vì ngay sau khi máy tính của bạn báo rằng bạn đã tiêu một số tiền, tất cả các máy tính đều biết rằng phiên bản của bạn không khớp với phiên bản của người khác và sẽ tự động từ chối nó, vì vậy không ai có thể thực sự yêu cầu quyền sở hữu bất cứ thứ gì.

Bitcoin - Đồng tiền mã hóa đầu tiên
Bitcoin – Đồng tiền mã hóa đầu tiên

Tiền mã hóa đã được hình thành trên lý thuyết khá lâu trước khi tiền điện tử đầu tiên – Bitcoin được phát hành. Những người ủng hộ tiền mã hóa chia sẻ mục tiêu tạo ra một loại tiền tệ dựa trên các nguyên tắc toán học và khoa học máy tính, nhằm khắc phục những sai sót trong các vấn đề thực tế và chính trị liên quan đến tiền giấy truyền thống.

Tất cả bắt đầu với cypherpunks, một nhóm các nhà mật mã gặp nhau trong những năm 80 và 90 để thảo luận về quyền riêng tư, tự do ngôn luận và bảo mật dữ liệu. Khi đó ý tưởng về tiền điện tử – tiền kỹ thuật số  được mã hóa theo cách đảm bảo an toàn và ẩn danh đã bắt đầu hình thành. Phiên bản đầu tiên của tiền điện tử ra đời vào năm 1999, khi Wei Dai đề xuất “b-money”. Đây là một hệ thống ẩn danh cho phép người dùng trao đổi thanh toán trực tuyến mà không cần bất kỳ cơ quan trung ương nào.

Nhưng nó đã không thực sự thành công cho đến năm 2008 khi một nhà phát triển ẩn danh (hoặc một nhóm) tự xưng là Satoshi Nakamoto phát hành Bitcoin ra thế giới. Ý tưởng đằng sau nó là nó sẽ là một loại tiền tệ có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu và tất cả đều không có quy định của chính phủ hoặc bất kỳ loại tổ chức tài chính nào hỗ trợ nó.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Kể từ đó, nhiều loại tiền điện tử khác đã được phát triển và phát hành, bao gồm Litecoin vào năm 2011 và Ethereum vào năm 2015.

Các loại tiền mã hóa hiện nay

Các loại tiền mã hóa phổ biến hiện nay
Các loại tiền mã hóa phổ biến hiện nay

Trong vài năm qua, tiền điện tử ngày càng phổ biến và ngày càng có nhiều người tìm cách tham gia vào hình thức tiền tệ mới này. Bên cạnh những đồng tiền phổ biến như Bitcoin, Litecoin và Ethereum thì có hơn 2000 loại tiền điện tử khác nhau có sẵn trên thị trường. Điều này đã gây khó khăn cho mọi người trong việc theo dõi tất cả chúng hoặc tìm ra cái gì có thể phù hợp nhất với họ hoặc doanh nghiệp của họ. 

Bạn có thể sử dụng tiền điện tử để mua và bán bất cứ thứ gì bạn có thể muốn. Danh sách các công ty chấp nhận tiền điện tử tiếp tục tăng lên mỗi ngày, khi ngày càng nhiều công ty nhận ra lợi ích của loại tiền kỹ thuật số này.

Ưu và nhược điểm của tiền mã hóa

 Ưu và nhược điểm của tiền mã hóa

Ưu điểm

 1. Không có người trung gian nào tham gia vào các giao dịch tiền điện tử; họ đi trực tiếp từ người này sang người khác mà không có bất kỳ sự tham gia nào của ngân hàng.
 1. Bạn có thể gửi và nhận tiền điện tử từ mọi nơi trên thế giới, miễn là bạn có kết nối internet! Không quan trọng bạn đang ở đâu — bạn vẫn có thể gửi tiền cho bất kỳ ai có địa chỉ email (hoặc tài khoản mạng xã hội).
 1. Tiền điện tử có thể được giao dịch ẩn danh. Điều này làm cho nó trở thành một công cụ hữu ích cho những người không muốn chính phủ hoặc các tổ chức khác theo dõi các giao dịch của họ.
 1. Một số loại tiền điện tử được phân cấp, có nghĩa là chúng không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào như ngân hàng hoặc chính phủ.

Nhược điểm

 1. Tính ẩn danh: Mặc dù nó có thể là một điểm bán hàng cho một số người, nhưng đây cũng có thể được coi là một bất lợi vì nó khiến bạn dễ bị lừa đảo và trộm cắp.
 1. Không chính thức: Cần lưu ý là tiền điện tử không được quản lý bởi bất kỳ tổ chức chính phủ nào. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn một loại tiền tệ nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ nhưng cũng có nghĩa là không có ai để điều chỉnh dòng chảy của các loại tiền tệ này hoặc bảo vệ người tiêu dùng khỏi gian lận.
 1. Tình biến động: Một bất lợi khác đối với tiền điện tử là chúng có thể biến động mạnh, có nghĩa là giá trị có thể dao động dữ dội trong khoảng thời gian tương đối ngắn. Trên thực tế, một số chuyên gia đã cảnh báo rằng tiền điện tử có thể ở trong bong bóng và những người đầu tư có thể mất tất cả tiền của họ.
 1. Rủi ro bảo mật: Tiền điện tử đã được biết là bị đánh cắp bởi tin tặc, những người có quyền truy cập vào máy tính lưu trữ khóa cá nhân được liên kết với địa chỉ tài khoản (thậm chí có thể nằm trên máy của chính bạn).
 2. Một bất lợi cuối cùng đối với tiền điện tử là công nghệ đằng sau chúng rất phức tạp và khó đối với người tiêu dùng bình thường để hiểu cách hoạt động của nó. Nếu bạn không hiểu cách thức hoạt động của một thứ gì đó, tốt nhất bạn nên tránh xa nó.

Điểm khác biệt giữa tiền mã hóa và tiền bình thường?

Điểm khác biệt giữa tiền mã hóa và tiền bình thường
Điểm khác biệt giữa tiền mã hóa và tiền bình thường

Tính hợp pháp

Tiền điện tử được định nghĩa là một loại tiền kỹ thuật số. Mặc dù tiền điện tử có thể được quản lý hoặc không, tiền điện tử vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của các chính phủ và ngân hàng trung ương. Do đó, một số quốc gia đã đặt tiền điện tử ra ngoài vòng pháp luật, lo ngại rằng nó có thể được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp.

Tính hữu hình mã hóa

Tiền điện tử là một dạng tiền kỹ thuật số; điều này có nghĩa là nó không phải là vật lý, bạn không thể cầm hoặc chạm vào nó như khi bạn dùng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng. Thay vào đó, nó tồn tại trực tuyến bằng cách sử dụng các kỹ thuật mã hóa để điều chỉnh việc tạo ra các đơn vị tiền tệ và xác minh việc chuyển tiền. 

Tính trao đổi

Với tiền bình thường, có thể tồn tại dưới dạng vật lý thì chúng ta sẽ có thể trao đổi trực tiếp qua tay. Tuy nhiên với tiền điện tử, vì đặc tính là một dạng tiền ảo nên tiền mã hóa chỉ được trao đổi trực tuyến thông qua hệ thống máy tính và không thể tồn tại dưới dạng hữu hình. 

Nguồn cung

Trên thực tế, hầu hết các loại tiền điện tử đều được thiết kế dưới dạng nguồn cung hữu hạn. Do đó, các thợ đào sẽ ngày càng nhận được ít đơn vị tiền điện tử hơn khi họ đi xa hơn trong hành trình khai thác. Khi họ đi đến cuối hành trình đó, họ sẽ chỉ nhận được phí giao dịch của các giao dịch của họ. Tuy nhiên việc này chưa từng xảy ra với bát kỳ đồng tiền kỹ thuật số nào. 

Theo lý thuyết cơ bản, người ta dự đoán rằng Bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác vào khoảng thế kỷ 22. Đây chính là một ví dụ cho tính chất nguồn cung hữu hạn của tiền điện tử. 

Tính lưu trữ và cất giữ

Nó chạy trên các mạng phi tập trung trải rộng trên các máy tính trên toàn thế giới, thay vì được kiểm soát bởi một ngân hàng hoặc cơ quan trung ương. Điều này làm cho tiền điện tử có tính bảo mật cao, chúng ta có thể lưu trữ và cất giữ chúng ta những loại ví điện tử chuyên dụng và không thể bị tấn công một cách dễ dàng.

Coin và Token trong Cryptocurrency

Coin và Token trong cryptocurrency
Coin và Token trong Cryptocurrency

Coin là gì?

Coin là một đồng tiền được phát hành dựa trên Blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập. Chúng có thể giải quyết được các vấn đề như: thanh toán, tài chính, bảo mật…

Một số các loại coin: 

Bitcoin Network có đồng coin là BTC

Ethereum có đồng coin là Ether

Stella với XML

Token là gì?

Đồng tiền dựa trên một nền tảng Blockchain có sẵn để phát triển được gọi là Token.

Một số loại token:

 • KONO được  tạo ra trên nền tảng blockchain Ethereum
 • MER được lưu trữ và giao dịch trên nền tảng blockchain Solana

Phân biệt Coin và Token

Về mặt tính năng:

 • Coin được coi như một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị cho các mục đích thanh toán, đầu tư và phát triển của một dự án blockchain cụ thể, chính vì vậy mỗi blockchain chỉ có một loại coin nền tảng duy nhất.
 • Token sở hữu đủ các tính năng của một đồng coin chúng được xây dựng dựa trên trên blockchain có sẵn, đồng thời có thêm nhiều tiện ích tùy thuộc vào từng dự án.

Về mặt kỹ thuật:

 • Coin yêu cầu một nền tảng ví riêng khi giao dịch gửi/nhận
 • Token không có ví riêng nó sử dụng ví của đồng coin nền tảng. Chính vì vậy phí giao dịch sẽ trừ vào coin nền tảng

Dự báo tiền mã hóa năm 2022

Dự báo tiền mã hóa năm 2022
Dự báo tiền mã hóa năm 2022

Điều chỉnh tiền mã hóa trong thị trường

Với động lực chủ yếu là đầu cơ thúc đẩy thị trường, hy vọng và kỳ vọng là động lực chính đằng sau việc định giá tiền điện tử. Sẽ là khôn ngoan đối với các nhà đầu tư hy vọng chứng kiến ​​sự tăng trưởng ấn tượng vào năm 2022. Giá trị tổng hợp của tất cả các loại tiền kỹ thuật số đã tăng hơn 1500% trong 21 tuần qua, nhưng chúng tôi chưa thấy bất kỳ sự gia tăng lớn nào trong việc áp dụng Blockchain hoặc sử dụng tiền điện tử để thanh toán hàng ngày.

Hạn chế rút dưới 2 năm

Đầu tư 100% tiền của bạn vào tiền điện tử không phải là một ý kiến ​​hay vì bạn có thể phải bán vào thời điểm tồi tệ nhất có thể, thậm chí gần cuối chu kỳ. Ngay cả khi bạn có kế hoạch sử dụng tiền từ việc đầu tư vào các loại quỹ khác, vẫn có nguy cơ bạn có thể bị mất tạm thời hoặc bị hack, điều này có thể ảnh hưởng đến quyền truy cập của bạn và gây ra một số tổn thất. Tóm lại, bất kỳ khoản tiền nào được đưa vào tiền điện tử nên được đầu tư trong ít nhất 2 năm.

Luôn áp dụng chiến lược trung bình

Ngay cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp đôi khi cũng cảm thấy lo sợ bị bỏ lỡ (FOMO) và muốn thành công trong lĩnh vực của họ càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, điều đó có thể hiểu được bởi vì, nếu mọi người đang nhận được 50% lợi nhuận và liên tục thấy sự gia tăng, thậm chí các đồng tiền meme đang hoạt động tốt, thì làm sao bạn có thể vẫn bình tĩnh và chỉ đứng ngoài nhìn.

Chi phí trung bình của chiến lược nắm giữ (DCA) là mua cùng một lượng đô la mỗi tuần, bất kể thị trường có như thế nào. Ví dụ: bạn mua 200 đô la mỗi thứ Ba lúc 2 giờ chiều để loại bỏ lo lắng và áp lực khi quyết định có thêm vị trí mới hay không. Tránh mua tất cả các vị trí trong vòng 3 đến 4 tuần với bất kỳ giá nào. Hãy nhớ rằng tỷ lệ chấp nhận đối với các loại tiền kỹ thuật số vẫn đang ở giai đoạn đầu.

Không nên áp dụng nhiều chỉ báo kỹ thuật

Các chỉ báo kỹ thuật, chẳng hạn như đường trung bình động, mức thoái lui Fibonacci, Dải Bollinger, chỉ báo xu hướng, Đám mây Ichimoku, parabolic SAR, chỉ số sức mạnh tương đối,… Có rất nhiều các loại chỉ báo, tuy nhiên không phải là chúng ta phải áp dụng tất cả chúng. 

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách vẽ Fibonacci thoái lui và mở rộng trên Tradingview đúng chuẩn, hiệu quả

Các nhà đầu tư giỏi nhất, có nhiều kinh nghiệm, biết rằng việc đưa ra dự đoán chính xác về thị trường quan trọng hơn là chọn một chỉ báo tốt. Một số theo xu hướng truyền thống trong khi những người khác tập trung vào các biểu đồ. Không có đúng hay sai ở đây ngoại trừ việc cố gắng theo dõi năm chỉ số khác nhau cùng một lúc.

Lưu ý khi đầu tư vào các đồng tiền mã hóa 

Những lưu ý khi đầu tư vào tiền mã hóa
Những lưu ý khi đầu tư vào tiền mã hóa

Tìm hiểu kỹ về các đồng tiền điện tử

Các thuật toán mã hóa khác nhau có tiềm năng phát triển và kỹ thuật khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn cần biết về chúng nếu bạn muốn đầu tư. Một số mẹo bạn có thể làm theo là: Họ đã xuất hiện được một thời gian chưa? Giá của chúng có dao động bao nhiêu?…

>>> Tìm hiểu thêm: Top 10 đồng tiền điện tử tiềm năng đáng đầu tư nhất năm 2022

Theo dõi chính sách liên quan tới thị trường tiền mã hóa

Tiền điện tử không phụ thuộc vào tiền tệ quốc gia, nhưng các giao dịch liên quan đến tiền điện tử phải tuân theo luật pháp được thông qua bởi các chính phủ riêng lẻ. Trung Quốc đã cấm sử dụng tiền điện tử trong bất kỳ giao dịch nào, khiến thị trường tiền điện tử khó có được chỗ đứng trong nước. Ngược lại, Ukraine đã hợp pháp hóa việc sử dụng tiền điện tử, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư.

Cần phải có kiến thức tài chính cơ bản

Thị trường tiền điện tử có mối tương quan cao với thị trường chứng khoán, đặc biệt là khi phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế. Vì vậy, bạn nên được học những khái niệm cơ bản về tài chính để có thể tối đa hóa cơ hội thành công và giảm thiểu rủi ro cao nhất có thể gặp phải.

Coi đây là kênh đầu tư mang tính chất bổ trợ

Cuối cùng, việc thu hút đầu tư vào thị trường tiền tệ tiềm năng năm 2022 vẫn có thể được coi là một khoản đầu tư hỗ trợ. Bởi vì, mặc dù đây là một thị trường trẻ, nhưng nó vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro và chưa được hợp pháp hóa trên toàn thế giới.

Một số câu hỏi thường gặp về Cryptocurrency

Liệu có an toàn không khi đầu tư vào Cryptocurrency?

Tiền điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến. Tiền điện tử là một khái niệm tương đối mới và vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro tuy nhiên đầu đầu tư tiền điện tử hoàn toàn là an toàn nếu chúng ta biết cách đầu tư thông minh.

Có vi phạm pháp luật không khi đầu tư vào Cryptocurrency?

Câu trả lời ngắn gọn là không. Đầu tư vào tiền điện tử là hoàn toàn hợp pháp ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, có một số địa điểm mà tiền điện tử là bất hợp pháp vì nhiều lý do khác nhau, thường là vì khả năng tạo điều kiện cho các hoạt động bất hợp pháp.

Sử dụng Cryptocurrency có rủi ro không?

Bởi vì, mặc dù đây là một thị trường trẻ, nhưng nó vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật và chưa được hợp pháp hóa trên toàn thế giới.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn các kiến thức tổng quan về Cryptocurrency cũng như các kiến thức liên quan tới tiền điện tử. Có thể nói Crypto đang là một thị trường tiềm năng và đang trở thành một hiện tượng ngày càng được mọi người quan tâm. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các đồng coin, có thể tham khảo Blog của Tincoin24h nhé!

>>>Tham khảo thêm: Cập Nhật Thông Tin Mới Nhất Về Vốn Hóa Thị Trường Crypto 2022

Thêm bình luận của bạn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!
Xem tất cả bình luận (1)

^Inregistrare pe Binance

Thank you for your sharing. I am worried that I lack creative ideas. It is your article that makes me full of hope. Thank you. But, I have a question, can you help me? https://www.binance.com/ro/register?ref=IJFGOAID

Đăng lúc 2023-06-21 02:30:45

Phản hồi

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!

Bạn muốn thêm thông tin?

Tham gia ngay Bitcoin Tin Tức và nhận tín hiệu giao dịch, một khóa học Trading và giao lưu với cộng đồng fan crypto hàng ngày!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?