220

Token là gì? Có Nên Đầu Tư Token Trong BlockChain?

Tincoin24h
Tincoin24h | 24 Tháng Tám, 2022
10 tháng trước.
Đánh giá
token thumb

Token (Mã token) là một trong những thuật ngữ quen thuộc được ứng dụng để bảo mật các giao dịch thanh toán online. Vậy cụ thể Token là gì? Ưu nhược điểm của Token và sự khác nhau giữa Token và Coin? Cùng Tincoin24h tìm hiểu ngay sau bài viết dưới đây!

1. Token là gì?

Token là một dạng chữ ký số được mã hoá trên những thiết bị chuyên biệt. Mã Token xuất hiện dưới dạng mã OTP và có tính bảo mật cao. Đặc biệt, mỗi ký tự Token được tạo ra không trùng lặp, có tính ngẫu nhiên và chỉ sử dụng một lần trong giao dịch.

Token thường được các công ty áp dụng trong những giao dịch thông thường và đặc biệt là giao dịch online. Hiểu đơn giản, Token là một dạng mật khẩu bắt buộc phải nhập cho mỗi giao dịch với mục đích bảo mật.

Trong thị trường Crypto, tương tự như đồng LINK, CRV, SUSHI,… Token cũng hoạt động và vận hành dựa trên dự án Blockchain Ethereum. Mã của Token trên Ethereum thường sẽ là ERC-20. Đặc biệt, một số nền tảng khác như NEO, Tron,… cũng có thể ra với mã NEP-5.

>>> Xem thêm bài viết: Token và Coin khác nhau như thế nào?

Token là gì
Token phát hành trên nền tảng Blockchain (Nguồn: Internet)

2. Một số tính năng nổi bật của Token là gì?

Token được xem là một loại tài sản điện tử với quy mô sử dụng rộng rãi dùng để đầu tư, tích trữ tài sản, trao đổi mua bán, thanh toán trực tuyến,… Đặc biệt, bạn có thể trao đổi trực tiếp Token trên Blockchain mà không cần thông qua ứng dụng thứ ba.

Bên cạnh chứ năng thanh toán, đầu tư,… Token còn có nhiều chức năng khác nhau như nhận lãi, cá cược, bình chọn,…

>>> Tham khảo thêm: Crypto Launchpad là gì? Tổng quan chi tiết từ A-Z về Launchpad trong Crypto

3. Các loại đồng Token thường gặp

3.1. Payments Tokens

Payments Tokens là loại tiền xu với mục đích trao đổi và lưu trữ giá trị và đơn vị tài khoản. Tương tự như tiền tệ Fiat, loại tokens này điều chỉnh sự tăng giảm giá trị dựa trên quy luật cung và cầu.

3.2. Utility Token

Utility Token còn được gọi là Token tiện ích được hình thành để hoạt động một dự án có mục tiêu cụ thể, ví dụ như được dùng để đo lường độ hài lòng của khách hàng đối với hoạt động dịch vụ của doanh nghiệp hoặc ứng dụng trên các trang mạng xã hội.

Utility Token là gì
Utility Token hay còn gọi là Token tiện ích (Nguồn: Internet)

3.3. Security Tokens

Security Token Còn được gọi là Token chứng khoán/Token quản trị một dạng cổ phiếu trên nền tảng dự án Blockchain, nhà đầu tư vào cổ phiếu Token có quyền tham gia vào các hoạt động của dự án Token đó và có khả năng sở hữu dự án.

>>> Có thể bạn quan tâm: Fan Token Là Gì? Xu hướng Fan Token Trong Mùa World Cup 2022

Security Token là gì
Security Token

3.4. Non-fungible Tokens

Token mang thông tin được mã hoá độc nhất, mỗi loại Token không thể đem ra trao đổi với đồng Token khác có cùng định dạng, nói đơn giản hơn ta ví dụ về tiền mặt được in ra vô số tờ 10 nghìn nhưng với đồng Token không thể thay thế nó chỉ có 1 giá trị duy nhất.

>>> Xem thêm: NFT Là Gì? Đầu Tư NFT Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Non fungible Tokens là gì
Đồng Token mang giá trị riêng biệt (Nguồn: Internet)

4. Điểm khác biệt giữa Token và Coin trong Blockchain

Coin và Token là hai khái niệm thường dễ gây nhầm lẫn với những ai chưa am hiểu về thị trường Crypto. Vậy thực chất coin và token là gì, cùng Tincoin24h lý giải ngay sau bài viết dưới đây:

Đặc điểmCoinToken
Nền tảngĐồng tiền điện tử có thể hoạt động đơn lẻ, dựa trên nền tảng Blockchain chính nó.Dựa trên nền tảng Blockchain của một loai tiền điện tử khác. Ví dụ: token TRX, VEN,… được tạo ra từ nền tảng Ethereum.
Tính năngLưu trữ tài sảnĐa dạng các loại hình bao gồm lưu trữ, tích điểm,…
Hệ thống phíKhông mất phíPhí được tính hàng tháng theo nền tảng phát hành nó thường rơi vào khoảng 200.000 – 400.000/tháng sử dụng.
Ví (Wallet)Ví tương ứng với CoinDùng một loại ví 
Bảng so sánh sự khác nhau giữa coin và token
Sự khác biệt coin và token là gì
Token và coin trên thị trường đồng điện tử (Nguồn: Internet)

5. Ưu điểm và nhược điểm của Token

5.1. Ưu điểm: 

 • Mỗi một giá trị Token xuất ra cho người dùng đều chỉ có một giá trị và được giới hạn bằng thời gian vì vậy, thông tin giao dịch được bảo mật tuyệt đối và hacker cũng không có cơ hội đánh cắp thông tin.
 • Đơn giản hoá quy trình sử dụng, không cần phải mất nhiều bước để bảo mật thông tin mà vẫn giao dịch và thanh toán nhanh chóng
 • Thuận tiện cho người sử dụng, dù là Hard Token hay Soft Token thì hệ thống vẫn mang tính tiện lợi khi nó vừa có thể tích hợp vào thiết bị cá nhân vừa có thể mang theo gọn nhẹ.
 • Đa dạng hóa chức năng như: Bỏ phiếu, nhận lãi, Staking.
 • Tích hợp Smart Contracts để tạo ra Token đơn giản, giảm bớt các quy trình trong nhiều dự án

5.2. Nhược điểm:

 • Để được sử dụng máy Token trong giao dịch người dùng cần chi cho khoảng 200.000 – 400.000 đồng/tháng.
 • Hiệu lực của mã Token 60 giây, vì vậy quá trình nhập mã cần chính xác và nhanh.
 • Đối với những người sử dụng máy Token thì buộc trong các giao dịch phải luôn mang theo máy bên mình, lưu ý bảo quản máy Token ở những nơi khô ráo.
 • Mã Token cần được giữ bí mật dưới bất kỳ hình thức nào ví dụ: hiện nay có các chiêu trò lừa đảo gọi điện xác nhận mã OTP hoặc nhắn tin gửi đường link nhập mã thì người dùng hết sức lưu ý. Chỉ cần bạn nhập mã xác nhận tài khoản của bạn sẽ bị kẻ xấu truy cập và lấy mất tài sản.
Ưu điểm, nhược điểm của Token (Nguồn: Internet)

6. Phân loại Token

Token được ứng dụng rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội và giao dịch thanh toán hiện nay như sử dụng mã Token để xác minh tài khoản mạng xã hội. Hoặc token còn được dùng chữ ký Token để xác minh các giao dịch mua bán, chuyển tiền qua ngân hàng.

Soft Token và Hard Token là 2 loại Token lưu hành trên thị trường hiện nay:

 • Soft Token: Loại Token này sẽ cung cấp mã khi bạn yêu cầu bất cứ lúc nào, được cài đặt như một phần mềm trên các thiết bị bạn sử dụng như: Điện thoại, máy tính bảng, laptop,…
 • Hard Token: Loại Hard Token được tích hợp mã trong một thiết bị lưu động, người dùng có thể mang đi một cách tiện lợi và nhỏ gọn.

7. Cách thức hoạt động của Token trong giao dịch ngân hàng

Như đã nói về khái niệm ở trên, cách thức mà Token hoạt động như một mã xác nhận giúp khách hàng sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp bảo mật an toàn thông tin.

7.1. Cách hoạt động của máy Soft Token

Máy hoạt động theo cách mỗi một lần giao dịch tại Ngân hàng hoặc đăng nhập vào một trang mạng xã hội để đảm bảo thông tin được bảo mật, hệ thống lúc đó sẽ truy xuất một dãy 5 – 6 các ký tự hoặc số ngẫu nhiên được gọi là mã OTP sử dụng 1 lần và có thời hạn dùng trong vòng 60 giây được gửi về thiết bị cá nhân của người dùng, điều này làm giảm thiểu rủi ro xảy ra khi giao dịch

7.2. Cách hoạt động của máy Token Hard

Loại máy này được sử dụng trong các giao dịch ngân hàng như: Thanh toán hoá đơn, chuyển tiền, mua  online,… Người dùng lấy mã Token và nhập vào bước cuối cùng trong quy trình mua hàng. Hiện nay, các ngân hàng có khách hàng giao dịch với hạn mức lớn trên 100 triệu/ngày đều phải đổi qua phương thức giao dịch eToken như: Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank),Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank),…

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 12+ Ngân Hàng Cho Làm Thẻ ATM Dưới 18 Tuổi

Token là gì trong giao dịch ngân hàng
Token truy xuất mật mã ngẫu nhiên (Nguồn: Sưu tầm)

Các câu hỏi thường gặp về Token

Token và Coin nên lưu trữ ở ví nào?

Một số loại ví an toàn các nhà đầu tư nên sử dụng cho Coin và Token như:
+Token của Ethereum lưu giữ trong các loại ví ImToken, MyEtherWallet, Metamask, Ledger,…
+Token của NEO lưu trữ trong NEO
+Token của WAVES lưu trữ trong ví Waves Wallet
+Đồng coin thì tuỳ thuộc vào loại coin gì mà được lưu trữ tương ứng trong loại ví đó.

Token và Coin có thể mua ở sàn nào?

Nhà đầu tư có thể mua Token và Coin trực tiếp ở các dự án ICO, nhà đầu tư muốn có lời vần nghiên cứu rõ về các dự án trên sàn ICO. Các Token đã mua sẽ nằm trong hàng chờ cho đến khi lên được sàn ICO nhà đầu tư có thể bán ra. Đối với các loại Token đã phát hành và qua thời gian thì bạn có thể mua, trao đổi trên các sàn: Binance sàn giao dịch hỗ trợ mua bán bằng VND, Huobi là sàn tương tự  có nhiều loại đồng Token và coin, Bittrex, Kucoin, Coss,… Bất kể sàn nào phát hành Token bạn đều có thể mua được.

Kết luận

Vậy là qua bài viết trên, bạn đã hiểu Token là gì và cách sử dụng Token trong quá trình thanh toán, lưu trữ tài sản giúp nhà đầu tư an tâm hơn trong quy trình bảo mật thông tin. Đặc biệt, Token còn giúp người dùng có cái nhìn lạc quan hơn trong quá trình giao dịch tài sản lớn tại ngân hàng.

Truy cập vào Tincoin24h ngay hôm nay để cùng tìm hiểu thêm về các đồng crypto và tiềm năng đầu tư dành cho bạn.

Các tìm kiếm liên quan đến “Token là gì?”

Đồng Token là gìMã Token là gì
Số Token là gìToken trong lập trình là gì
Token Facebook là gìAccess Token là gì
Token Techcombank là gìToken key là gì

Thêm bình luận của bạn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!
Xem tất cả bình luận (1)

b^onus de registro na binance

Thank you for your sharing. I am worried that I lack creative ideas. It is your article that makes me full of hope. Thank you. But, I have a question, can you help me? https://accounts.binance.com/pt-PT/register-person?ref=53551167

Đăng lúc 2023-05-02 00:22:27

Phản hồi

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng bình luận
Email không hợp lệ!

Bạn muốn thêm thông tin?

Tham gia ngay Bitcoin Tin Tức và nhận tín hiệu giao dịch, một khóa học Trading và giao lưu với cộng đồng fan crypto hàng ngày!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?